"Điện thoại Google" sẽ không có Bluetooth?

Google vừa chính thức giải thích nguyên nhân chức năng thu phát sóng Bluetooth không dây cùng phần mềm chat GTalk sẽ không có mặt trên các "Google phone" đời đầu.

Android là hệ điều hành mã nguồn mở miễn phí dành cho điện thoại đa chức năng (tương tự Symbian, Windows Mobile), được Google và đối tác phát triển gần đây. Bộ công cụ viết phần mềm cho Android (SDK) được Google cung cấp miễn phí cho bất kì ai có nhu cầu. Các điện thoại đầu tiên mang trong mình HDH Android (thường được gọi "điện thoại Google") sẽ có mặt vào khoảng tháng 10 năm nay.

Phiên bản thử nghiệm 0.9 mới nhất của Android SDK khiến người dùng băn khoăn do không hỗ trợ Bluetooth và phần mềm chat qua mạng ngang hàng Gtalk của chính Google. Theo lời giải thích trên Blog của đội ngũ phát triển Android, "điện thoại Google" sẽ hỗ trợ Bluetooth không dây, nhưng không phải trong tương lai gần. Những phiên bản đầu tiên của Android từng hỗ trợ Bluetooth, nhưng "biến mất" trong các phiên bản mới nhất.

Dan Morrill, lập trình viên của Google cho biết "Lý do đơn giản là chúng tôi không còn đủ thời gian. Các hàm API lập trình cho chức năng Bluetooth trên Android đã có từ lâu, nhưng cần phải chỉnh sửa nhiều trước khi chính thức hiện diện trong bộ phần mềm phát triển sản phẩm. Nếu đưa vào quá sớm, chúng tôi sẽ phải "sống chung" với sản phẩm không hoàn hảo trong vài năm tới." - "Chúng tôi chắc chắn sẽ đưa hỗ trợ Bluetooth lên Android vào một thời điểm thích hợp trong tương lai".

GTalk (Google Talk), dịch vụ chat qua mạng ngang hàng được chú ý ban đầu nay cũng bị "ra rìa" vì còn nhiều lỗ hổng bảo mật chưa khắc phục được. Theo các chuyên gia bảo mật của Google, GTalk sẽ khiến đội ngũ phát triển tốn quá nhiều công sức không cần thiết để tránh các lỗi bảo mật.

"Một ứng dụng trên Android dùng GTalk sẽ kết nối được với toàn bộ người dùng nằm trong danh sách bạn bè, và một lỗi nhỏ có thể mang thảm hoạ đến cho toàn bộ bạn bè đó. Hiện chúng tôi đã có cơ chế bảo mật cho các ứng dụng dễ bị tấn công và chặn đứng hiểm hoạ phát tán phần mềm độc hại, nhưng chưa thể đưa công nghệ này vào những phiên bản chính thức đầu tiên của điện thoại Android". Thậm chí, theo ông, GTalk có thể sẽ bị gỡ bỏ trên một số mẫu điện thoại dùng Android.

Morrill khẳng định mục tiêu cao nhất của Google là những điện thoại sử dụng Android đầu tiên phải "nhanh, đáng tin cậy và bảo mật cho cả người dùng lẫn nhà phát triển phần mềm". HDH Android được kì vọng thay đổi thị trường điện thoại đa chức năng theo hướng tích cực hơn. Nhờ lợi thế hoàn toàn miễn phí, các smartphone dùng Android sẽ có giá rẻ hơn hẳn so với máy dùng Windows Mobile, trong khi vẫn đảm bảo "chất lượng Google" và sở hữu bộ sưu tập ứng dụng mã nguồn mở phong phú. Nhằm đáp lại mối đe doạ từ Android, "gã khổng lồ" Nokia vừa mua lại hệ điều hành Symbian vào giữa năm nay và ngay lập tức đưa HDH này trở thành... nguồn mở miễn phí.

Thứ Năm, 28/08/2008 14:16
31 👨 329
0 Bình luận
Sắp xếp theo