Điện thoại giá rẻ vẫn chiếm ưu thế

Trong năm 2010, cùng với dòng điện thoại giá rẻ, điện thoại dòng trung bình có tích hợp 3G cũng như các thương hiệu điện thoại xuất xứ Trung Quốc sẽ khẳng định ưu thế của mình.

Dòng cao cấp: Điểm nhấn iPhone và Blackberry

Bên cạnh cuộc chiến về ra mắt sản phẩm mới ở dòng điện thoại cao cấp của các hãng như Nokia, Samsung, Sony Erisson, Motorola…thì năm nay dòng điện thoại này hứa hẹn sẽ nảy sinh thêm một cuộc chiến nữa, đó chính là cuộc chiến về giá khi mà iPhone và Blackberry được bán đại trà trên thị trường.

Việc 3 nhà mạng là Viettel, VinaPhone và MobiPhone công bố sẽ phân phối iPhone trên thị trường trong nước càng làm cơ sở cho nhiều người tin vào điều đó. Mặc dù, đến thời điểm hiện nay, những thông tin liên quan đến việc phân phối iPhone của các nhà mạng không được công bố thêm, nhưng theo một nguồn tin mà Báo Bưu Điện Việt Nam nhận được thì giá của iPhone ở thị trường trong nước sẽ do chính Apple quyết định. Còn các nhà mạng ở Việt Nam đang kỳ vọng sẽ có được mức giá mà Apple đưa ra cho các nhà phân phối ở thị trường Trung Quốc.

Điểm nhấn của thị trường điện thoại di động trong năm 2010 là sự kiện FPT Shop bán BlackBerry phiên bản quốc tế, không có dịch vụ đi kèm và mức giá được đưa ra cũng không hơn hàng xách tay là bao nhiêu. Việc công ty này phân phối BlackBerry theo cách trên, thì chắc chắn sẽ có một cuộc cạnh tranh quyết liệt từ một đối thủ khác đang cung cấp dòng điện thoại này trên thị trường Việt Nam mà ai cũng biết, đó chính là Viettel. Động thái đầu tiên thể hiện sự cạnh tranh đã xuất hiện khi Viettel vừa tung ra hình thức khuyến mãi từ ngày 1/02/2010. Theo đó, những khách hàng là cá nhân, tổ chức cam kết sử dụng dịch vụ Push Mail do Viettel cung cấp trong vòng 18 tháng liên tục và đặt cọc 1 khoản tương đương 9 tháng/ 12 tháng, sẽ được nhận điện thoại Black Berry 8100, 8700 hoàn toàn miễn phí.

Điện thoại giá rẻ vẫn là chủ lực

Trong những ngày giáp tết, trả lời phỏng vấn Báo Bưu Điện, bà Mai Thị Trinh, đại diện truyền thông của Thế giới di động cho biết, dòng điện thoại giá rẻ theo các phân khúc mà Thế giới di động bán ra vẫn chiếm ưu thế khi chiếm tới 55% số lượng. Phía Viễn Thông A cũng cho biết, đa số khách hàng của mình vẫn quan tâm đến mặt hàng giá rẻ. Trả lời phỏng vấn các báo, ông Hồ Quốc Huệ, Giám đốc Marketing của Công ty phân phối CMC, nhà phân phối cho khoảng 400 đại lý điện thoại di động trên cả nước cũng cho biết dòng giá rẻ có giá dưới 1,5 – 2 triệu đồng trong năm 2009 vẫn chiếm khoảng 50- 60% thị phần.

Theo nhận định của các chuyên gia, với số liệu như thế, dòng điện thoại giá rẻ bán ra trong năm 2009 so với năm 2008 đã giảm khoảng 15- 20%. Tuy nhiên, tất cả đều khẳng định rằng nó sẽ vẫn là dòng điện thoại chủ lực được các công ty bán ra trong năm 2010, trong hoàn cảnh kinh tế và tình hình thu nhập của người dân vẫn như hiện nay.

Thêm các phân khúc và dòng mới

Năm 2010, theo dự đoán của nhiều người thì thị trường điện thoại di động sẽ có sự vươn lên mạnh mẽ của các phân khúc và dòng mới. Ở dòng điện thoại di động tích hợp 3G, bà Hoàng Nhật Vy, Tổng giám đốc của Viễn thông A cho biết, việc ra đời của các mạng 3G tại Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo ra 1 xu hướng sử dụng điện thoại mới trong năm 2010. Hi���n tại, các dòng sản phẩm 3G cũng đang dần chiếm ưu thế và chiếm hơn 12% số lượng máy bán ra tại Viễn Thông A. Dự đoán trong năm 2010, lượng máy 3G bán ra tại Viễn Thông A chiếm trên 30%.

Thương hiệu điện thoại xuất xứ từ Trung Quốc có giá rẻ, dao động dưới 3 triệu đồng ở các mẫu hai sim, hai sóng, nhiều tính năng như; Q-mobile, Mobistar, K-Touch, Malata, Mobell, Cayon… cũng được đánh giá sẽ vươn lên chiếm ưu thế trong năm 2010. Theo thống kê của nhà phân phối CMC thì trong năm 2009 dòng điện thoại này chiếm tới 15% thị phần điện thoại di động bán ra trong nước, thậm chí có tháng lên tới 30% và trong năm 2010 sẽ vẫn tiếp tục tăng.

Theo dự đoán của các chuyên gia, dòng điện thoại giá rẻ vẫn sẽ lên ngôi trong năm 2010 cùng điện thoại di động tích hợp 3G có giá từ 3 – 5 triệu đồng.

Thứ Sáu, 26/02/2010 19:17
31 👨 380
0 Bình luận
Sắp xếp theo