Điểm yếu lớn nhất của Apple là dữ liệu

Là một công ty phần cứng, Apple phải dựa vào nguồn dữ liệu từ bên thứ ba. Sau khi loại bỏ Google, hãng sản xuất iPhone đã vấp phải khó khăn lớn.

Google Now – dịch vụ tìm kiếm bằng giọng nói trên Android 4.1 Jelly Bean – đã vượt qua Siri, trợ lí ảo của iOS. Không giống như Siri, Google Now là một sản phẩm hoàn thiện và hoạt động hiệu quả, hữu dụng và chính xác.

Điểm yếu lớn nhất của Apple là dữ liệu

Cơn ác mộng tiếp theo với Apple là dịch vụ bản đồ Maps, thứ khiến đích thân CEO Tim Cook phải gửi lời xin lỗi và đề nghị người tiêu dùng sử dụng dịch vụ đối thủ như Google Maps hay Nokia Maps, đồng thời mở một mục mới chuyên về ứng dụng bản đồ ngay trên App Store. Bản đồ do chính Apple phát triển quá tệ hại, nếu không muốn nói nó giống như một con thú giãy chết.

Đó chính là vấn đề phải nói ở đây. Mỗi khi Apple cố gắng đưa ra dịch vụ về dữ liệu như Siri hay bản đồ, hãng đều thất bại. Cả hai dịch vụ đều phải dựa trên bên thứ ba như Wolfram Alpha hay Yahoo (cho Siri) và Waze, TomTom hay Yelp (cho Maps). Kết quả là hai sản phẩm này không thể cung cấp cho người dùng thứ mà Google có thể. Khi Apple cắt bỏ Google, mọi thứ chỉ tệ hơn.

Trong bài báo về chủ đề này của Thời báo New York, có một đoạn gây chú ý: Sự yếu kém của Apple trong lĩnh vực dữ liệu trở thành vấn đề lớn hơn theo thời gian khi smartphone trở nên gắn bó chặt chẽ hơn với thông tin và phần mềm trên Internet – lĩnh vực mà Google – lại có lợi thế rõ rệt.

Bài báo tiếp tục nhắc tới Ping, MobileMe như các thất bại khác của Apple, song chúng khác biệt. MobileMe là cách để đồng bộ hóa danh bạ và email giữa PC, Web và iPhone hoặc iPad. Ping là mạng xã hội được tích hợp vào iTunes. Không sản phẩm nào dựa vào lượng dữ liệu khổng lồ như Maps và Siri hiện nay.

Đây chính là điểm khiến Apple phải lo sợ. Sản phẩm như MobileMe có thể tinh chỉnh và vá lỗi. Tuy nhiên, nếu không có được cả tá dữ liệu cho dịch vụ như Siri và Maps, bạn không thể làm gì khác. Sản phẩm chỉ tốt nhờ vào dữ liệu có được. Khi loại bỏ mọi thứ của Google trên iPhone, Apple đối mặt với vấn đề lớn nhất. Google đã phải mất hàng năm trời để thu thập lượng dữ liệu khổng lồ từ người dùng. Là một công ty phần cứng, Apple hi vọng người khác có thứ họ cần. Mãi tới gần đây, hãng vẫn dựa vào Google vì điều này. Hiện tại, “táo” lại thử vận may với các công ty khác nhưng không tác dụng.

Điều thực sự lo lắng là Apple có thể đẩy cuộc chiến với Google đi xa hơn và gia nhập mảng tìm kiếm, loại bỏ Google như công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhone và iPad. Dù điều đó không dễ gì xảy ra, đã có nhiều tin tức về việc Apple thử mảng tìm kiếm trước khi mua Siri vài năm trước. Nếu thực sự Apple muốn giết chết Google, đừng ngạc nhiên nếu tìm kiếm là mục tiêu tiếp theo. Đó sẽ là thảm họa nếu xảy ra.

Thứ Năm, 04/10/2012 14:50
31 👨 376
0 Bình luận
Sắp xếp theo