Dell tháo chạy khỏi thị trường máy nghe nhạc MP3

Dell vừa lặng lẽ kết liễu dòng máy nghe nhạc DJ Ditty, chỉ sau chưa đầy một năm. Vốn dĩ thiết bị này được tung ra để cạnh tranh với iPod Shuffle của Apple.

Người phát ngôn của hãng xác nhận việc Dell đã ngừng bán Ditty từ hôm 17/8 vừa qua, tuy nhiên từ chối tiết lộ lý do dẫn đến quyết định trên. Nhiều khả năng là do sau scandal pin laptop, Dell muốn tập trung toàn lực cho những lĩnh vực làm ăn "hạt nhân" như PC, máy in và TV màn hình phẳng.

Mẫu máy nghe nhạc Ditty được Dell công bố tháng 9 năm ngoái như một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với iPod Shuffle. Cả hai đều sử dụng chip nhớ flash để lưu trữ nhạc, dung lượng 512 MB và có giá 99 USD. Nhưng do Ditty sử dụng một định dạng âm thanh nén file nhạc hiệu quả hơn nên nó có thể lưu trữ được tối đa 220 bài - hơn 100 so với Shuffle.

Nguồn: engadget
Chiêu bài cạnh tranh này của Dell đã buộc Apple phải đối phó bằng việc hạ giá thành sản phẩm. Shuffle phiên bản 512 MB hiện nay đang được bày bán với giá 69 USD, còn phiên bản 1 GB có giá 99 USD.

Chưa hết, Ditty còn có một màn hình LCD 1 inch và nghe được đài FM trong khi Shuffle thiếu cả 2 tính năng này.

Ấy vậy mà từ chiều hôm qua, khách ghé thăm website của Dell chỉ có thể lựa chọn trong rừng máy nghe nhạc số của Creative Technologies, SanDisk, iRiver và Samsung mà tuyệt nhiên không thấy bóng dáng Ditty đâu. Người phát ngôn của hãng cho biết, toàn bộ kho đã được thanh lý hết.

Dell gia nhập thị trường máy nghe nhạc số vào năm 2003 nhưng ngay lập tức lao đao vì sự cạnh tranh. Tháng một vừa qua, Dell đã phải ngừng sản xuất dòng máy DJ sử dụng ổ cứng.

Nhà phân tích Tim Bajarin của Creative Strategies cho rằng nguyên nhân khiến cho Dell thất bại chính là mô hình bán hàng không phù hợp. Khách hàng không được nghe thử trực tiếp trước khi mua mày. Hơn nữa, tất cả các hãng đều phải rất khó khăn khi cạnh tranh với Apple - hãng đang nắm tới 70% thị phần.

"Thật ra bỏ của chạy lấy người vào lúc này là một bước đi thông minh nhất", Bajarin nhận định.

Đây quả là một thời điểm họa vô đơn chí đối với Dell. Tuần trước, hãng này đã thu hồi hơn 4,1 triệu pin laptop vì nguy cơ cháy nổ, lợi nhuận quý II giảm 51% và lại còn bị Ủy ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ điều tra.

Thiên Ý

Thứ Sáu, 25/08/2006 06:34
31 👨 55
0 Bình luận
Sắp xếp theo