Đây là lý do khuy áo của nam và nữ luôn nằm ở vị trí trái ngược nhau

Chiếc áo sơ mi dành cho nam và nữ có một sự khác biệt cơ bản, nếu không để ý bạn sẽ không nhận ra, đó là vị trí đặt khuy áo. Áo của nữ thường đặt hàng cúc ở bên trái, còn ở áo của nam là ở bên phải. Thậm chí với loại áo có khuy bấm hay áo khoác có khóa kéo cũng sự khác biệt tương tự. Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Sự khác biệt giữa áo sơ mi nữ và nam

Lịch sử của chiếc khuy áo nam

Nhiều chuyên gia lịch sử đưa ra giả thuyết về nguyên nhân hàng khuy áo của nam giới đặt bên phải là do thời xưa, quần áo phải thiết kế để cất được vũ khí.

Nhà sử học về thời trang tại ĐH Harvard Chloe Chapin cho biết, trong thời chiến, chúng ta luôn cất vũ khí trong áo. Do đa số mọi người thuận tay phải tay phải nên khuy áo sẽ được đặt ở vạt phải.

Lịch sử của chiếc khuy áo nam

Nhưng có một số ý kiến khác cho rằng, chiếc khuy áo bên vạt phải đã xuất hiện trước khi súng chưa thịnh hành tại châu Âu.

Theo Paul Keers, tác giả cuốn sách nổi tiếng "A Gentleman's Wardrobe": "Khi đó, kiếm của các quý ông được được đeo ở bên trái để rút bằng tay phải. Nếu khuy áo khoác đặt ở bên trái thì vạt áo phải sẽ trùm lên, gây vướng khi rút kiếm. Vì vậy, các quý ông thời xưa cần một chiếc áo có khuy đặt ở vạt phải".

Chung quy lại thì khuy áo nam đặt ở vạt bên phải để giúp cho việc rút vũ khí được dễ dàng hơn.

Nhưng tại sao khuy áo nữ phải đặt ngược lại?

Một giả thuyết được coi là hợp lý nhất đó là do thời xưa, váy áo của phụ nữ có rất nhiều tầng, vì vậy họ cần một người giúp đỡ khi mặc.

Phụ nữ quý tộc ngày xưa không cần phải tự mặc đồ

Melanie Moore, chủ thương hiệu thời trang nữ Elizabeth & Clarke cho biết "Những phụ nữ quyền quý thời xưa chẳng bao giờ phải tự mặc quần áo, công việc đó đã có hầu gái làm. Do phần lớn mọi người đều thuận tay phải, nên khuy áo được đặt sao cho thuận tiện nhất với người đứng đối diện".

Khuy áo nữ luôn ở bên trái

Nhìn chung, chúng ta vẫn chưa xác định nguyên nhân thực sự cho sự khác biệt này. Nhưng điều đó cũng không quan trọng, vì chẳng mấy ai để ý đến chi tiết này. Giờ đây, hàng khuy áo nam nằm bên phải và khuy áo nữ nằm bên trái đã thành một quy luật bất thành văn trong thời trang rồi, không thể khác đi được.

Thứ Tư, 07/06/2017 14:59
41 👨 1.544
0 Bình luận
Sắp xếp theo