Đánh sập một trang web đồi trụy

Hôm qua 15-3, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc truy xét các trang web (“quanlavn.com” ở phía Bắc và “thienbong.com” ở phía Nam) truyền bá phim ảnh và truyện đồi trụy trên mạng Internet cho khách hàng tại VN, lực lượng an ninh tư tưởng văn hóa thuộc Bộ Công an và Công an TP.HCM đã phối hợp “đánh sập” một đường dây kinh doanh trái pháp luật - trang web “thienbong.com”.

“Ông chủ” trẻ của trang web đồi trụy

Tháng 7-2004, trên mạng Internet xuất hiện trang web “thienbong.com” do Trần Minh Quang, mới bước sang tuổi 21 làm chủ. Địa chỉ để giao dịch với trang web này là Quang Tran - P.O. Box 386, Baldwin Park, CA 91706 - USA. Nội dung trang web bao gồm truyện, phim, ảnh đồi trụy được giới thiệu bằng tiếng Anh và tiếng Việt. Các loại văn hóa phẩm đồi trụy này do “ông chủ” trẻ Trần Minh Quang đang sống tại Mỹ thu thập từ các nguồn phim ảnh ở Mỹ, tải từ trên mạng Internet và đặt mua từ VN.

Lực lượng an ninh tư tưởng văn hóa đề xuất hành vi của N.M.T. đã đủ yếu tố cấu thành tội “tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy”, nhưng xét thấy bản thân đang là sinh viên, phạm tội lần đầu, đã khai báo thành khẩn và có ý thức lập công chuộc tội nên giao cho Công an tỉnh Bến Tre đề xuất xử phạt hành chính; giao cho địa phương và gia đình quản lý, giáo dục. Đối với Trần Minh Quang, giao Công an tỉnh Bến Tre tiếp tục thông qua gia đình tác động Quang từ bỏ ý định thực hiện các trang web đồi trụy.

Mục đích chính của “ông chủ” lập trang web “thienbong.com” là để kinh doanh qua việc bán VIP member (thành viên VIP). Khách hàng muốn truy cập để xem phải mua VIP member bằng việc gửi tiền mặt hoặc thẻ điện thoại Mobicard theo địa chỉ giao dịch trên hoặc gửi vào tài khoản (Vietcombank) của hai đối tượng N.T.Đ. và N.M.T. cũng mới 21 tuổi ở VN. Tính từ tháng 7-2004 đến nay, “thienbong.com” đã bán cho hơn 200 VIP member ở VN hầu hết là thanh thiếu niên HS SV với số tiền khoảng 30 triệu đồng.

Tháng 2-2005, lực lượng an ninh tư tưởng văn hóa phối hợp với an ninh điều tra đã triệu tập N.M.T. - chủ tài khoản ở ngân hàng VN - lên khai thác. “Ông chủ” trẻ này (hiện đang học cao đẳng tin học) lúc đầu chối bay chối biến. Thế nhưng, khi cơ quan công an cho mời bà B. là mẹ của N.M.T. thì y đành khai nhận mọi sự việc.

Tháng 3-2004, Quang cho biết đã lập một trang web đồi trụy mang tên “thienbong.com” và rủ N.M.T. cùng “hợp tác” kinh doanh. Lúc đầu N.M.T. từ chối vì sợ vi phạm pháp luật, nhưng Quang động viên N.M.T. “yên tâm vì trang web “quanlavn.com” có nội dung tương tự đã hoạt động tại VN hơn một năm mà không ai bị bắt”. Quang cũng là một trong những thành viên sáng lập trang web này (hiện cũng đã bị phát hiện, đối tượng làm chủ trang web này là Phạm Quang Hưng đã bị bắt) nhưng do ăn chia tiền không đồng đều nên tách ra làm riêng trang web “thienbong.com”. Nghe nói vậy, N.M.T. đồng ý.

“thienbong.com” kiếm tiền như thế nào?

Theo hướng dẫn của Quang, ngày 15-7-2004 N.M.T. tới Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Tân Định, TP.HCM mở tài khoản và mua điện thoại di động để bước vào cuộc kinh doanh kiếm tiền bất hợp pháp. Quang thông báo số điện thoại và tài khoản của N.M.T. lên mạng cho khách hàng liên lạc. Nhiệm vụ của N.M.T. là giao dịch với khách mua VIP member và kiểm tra tài khoản xác định số tiền của khách rồi báo cho Quang để Quang cung cấp tên truy cập và mã khóa trực tiếp qua email cho khách truy cập lên mạng Internet.

Một ông chủ “chợ sex” trên mạng bị bắt

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành bắt giữ Phạm Quang Hưng về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy qua mạng Internet. Hưng sinh năm 1979 (trú ở tổ 57, khu 4B, phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) là đối tượng nghiện ma túy.

Theo điều tra, từ đầu năm 2004, Hưng nhận lời mời làm trung gian của trang web http:// qu... (thuê hosting tại Mỹ) và đã nhận được tổng cộng 55,9 triệu đồng từ 97 lượt người chuyển tiền đăng ký sử dụng dịch vụ, lượt gửi thấp nhất là 150.000 đồng, cao nhất lên tới trên 5 triệu đồng. Mỗi tháng, trừ các khoản chi trả cho phía “bên kia”, Hưng nhận được khoảng 1 triệu.

M.NGHĨA

Số tiền thu được N.M.T. dùng thẻ ATM rút ra rồi chia theo tỉ lệ thỏa thuận: Quang hưởng 70%, còn N.M.T. 30%. Được một thời gian, N.M.T. than phải chi phí tiền xăng xe đi lại kiểm tra tài khoản và tiền “chat” nên Quang cho N.M.T. hưởng 50%.

Do trong quá trình “hợp tác” làm cho “thienbong.com”, Quang hay khoe với những bạn học cũ chung lớp N.M.T. ở Bến Tre về trang web “vui vẻ” này, N.M.T. sợ bạn bè truy cập phát hiện nên báo cho Quang là không làm nữa. Quang đề nghị “tìm một chứng minh nhân dân của người khác để mở tài khoản” nhằm tránh phát hiện. Lúc này N.M.T. nhờ N.N.P. mua giúp một chứng minh nhân dân tên N.T.Đ. giá 50.000 đồng, rồi cầm chứng minh nhân dân này đi mở tài khoản mới ở ngân hàng. Từ đó, khách hàng giao dịch với N.M.T. qua tài khoản này. N.T.Đ. chỉ bị lợi dụng chứng minh nhân dân, không liên quan đến trang web trên.

Tháng 10-2004, báo Echip phản ánh hoạt động phạm pháp của “thienbong.com”. Quang bàn với N.M.T. chuyển hình thức mua VIP member mới để tránh sự phát hiện của công an. Khách hàng mua VIP member không gửi tiền vào tài khoản của N.M.T. và N.T.Đ. nữa mà đăng ký bằng card điện thoại di động. Nhiệm vụ của N.M.T. là ghi lại mã số pin (trên card điện thoại) của khách, kiểm tra giá trị card, sau đó báo cho Quang để Quang cung cấp tên truy cập và mã khóa cho khách. Với hình thức mới này, N.M.T. bán được 20 card (trị giá 2 triệu đồng) và còn nhờ V.T.T. (sinh viên học cùng lớp) tiêu thụ. Các bên thỏa thuận số tiền bán được thì N.M.T. hưởng 25%, V.T.T. 25%, còn Quang 50%.

Từ lời khai của N.M.T., lực lượng công an đã thu thập các chứng cứ liên quan, đồng thời tiếp xúc với cha mẹ Quang đang về VN thăm quê hương. Từ khai nhận của bà ngoại Quang về số tiền đã nhận được, cha mẹ Quang đã viết cam kết giáo dục không cho Quang tiếp tục phát hành trang web “thienbong.com”, xóa sổ ngay trang web này trên mạng Internet.

Thứ Tư, 16/03/2005 08:33
31 👨 340
0 Bình luận
Sắp xếp theo