Đã đến thời của sách điện tử?

Nhiều nhà phân tích cho rằng trong 1, 2 năm tới sách điện tử sẽ lên ngôi, nhất là khi sách giáo khoa được ứng dụng kỹ thuật số.

Thị trường thiết bị đọc kỹ thuật số đang được hâm nóng bởi nhiều đối thủ cạnh tranh đang thách thức sách điện tử Kindle của Amazone với giá chào hàng thấp hơn, nhiều tính năng hơn, màn hình màu sáng hơn và nội dung sách được bán kèm theo máy (theo dạng bán khoán), báo hiệu sự mở rộng của một nền công nghiệp mới.

Ảnh: Ecofriendlymag
2010 sẽ là năm của e-reader (sách điện tử) không chỉ đối với những người yêu công nghệ và có một tình yêu mãnh liệt với sách. Neil Jones, nhà sáng lập công ty sản xuất sách điện tử Cool-er Interead (Anh) nhận xét thị trường sách điện tử đang ngấp nghé bùng nổ không chỉ riêng tại Mỹ mà còn trên toàn cầu, ông cũng tỏ ra lo lắng khi công ty của mình hoạt động trong lĩnh vực này bởi đây thực sự là một thị trường đầy triển vọng.

Dù không được như cơn bão máy nghe nhạc MP3 một thời với lượng tiêu thị đạt 50 triệu chiếc sau 5 năm tung ra thị trường nhưng công ty nghiên cứu thị trường Forrester báo cáo, tính đến cuối năm 2008, chỉ riêng tại Mỹ đã tiêu thụ được 1 triệu sản phẩm trong đó 60% là của Kindle-Amazone và 40% của Sony.

Sony là công ty tiên phong trong lĩnh vực sách điện tử, tuần trước đã công bố hai mẫu mới với giá 200 và 300 USD, đồng thời công ty cũng giảm 2 USD còn 10USD cho những cuốn sách mới bán chạy nhất của công ty. Công ty cũng công bố mở rộng mạng lưới phân phối sản phẩm.

Theo Sarah Epps, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường Forrester, năm ngoái thị trường đã tăng lên gấp đôi, hy vọng đến năm 2013 lượng tiêu thụ sẽ đạt 13 triệu chiếc và sẽ còn tăng thêm nữa nếu các cơ sở giáo dục triển khai dạy sách điện tử thay cho sách giáo khoa truyền thống. Cô cũng nói thêm, với số lượng học sinh và sinh viên cần sử dụng sách giáo khoa lớn như hiện nay, thị trường sách giáo khoa rất có thể sẽ là chất xúc tác để thị trường sách điện tử phát triển.

Tuy nhiên, thị trường sách điện tử cũng gặp khá nhiều khó khăn thách thức bởi smartphone và netbook cũng có những tính năng tương tự với e-reader ngoài tính năng của một chiếc điện thoại và máy tính, trong khi e-reader chỉ có tính năng đọc sách mặc dù smart phone và netbook không thân thiện với người sử dụng như màn hình E Ink lắp cho Cool-er. Màn hình E Ink tiêu tụ rất ít điện năng được thiết kế với 3 tông màu chủ đạo đen, trắng và ghi, chính sự hạn chế trong màu sắc của E Ink khiến sách điện tử bị giới hạn trong việc đọc tạp chí, sách báo và một số sách giáo khoa minh họa nhiều màu khác.

Một đối thủ khác của sách điện tử đó là máy tính bảng của Apple dự định sẽ ra mắt vào cuối năm nay, ngoài các chức năng của một chiếc máy tính thì sản phẩm này cũng có tính năng tương tự e-reader.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh doanh đều tin rằng thời điểm sách điện tử lên ngôi đang tới, nhất là khi nhiều công ty sản xuất sách điện tử đã hạ giá xuống mức dễ chịu hơn.

Brennan Mullin, Phó giám đốc bộ phận thiết bị đọc kỹ thuật số và âm thanh của Sony hồ hởi, trước đây có những khách hàng không thể gia nhập vào môi trường đọc kỹ thuật số bởi các sản phẩm trước quá đắt để họ có thể mua được; tuy nhiên, những sản phẩm mới đã phá bỏ rào cản này.

Daren Benzi, Phó giám đốc phát triển kinh doanh tại công ty sản xuất giấy điện tử Plastic Logic đã hình dung một thế giới tương lai, khi mỗi người dân đều được trang bị một quyển sách điện tử. Hình thức này sẽ tiết kiệm cho mỗi văn phòng 10.000 trang giấy in 1 năm.

Phần lớn kế hoạch trên đều phụ thuộc vào các cơ quan tổ chức, những nơi có khả năng tích hợp hệ thống văn bản cá nhân, PowerPoint, Excel và các văn bản khác vào trong một thiết bị; đây đồng thời cũng là một cơ hội lớn dành cho máy tính cá nhân và smartphone.
Thứ Ba, 11/08/2009 08:49
31 👨 167
0 Bình luận
Sắp xếp theo
z