Từ bỏ 18 thói quen nếu không muốn thất nghiệp

Những thói quen cấm kị trong quá trình phỏng vấn

Bất cứ ai khi tham gia phỏng vấn công việc đều muốn bản thân ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng. Như vậy, cơ hội bạn trúng tuyển sẽ càng tăng cao hơn so với những ứng viên khác. Chính vì thế, chuẩn bị mọi thứ từ kiến thức, hình thức bề ngoài, tâm lý trước khi bước vào vòng phỏng vấn là điều quan trọng. 18 thói quen xấu sau đây là điều mà chúng ta cần phải tránh nếu như không muốn đánh rớt ngay từ vòng đầu.

1. Cẩu thả:

Bà Rosalinda Oropeza Randall - chuyên gia về nghi lễ, tác giả cuốn Don't Burp in the Boardroom- chia sẻ: "Sơ yếu lý lịch là điều đầu tiên nhà tuyển dụng chú ý tới.

Lưu ý khi phỏng vấn

Sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào hài lòng với bản CV mắc các lỗi dù nhỏ nhất về chính tả hay ngữ pháp cả. Điều đó cho thấy rằng trong công việc, bạn cũng sẽ chẳng cẩn thận và từ đó ấn tượng ban đầu với nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ không tốt. Nhiều nhà tuyển dụng khó tính có thể sẽ gạt thẳng tay CV của bạn ngay khi nhìn thấy mỗi lỗi nhỏ, mà chẳng cần bận tâm nội dung sau đó bạn viết hay đến mức nào.

2. Không tìm hiểu trước:

"Nhà tuyển dụng thường để ý những ứng viên tìm hiểu kỹ về công ty cũng như vị trí họ ứng tuyển". Điều này thể hiện rằng bạn đã quyết định lựa chọn công việc sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chứ không phải chọn bừa" - Rosemary Haefner, giám đốc nhân sự của CareerBuilder, cho biết.

3. Cố gắng thu hút sự chú ý vào thứ không cần thiết:

Để có thể thu hút được cái nhìn và sự quan tâm của các nhà tuyển dụng với bản CV, bạn cần phải chú ý đến nội dung và cách trình bày. Cần phải trình bay sao đúng trọng tâm, không thừa cũng không thiếu. Lựa chọn cách diễn tả thật khéo léo. Việc lựa chọn những loại giấy màu, kèm theo vô số phông chữ cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng để ý nhưng họ sẽ không đánh giá cao lắm về bản CV, nếu nội dung của bạn dở.

Những thói quen cấm kị trong quá trình làm việc

4. Hút thuốc, uống rượu:

Việc sử dụng bia rượu, thuốc lá ngay trước khi tham gia phỏng vấn là điều tuyệt đối cần tránh. Chẳng có ai dễ chịu khi người đối diện nói chuyện sặc mùi chất cồn, thuốc lá đặc biệt là những nhà tuyển dụng.

5. Luộm thuộm:

Việc chỉnh chu lại bề ngoài, trang phục gọn gàng là điều mà bạn cần làm trước khi đến tuyển dụng. Thiếu đi sự chăm chút về ngoại hình cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng ngầm hiểu thái độ của bạn về công việc cũng tương tự như vậy.

6. Đến muộn:

Đúng giờ là điều quạn trọng với bất cứ với nhà tuyển dụng nào. Nếu đến trễ, làm sao bạn có thể tạo độ tin cậy trong mắt họ rằng bạn sẽ luôn đi làm đúng giờ trong những ngày sau.

Tốt nhất bạn nên đến sớm hơn so với lịch hẹn từ 15-20 phút, để tránh những sự cố đi trên đường vừa có thể ổn định tâm lý hoặc chuẩn bị mọi thứ chu đáo hơn để bước vào cuộc phỏng vấn.

Những thói quen cấm kị trong quá trình làm việc

7. Nhắn tin trong lúc chờ:

Đừng quá mải chú tâm nhắn tin với bất cứ ai khi ngồi chờ phỏng vấn. Có khá nhiều người mải ngồi nhắn tin với bạn bè và không để ý đến thông báo gọi phóng vấn.

8 .Chải chuốt ở nơi công cộng:

Nếu cần thiết, chúng ta có thể mang theo bộ trang điểm khi đi phỏng vấn. Nhưng hãy lựa chọn những chỗ kín đáo để chải tóc hay tô son như phòng vệ sinh, nơi không có ai qua lại chẳng hạn. Vì thế cần đến sớm để có thời gian chải chuốt lại bản thân ở nơi riêng tư.

9. Mang theo qua nhiều đồ:

Khi đi phỏng vấn, chúng ta chỉ nên theo những giấy tờ liên quan và sơ yếu lý lịch mà thôi. Những vật dụng nhỏ như chai nước, điện thoại có thể để trong túi xách và để gọn một chỗ. Cần tránh mang theo những đồ nặng, to, vướng víu.

10. Trang phục không phù hợp:

Phong cách ăn mặc cũng được các nhà tuyển dụng soi xét. Nhiều ứng viên không chú ý vẻ bề ngoài mà luôn nghĩ rằng, kiến thức và kinh nghiệm mới là yếu tố quyết định.

Tuy nhiên, ăn mặc quá nhếch nhác hay quá cầu kỳ... cũng khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm. Họ nghĩ rằng, bạn không tôn trọng, cũng như không phù hợp nét văn hóa của công ty.

Những thói quen cấm kị trong quá trình làm việc

11. Nói không suy nghĩ:

Đây là thói quen tệ hại và gây bất lợi trong suốt quá trình tìm việc. Ví dụ, nói linh tinh với nhân viên lễ tân có thể khiến cơ hội tìm được việc của bạn bằng không.

Lễ tân giống như tai mắt của công ty và những gì bạn nói với họ có thể sẽ được truyền tới giám đốc nhân sự.

12. Ngắt lời khi đang nói:

Trong khi tham gia phỏng vấn, bạn tuyệt đối không được ngắt lời nhà tuyển dụng. Điều đó thể hiện bạn không tôn trọng họ hoặc thiếu kiên nhẫn. Lựa chọn sai thời điểm nói có thể khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

13. Nói xấu công ty, đồng nghiệp cũ:

Dù bạn có nghỉ việc ở công ty cũ vì vấn đề nào chăng nữa, tuyệt đối không nói xấu công ty và đồng nghiệp cũ. Nếu bạn nói xấu là bạn đang "tự đào hố chôn mình". Nhà tuyển dụng chắc chắn lo ngại nếu phải tuyển một người nói xấu về công ty, đồng nghiệp cũ.

Hoặc chẳng may, sếp công ty cũ quen biết với người đang phỏng vấn bạn thì bạn lại càng mất điểm, mất cơ hội. Nếu thật sự bạn có điều không hài lòng về công ty cũ của mình, thì tốt nhất cũng nên im lặng.

14. Nói quá nhiều:

Nhiều ứng cử viên thường hay mắc phải lỗi này. Họ nói quá nhiều, không tập trung vào chủ đề then chốt, khiến câu trả lời trở nên lủng củng. Một nguyên tắc vàng ở đây là đừng bao giờ để câu trả lời của bạn quá dài.

Những thói quen cấm kị trong quá trình làm việc

15. Văng tục:

Khi tham gia phỏng vấn, dù gặp phải bất kỳ tình huống nào, bạn cũng tuyệt đối không được văng tục, chửi thề. Đây là thói quen xấu, không nên thể hiện trước những người mới quen, đặc biệt là nhà tuyển dụng. Họ sẽ đánh giá bạn là người mất lịch sự, thiếu suy nghĩ, hay mất bình tĩnh.

16. Nói dối:

Theo báo cáo của một cuộc khảo sát gần đây, 69% các nhà tuyển dụng không thích ứng viên nói dối, tự thêu dệt những việc không có. Nhà tuyển dụng là những người thâm niên trong ngành. Dĩ nhiên, họ biết nhiều hơn bạn.

Nói dối cũng chỉ là "múa rìu qua mắt thợ". Hãy trả lời trung thực, thẳng thắn những câu hỏi của nhà tuyển dụng.

17. Không biết sử dụng ngôn ngữ hình thể:

Mọi cuộc phỏng vấn đều khiến mọi người căng thẳng và áp lực. Vì vậy, trong quá trình trả lời câu hỏi, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ hình thể để diễn tả, làm không khí trong phòng trở nên thoải mái hơn và thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn rất hứng thú với vị trí ứng tuyển.

18. Không gửi thư cảm ơn nhà tuyển dụng:

Một việc quan trọng là bạn cần viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn xin việc, nhất là buổi phỏng vấn thứ hai. Gửi thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn là biện pháp nhấn mạnh sự hứng thú của bạn với vị trí và tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

Những thói quen cấm kị trong quá trình làm việc

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn!

Thứ Ba, 05/07/2016 07:53
41 👨 2.654
0 Bình luận
Sắp xếp theo