Học nhanh hơn gấp 10 lần nếu thử 5 bí kíp này

Đã bao giờ bạn thử ngồi xuống cố gắng tìm hiểu một tài liệu nào đó liên quan tới công việc hay học tập và rồi tự hỏi rằng liệu có cách nào giúp bạn có thể học nhanh hơn mà không quên những điều đã học hay không? May mắn thay, bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn điều đó. 5 bí kíp dưới đây không chỉ giúp bạn có thể học nhanh hơn mà còn nhớ lâu hơn nữa. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Chia vấn đề thành từng mảng nhỏ

Chia vấn đề thành từng mảng nhỏ

Thành thật mà nói, khi bắt đầu tìm hiểu về một kiến thức mới chắc chắn mọi việc sẽ không dễ dàng chút nào phải không? Bạn sẽ bắt đầu tìm đọc những thông tin có liên quan nhưng đôi khi, có một vài điểm khiến bạn cảm thấy khó hiểu và vướng mắc. Dẫu bạn có làm gì đi chăng nữa cũng không thể tìm ra được cách giải quyết vấn đề.

Khi gặp phải tình huống này, phản ứng đầu tiên của bạn sẽ là cố gắng tìm ra điểm khiến bạn vướng mắc. Nhưng bạn không biết rằng, điều đó đang khiến việc học của bạn bị chậm đi một nhịp. Một trong hai kết quả sẽ xảy ra: một là bạn chẳng thể tìm ra được câu trả lời, hai là bạn sẽ mất rất lâu để có thể giải quyết được câu hỏi. Thay vào đó, hãy chia vấn đề ra thành từng mảng nhỏ, giải quyết chúng một cách riêng lẻ; sau đó, chắp nối chúng lại với nhau.

2. Luyện tập cho đến khi thành thói quen trước khi bắt đầu một thứ mới

Luyện tập cho đến khi thành thói quen trước khi bắt đầu một thứ mới

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều có hàng tá những việc muốn thực hiện và cải thiện bản thân, chẳng hạn như: muốn hướng thói quen ăn uống một cách khỏe mạnh hơn, đi ngủ sớm hoặc đi tập gym. Thậm chí, có những lúc bản thân đã quyết tâm thực hiện để đạt được mục tiêu đề ra, nhưng rồi đến một thời điểm nào đó, mọi thứ dường như quay trở lại như trước.

Cách tốt nhất để thực hiện mục tiêu của bạn đó là: mỗi ngày, hãy luyện tập cho não bộ làm quen với một công việc, dần dần công việc ấy sẽ trở thành thói quen không thể thay đổi được. Lợi ích của việc này là hướng cho não bộ của bạn tập trung vào một việc duy nhất, và não sẽ không bị phân tâm bởi hàng nghìn thứ khác. Ban đầu, việc này có thể gây chán nản, nhưng một khi bạn đã tạo được thói quen sẽ dễ dàng tiếp cận và thực hiện mục tiêu mới.

3. Mỗi ngày học một ít tốt hơn nhồi nhét một lần

Mỗi ngày học một ít tốt hơn nhồi nhét một lần

Chúng ta đang cố gắng nhồi nhét cho não bộ một lượng thông tin quá lớn chỉ trong vòng một thời gian ngắn, đặc biệt là sinh viên đại học, những người thường hay "nước tới chân mới nhảy". Tuy nhiên, hãy nghĩ mà xem sau ngày thi liệu rằng bạn còn nhớ được bao nhiêu kiến thức? Chắc chắn là không được bao nhiêu rồi.

Học tập cũng như thưởng thức một món ăn, ăn từng chút một và có khoảng ngừng để cơ thể hấp thụ.​ Não bộ tiếp thu tốt nhất khi con người học tập bằng cách lặp đi lặp lại. Hãy thử ngồi 6 tiếng liên tục, sau đó ôn lại những gì mình đã học xem nhớ được bao nhiêu trong đấy? Mình dám chắc là bạn sẽ chẳng nhớ được bao nhiêu, trừ khi bạn có một trí nhớ siêu phàm. Mặt khác, nếu mỗi ngày bạn học một chút thì chắc chắn đến khi ôn lại, bạn sẽ nhớ được hầu như tất cả lượng kiến thức trước đó. Điều này đòi hỏi một sự quyết tâm mạnh mẽ.

4. Khi bắt đầu, hãy thử nhiều phương pháp khác nhau và khi quen rồi, hãy sử dụng một phương pháp duy nhất

Khi bắt đầu, hãy thử nhiều phương pháp khác nhau

Khi bắt đầu khám phá một điều mới mẻ, hãy cố gắng thử tất tần tật mọi phương pháp, kể cả phương pháp làm bạn cảm thấy thích thú. Khi bạn biết cách nào tốt nhất với bản thân mình, hãy sử dụng duy nhất cách đó thôi. Bạn có thể sẽ tìm thấy một số điểm mà khi mọi thứ đang bắt đầu san bằng hoặc có một trạng thái ổn định. Đây là lúc bạn cần lùi lại và nghĩ về những điều mình đã làm. Mọi thứ sẽ thay đổi ngay từ bây giờ, đã đến lúc chuyển đổi mọi thứ để có thể giúp bản thân tiến bộ mỗi ngày.

5. Tìm kiếm lời khuyên để tránh lặp lại lỗi tương tự

Tìm kiếm lời khuyên để tránh lặp lại lỗi tương tự

Khi học bất kỳ điều gì mới, việc mắc sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Đối với một số cá nhân, sẽ thật khó khăn khi nhờ sự hỗ trợ từ một người khác để tìm ra lỗi lầm và nhận lời khuyên nên làm gì để tránh lặp lại lỗi tương tự, nhưng đây là một việc vô cùng quan trọng. Khi mọi thứ rối tung lên, cách tốt nhất là nhờ sự quan sát hỗ trợ từ người khác. Hãy nhờ một người có thể hướng dẫn và đưa cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Hy vọng 5 bí kíp trên đây có thể hữu ích đối với bạn. Chắc chắn bạn sẽ thấy một sự khác biệt đáng kể trong việc có thể học những điều mới mẻ một cách nhanh chóng hơn. Chúc bạn may mắn!

Tham khảo thêm một số bài viết:

Thứ Hai, 01/05/2017 07:28
51 👨 3.988
0 Bình luận
Sắp xếp theo