Câu đố về nhân vật lịch sử, có đáp án

Dưới đây là những câu đố về nhân vật lịch sử, anh hùng dân tộc của Việt Nam mời các bạn tham khảo và thử sức kiến thức lịch sử của mình nhé.

Câu1.

Vua nào mặt sắt đen sì?
Vua nào trong thửa hàn vi ở chùa?
Là những ai?

Đáp án: Vua Mai Hắc Đế (Mai Thúc Loan) và vua Lý Thái Tổ

Câu 2.

Đố ai nêu lá quốc kì
Mê Linh đất cũ còn ghi muôn đời
Yếm, khăn đội đá vá trời
Giặc Tô mất vía rụng rời thoát thân?
Là ai?

Đáp án: Hai Bà Trưng

Hai Bà Trưng

Câu 3.

Đông Du ai đã đưa người?
Còn ai đập đá giữa trời trơ trơ?
Là những ai?

Đáp án: Phan Bội Châu và Phan Chân Trinh

Câu 4.

Đố ai trên Bạch Đằng giang
Làm cho cọc nhọn dọc ngang sáng ngời
Phá quân Nam Hán tơi bời
Gươm thần độc lập giữa trời vang lên?
Là ai?

Đáp án: Ngô Quyền

Câu 5.

Đố ai cũng khách thoa quần
Đạp luồng sóng dữ đuổi quân giặc thù
Cửu Chân nức tiếng ngàn thu
Vì dân quyết phá ngục tù lầm than
Là ai?

Đáp án: Bà Triệu

Câu 6.

Đố ai nổi sáng sông, rừng
Đã vui Hàm Tử lại mừng Chương Dương
Vân Đồn cướp sạch binh cường
Nồi bàng mai phục chặn đường giặc lui?
Là ai?

Đáp án: Hưng Đạo Vương Trần quốc Tuấn

Câu 7.

Đố ai giải phóng Thăng Long
Nửa đêm trừ tịch quyết lòng tiến binh
Đống Đa, sông Nhị vươn mình
Giặc Thanh vỡ mộng cường chinh toi bời?
Là ai?

Đáp án: Quang Trung - Nguyễn Huệ

Câu 8.

Muốn cho nước mạnh dân giàu
Tâu vua xin chém bảy đầu mọt dân
Mũ cao áo rộng không cần
Lui về ẩn chốn lâm sơn một mình?
Là ai?

Đáp án: Chu Văn An

Câu 9.

Đố ai gian khó chẳng lùi
Chí Linh mấy lượt nếm mùi đắng cay
Mười năm Bình Định ra tay
Thành Đông Quan, mất vía bầy Vương Thông?
Là ai?

Đáp án: Lê Lợi

Câu 11.

Từng phen khóc lóc theo cha
Rồi đem nợ nước thù nhà ra cân
Núi Lam tìm giúp minh quân
Bình Ngô Đại Cáo, bút thầm ra tay?
Là ai?

Đáp án: Nguyễn Trãi

Nguyễn Trãi

Câu 12.

Vua nào thuở bé chăn trâu
Trường Yên một ngọn cờ lau tập tành
Sứ quân dẹp loạn phân tranh
Dựng nền thống nhất sử xanh còn truyền?
Là ai?

Đáp án: Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh)

Câu 13.

Một phen quét sạch quân Đường
Nổi danh Bố Cái Đại vương thuở nào
Tiếc thay mệnh bạc tài cao
Giang sơn đàng phải rơi vào ngoại bang?
Là ai?

Đáp án: Phùng Hưng

Ngoài các câu đố về nhân vật lịch sử, anh hùng dân tộc ở trên, các bạn cũng có thể tham khảo thêm các câu đố về địa danh Việt Nam, các câu đố vui và hài hước, câu đố trí tuệ... để giải trí và học tập.

Thứ Ba, 28/12/2021 17:06
52 👨 1.052
0 Bình luận
Sắp xếp theo