Cách đơn giản để học đánh máy nhanh không cần nhìn phím

Đánh máy nhanh giúp bạn tăng tốc gõ phím, giảm thời gian soạn thảo văn bản và thao tác trên bàn phím. Nếu bạn đang tìm cách luyện tập để gõ phím nhanh hơn thì bạn đến đúng nơi rồi. Bí kíp đánh máy nhanh mà chúng tôi giới thiệu ngay sau đây sẽ giúp tăng tốc độ đánh máy của bạn một cách rõ rệt.

Để đánh máy nhanh điều kiện tiên quyết là bạn phải học cách đánh máy không cần nhìn phím (hay còn được biết đến với thuật ngữ Touch Typing). Ngay bây giờ, bạn sẽ được hướng dẫn luyện tập và hãy chờ đợi điều kỳ diệu xuất hiện sau một thời gian kiên trì nhé.

Đánh máy tính nhanh

Trước khi bắt đầu học Touch Typing, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải thành thạo việc đánh máy bằng 10 ngón. Cách tốt nhất để chinh phục kỹ năng này là sử dụng các công cụ dạy đánh máy dưới dạng phần mềm tải về hoặc chương trình trực tuyến, chẳng hạn như Typing Trainer hay 10fastfingers. Nếu đã biết cách đánh máy 10 ngón thì bạn có thể bỏ qua bước này để tìm hiểu những nội dung tiếp theo. [Muốn cải thiện tốc độ đánh máy, truy cập 5 trang web này]

Trước khi bắt đầu, chúng ta phải có một tư thế ngồi đánh máy cho đúng:

 1. Ngồi thẳng lưng và nhớ giữ thẳng lưng.
 2. Giữ khuỷu tay của bạn uốn cong một góc vừa phải.
 3. Mắt nhìn màn hình với đầu hơi nghiêng về phía trước.
 4. Giữ khoảng cách tối thiểu 45 - 70 cm giữa mắt và màn hình.
 5. Để cho cơ vai, cánh tay và cổ tay ít bị căng nhất có thể. Cổ tay có thể chạm vào mặt bàn phía trước bàn phím. Không bao giờ chuyển trọng lượng cơ thể sang cổ tay bằng cách tựa vào cổ tay.

Bắt đầu học đánh máy nhanh

Nắm được vị trí hàng chính

Cong các ngón tay của bạn một chút và đặt chúng trên các phím ASDFJKL; - các phím nằm ở hàng giữa của các phím chữ cái. Hàng này được gọi là HOME ROW vì bạn luôn bắt đầu từ các phím này và luôn quay lại chúng.

HOME ROW

2 ngón trỏ của bạn sẽ đặt ở phím F và J. trên 2 phím này có một đường gờ nổi giúp bạn dễ dàng tìm kiếm chúng mà không cần nhìn bàn phím.

Sơ đồ các phím

Sơ đồ bàn phím

Với sơ đồ bàn phím được tô màu như trên, bạn sẽ nắm rõ được ngón nào sẽ gõ trên những phím nào. Với màu theo từng ngón như trên chúng ta sẽ làm theo quy định như sau:

 • Chỉ nhấn các phím đúng với ngón mà chúng đã được quy định.
 • Luôn quay trở lại hàng phím chính (ASDF - JKL;) sau khi gõ xong phím ở các hàng khác.
 • Khi gõ, hãy tưởng tượng vị trí của ký hiệu trên bàn phím.
 • Thiết lập và duy trì nhịp điệu trong khi gõ. Các lần gõ phím nên diễn ra trong khoảng thời gian bằng nhau.
 • Phím SHIFT nên được nhấn bằng ngón út đối diện với phím nhấn phím còn lại.
 • Sử dụng ngón tay cái của bất kỳ bàn tay nào thuận tiện hơn để nhấn phím Space.
 • Nếu nhấn phím cuối cùng (phím chữ hoặc dấu chấm câu) bằng bàn tay trái thì hãy sử dụng ngón cái của tay còn lại để nhấn phím Space và ngược lại. Điều này rất thuận tiện. Khi dừng đánh máy, đặt ngón tay cái nằm nhẹ lên phím cách.

Phương pháp trên khi bắt đầu tập có vẻ hơi bất tiện, nhưng đừng bỏ cuộc. Sau khi tập thường xuyên, bạn sẽ nhận ra rằng mình đang nhập một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện. Để đạt được kết quả tối đa, hãy ngôn ngữ gõ 10 ngón bằng ngôn ngữ mà bạn mong muốn.

Chuyển động của các ngón tay

Kỹ thuật đánh máy nhanh

Cố gắng đừng nhìn vào các phím khi bạn nhập. Chỉ cần trượt các ngón tay xung quanh và gõ phím mình muốn, sau đó tìm và trở đánh dấu hàng chính (bằng gờ trên chữ F và J).

Chỉ giới hạn cử động bàn tay và ngón tay của bạn ở những gì cần thiết để nhấn một phím cụ thể. Giữ bàn tay và ngón tay của bạn gần với vị trí cơ bản. Điều này giúp cải thiện tốc độ đánh máy và giảm căng thẳng cho bàn tay.

Tốc độ gõ phím

Đừng vội vàng khi bạn mới bắt đầu học gõ 10 ngón. Chỉ tăng tốc khi ngón tay của bạn đã nhấn đúng phím theo thói quen.

Hãy dành thời gian để luyện tập đánh máy và tránh những sai sót. Tốc độ sẽ tăng lên khi bạn tiến bộ.

Luôn đọc trước văn bản một hoặc hai từ.

Đừng cố gắng ghi nhớ vị trí các phím

Điều quan trọng nhất bạn cần nắm được đó là với mỗi chữ muốn nhập thì nên sử dụng ngón tay nào sao cho thuận tiện nhất. Khi đã luyện tập đủ nhiều, bạn có thể không cần nhìn phím mà vẫn đánh máy được, đơn giản chỉ là dựa vào cảm nhận của ngón tay đối với vị trí các phím mà thôi.

Nghỉ ngơi đúng lúc

Hãy nghỉ ngơi nếu bạn cảm thấy mình dễ bị phân tâm và mắc nhiều lỗi. Sẽ hiệu quả hơn khi bạn trở lại khi cảm thấy sảng khoái.

Điều quan trọng nhất trong việc học gõ 10 ngón nhanh mà không cần nhìn bàn phím là phải luyện tập thường xuyên, thông qua đó các ngón tay sẽ học được vị trí của chúng trên bàn phím - đây là phép luyện tập trí nhớ của cơ bắp. Thậm chí sẽ tới lúc, bạn không thể nhớ nổi vị trí của từng chữ trên bàn phím, lúc đó gõ phím chỉ còn theo thói quen vô thức của các ngón tay.

Thứ Năm, 20/10/2022 13:32
4,2152 👨 225.843
0 Bình luận
Sắp xếp theo