Cuộc chiến vi xử lý: Intel giành thế thượng phong

Tuy bị mất thị phần vào tay đối thủ AMD trong mấy năm gần đây song giới phân tích vẫn tin rằng Intel, hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, đang lấy lại phong độ và thậm chí còn giành thêm thị phần mới nhờ một loạt sản phẩm mới ra lò.

Đổi chỗ

Trong khi ấy, AMD lại đang phải vật lộn với những sản phẩm chip đã có phần lỗi thời (do tốc độ phát triển quá nhanh của công nghệ vi xử lý) và những vụ thâu tóm đắt đỏ. Ưu thế mà hãng này có được suốt vài năm qua từ những con chip mạnh mẽ, tiết kiệm năng lượng so với Intel dường như không còn nữa.

Tình cảnh của AMD được thể hiện rõ khi hồi đầu tuần trước, hãng này thông báo kết quả kinh doanh quý I/2007. Theo đó, doanh thu chỉ đạt 1,23 tỷ USD, thấp hơn 20% so với dự đoán trung bình của phố Wall. Hai thủ phạm chính là "số lượng tiêu thụ và giá thành đều giảm".

"1-2 năm trước, AMD có những sản phẩm ưu việt. Intel đã phải đại hạ giá sản phẩm để có thể thanh lý hết hàng tồn kho", chuyên gia Cody Acree của Stifel Nicolaus cho biết. "Tuy nhiên, tại thời điểm này, hai hãng đã đổi chỗ cho nhau. Intel đang tăng thêm thị phần còn AMD thì gặp rắc rối".

Intel hiện đang nắm khoảng 74,4% thị phần chip dành cho máy tính để bàn, laptop và máy chủ, trong khi AMD chiếm khoảng 25%. Mặc dù Intel chưa công bố kết quả kinh doanh chính thức của quý I, song dự kiến lãi ròng sẽ đạt tới 1,28 tỷ USD, tương đương 22 cent/cổ phiếu trên tổng doanh thu 8,97 tỷ USD.

Không phải vòng nguyệt quế

Nguồn: Reuters
AMD dự định phản đòn Intel vào giữa năm nay với việc tung ra một dòng chip mới có 4 lõi vi xử lý, đồng nghĩa với việc nó có thể đảm nhiệm nhiều công việc cùng một lúc. Câu hỏi lớn đặt ra là liệu con chip này (tên mã là Barcelona) có đủ ưu việt để giành khách hàng từ tay Intel hay không?.

Hiện tại, Intel đã bày bán chip lõi tứ được vài tháng, dù trên bản chất, đó chỉ là hai con chip lõi kép được ép dính với nhau trên một bảng bán dẫn duy nhất. AMD luôn miệng khẳng định rằng "một con chip lõi tứ đích thực" như con Barcelona vừa chạy nhanh hơn, vừa tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Mà cứ cho là Barcelona chiến thắng đi nữa, nó cũng khó tác động ngay được đến tình hình tài chính của AMD. Thường thì phải mất vài tháng, một sản phẩm chip mới mới được thị trường chấp nhận rộng rãi và đạt đến doanh số tiêu thụ đáng kể.

"Tôi nghĩ nó có thể giúp AMD giảm bớt thua lỗ, thu hẹp khoảng cách với Intel nhưng chắc chắn không phải là một vòng nguyệt quế. Barcelona tốt đấy, nhưng Intel đâu có thua kém là bao", chuyên gia Eric Ross của ThinkEquity Partners nhận định.

Chạy đua công nghệ

Hơn nữa, Intel đâu có chịu đứng im một chỗ chờ. Sự nổi loạn của AMD cách đây vài năm đã khiến gã khổng lồ Intel ngỡ ngàng và ứng phó chậm, nhưng lịch sử khó mà lặp lại. Giám đốc điều hành Paul Otellini đã kiên quyết tiến hành đại phẫu guồng máy khổng lồ của hãng, tất cả nhằm tập trung nguồn lực cho một cuộc đua công nghệ.

Kế hoạch của Intel là bắt đầu sản xuất chip bằng những công nghệ mới, cho phép thu nhỏ chiều rộng bảng mạch xuống khoảng 30%. Nhờ đó, chi phí sản xuất sẽ thấp hơn mà tốc độ con chip lại tăng lên. Bên cạnh đó, Intel cũng đã có một thiết kế chip hoàn toàn mới để chuẩn bị cho năm 2008.

AMD hy vọng gây sốc thị trường vào năm 2009 khi giới thiệu một con chip tích hợp công nghệ đồ họa mà hãng có được sau khi mua lại ATI hồi năm ngoái. Nhưng ngay tại thời điểm này, vụ thâu tóm ATI đang là một gánh nặng đè lên vai AMD.

"Tôi nghĩ về mặt chiến lược lâu dài, đó là một vụ mua lại hợp lý. Nhưng chắc chắn là trong ngắn hạn, nó sẽ gây ra những "cơn đau cho cái ví", Ross bình phẩm.

Trọng Cầm

Thứ Hai, 16/04/2007 12:13
21 👨 15
0 Bình luận
Sắp xếp theo