Windows 12: Giá dự kiến, ngày phát hành, thông số kỹ thuật và nhiều tin đồn khác

Windows 12 là bản cập nhật tiềm năng trong tương lai cho hệ điều hành Windows. Nó dự kiến sẽ được phát hành vào năm 2024, mặc dù vẫn chưa có xác nhận chính thức nào từ Microsoft. Một số tính năng có thể có cho phiên bản kế nhiệm Windows 11 này bao gồm cải tiến giao diện người dùng, hỗ trợ ứng dụng Android tốt hơn, AI và tăng cường sự phụ thuộc vào ứng dụng Settings.

Khi nào Windows 12 sẽ được phát hành?

Cần nhấn mạnh chưa thể xác minh rằng Windows 12 là có thật. Lưu ý rằng, Windows 12 thậm chí có thể không phải là cái tên mà Microsoft đặt ra (giống như XP và Vista). Codename từng thấy cho phiên bản Windows này bao gồm Hudson Valley và Next Valley.

Tom's Hardware phát hiện thấy trang web Deskmodder.de của Đức đề cập rằng Microsoft sẽ bắt đầu làm việc trên Windows 12. Đáng chú ý, tin tức đó được đưa ra vào đầu năm 2022, chưa đầy 6 tháng sau khi Windows 11 lần đầu tiên ra mắt công chúng!

Không thể nhận xét về độ tin cậy của nguồn này, nhưng cho dù phiên bản này có đang được phát triển tích cực hay không thì Windows 12 cũng sẽ không xuất hiện trong một thời gian nữa, xét đến việc Windows 11 ra mắt chưa được bao lâu.

Nhìn lại một số phiên bản Windows chính gần đây, thực sự không có một mốc thời gian nhất quán nào mà người dùng có thể áp dụng để dự đoán khi nào Windows 12 sẽ xuất hiện.

Bắt đầu với Windows 7 năm 2009:

 • Windows 8 xuất hiện 3 năm sau (2012)
 • Windows 10 xuất hiện 3 năm sau (2015)
 • Windows 11 xuất hiện 6 năm sau (2021)

..., nên Windows 12 có thể ra mắt sau 3 năm nữa (2024)

Windows Central nhận định: "Microsoft hiện có ý định tung ra các phiên bản “chính” của Windows client 3 năm một lần, với bản phát hành tiếp theo hiện được lên kế hoạch vào năm 2024, 3 năm sau khi Windows 11 xuất xưởng vào năm 2021".

Trước khi phát hành rộng rãi, Windows 12 có thể sẽ tuân theo cấu trúc phát hành tương tự như các phiên bản Windows khác. Ví dụ, bản build Windows 11 Insider Preview đầu tiên có sẵn vài ngày sau khi Microsoft công bố hệ điều hành này và vài tháng trước khi phát hành rộng rãi.

Phiên bản này dự kiến sẽ có mốc thời gian tương tự, vì vậy, bạn sẽ có thể truy cập bản build trước phát hành của Windows 12 thông qua chương trình Windows Insider bất cứ khi nào thời điểm đó đến.

Tin đồn về giá Windows 12

Rất có thể Windows 12 sẽ được cung cấp dưới dạng bản cập nhật miễn phí, tùy chọn cho người dùng Windows 11 và có thể cả người dùng Windows 10, những người có bản sao Windows hợp lệ.

Microsoft có thể sẽ định giá Windows 12 giống như cách họ làm với Windows 11:

 • 139,99 USD cho Windows 12 Home
 • 199,99 USD cho Windows 12 Pro

Tính năng của Windows 12

Giống như bất kỳ bản cập nhật hệ điều hành lớn nào, chắc chắn sẽ có vô số cập nhật và thay đổi nhỏ. Điều này sẽ chuyển thành những thứ như hiệu suất tổng thể tốt hơn, các biểu tượng và hoạt ảnh mới cũng như những cài đặt bổ sung mà bạn có thể điều chỉnh.

Chưa có thông tin nào chính thức, nhưng đây là một số ý tưởng lớn hơn có thể được đưa vào Windows 12:

Giao diện người dùng mới

Bài phát biểu quan trọng của Microsoft Ignite năm 2022 có thể đã cho chúng ta cái nhìn thoáng qua về giao diện người dùng Windows 12.

Bạn có thể thấy nó có một thanh tác vụ nổi ở phía dưới, một thanh tìm kiếm nổi ở trên cùng và nhiều biểu tượng khác ở hai góc của màn hình.

Thanh tác vụ chỉ khác một chút so với thanh tác vụ hiện có mà chúng ta đã quen thuộc trong nhiều năm vì nó chỉ hơi lơ lửng phía dưới màn hình. Tuy nhiên, thanh tìm kiếm chưa bao giờ tồn tại ở trên cùng như vậy và chắc chắn không hoàn toàn tách rời khỏi thanh tác vụ.

Windows Central tuyên bố rằng cũng có kế hoạch cho những thay đổi giao diện người dùng khác, như màn hình khóa mới (hy vọng là màn hình này sẽ hữu ích hơn) và trung tâm thông báo, tất cả đều nhằm nỗ lực tạo ra một giao diện nhất quán trên các dòng sản phẩm của Microsoft sẽ hoạt động cho cả màn hình cảm ứng và người dùng bàn phím. Và đó là điều được mong đợi với bất kỳ bản phát hành lớn nào.

Dưới đây là một cái nhìn tổng thể về Windows 12 từ Concept Central. Nó hiển thị menu Start mới, một ý tưởng cho ứng dụng nhắn tin tích hợp có tên Windows Messenger, trung tâm kiểm soát âm lượng được thiết kế lại và các widget trên màn hình.

Trí tuệ nhân tạo

Với khoản đầu tư hàng tỷ đô la của Microsoft vào OpenAI, việc công ty sẽ sử dụng một số dạng trí tuệ nhân tạo trong hệ điều hành của mình là rất thực tế. Trên thực tế, điều đó đã xảy ra trong Windows 11.

Có một shortcut đến chatbot Bing AI trên thanh tác vụ Windows 11 và bản cập nhật Copilot dành cho Windows 11 mang AI đến với tính năng chỉnh sửa ảnh, Paint, Outlook và các chương trình khác của Microsoft.

Windows 12 chắc chắn sẽ còn tiến xa hơn nữa. Petri IT Knowledgebase có một video tuyệt vời thảo luận về mối quan hệ này giữa AI và Windows 12.

CorePC

Theo Windows Central, CorePC là codename của một dự án "được thiết kế để trở thành một biến thể mô-đun và có thể tùy chỉnh của Windows dành cho Microsoft nhằm tận dụng các thiết bị với kiểu dáng khác nhau".

CorePC được phân tách trạng thái nên cho phép cập nhật nhanh hơn và do sử dụng phân vùng chỉ đọc nên nó cũng hỗ trợ hệ thống tổng thể an toàn hơn.

Không còn Control Panel

Người dùng cũng mong đợi một sự thay đổi tiếp theo (có thể là rút toàn bộ) từ Control Panel để chuyển sang Settings. Settings đã được giới thiệu trở lại trong Windows 8 và nhằm mục đích thay thế Control Panel, nhưng tiện ích này vẫn có sẵn cho đến ngày nay.

Nếu Windows 12 loại bỏ hoàn toàn Control Panel, tất cả các ứng dụng của Control Panel có thể được chuyển vào Settings. Chúng ta đã thấy điều này bắt đầu xảy ra, giống như với Windows Update, tính năng này chưa có sẵn thông qua Control Panel kể từ Windows 8.

Hình nền hoạt ảnh

Điện thoại của chúng ta có thể sử dụng hình nền động, nhưng Windows thì mãi mãi mắc kẹt với hình ảnh tĩnh. Điều này đã có thể thực hiện được thông qua các ứng dụng của bên thứ ba như Desktop Live Wallpapers, nhưng sẽ thật tuyệt nếu khả năng thêm hình nền động được tích hợp ngay vào Windows.

Cài đặt APK Android

Bạn đã có thể tải ứng dụng Android trong Windows 11 nhưng bạn đang bị mắc kẹt với việc sử dụng Amazon Appstore (người dùng bị giới hạn ở các tùy chọn có sẵn thông qua cửa hàng đó). Windows 12 có thể cải thiện điều này bằng cách cho phép chúng ta cài đặt ứng dụng Android thông qua file APK của chúng.

Có một số cửa hàng trực tuyến cho phép bạn tải xuống các file này. Windows chỉ cần mở thêm khả năng chạy chúng trực tiếp từ bản tải xuống để không phải mở thông qua các chương trình của bên thứ ba như BlueStacks.

MSN Messenger trở lại

Một tin đồn khác về tính năng Windows 12 (lần đầu tiên xuất hiện trên TechRadar) là Teams và Skype sẽ hợp nhất thành MSN Messenger mới. Nếu bạn chưa quen thì MSN Messenger là ứng dụng nhắn tin tức thời của Microsoft xuất hiện vào đầu những năm 2000 nhưng cuối cùng đã ngừng hoạt động vào năm 2013.

Yêu cầu hệ thống Windows 12

Để cài đặt Windows 12, máy tính của bạn phải đáp ứng các yêu cầu hệ thống tối thiểu. Có khả năng các yêu cầu này sẽ tương tự hoặc giống với các yêu cầu hệ thống tối thiểu dành cho Windows 11.

Đây là những yêu cầu hệ thống được dự đoán:

 • RAM 8GB
 • Dung lượng lưu trữ 64GB
 • Bộ xử lý 64-bit
 • Tốc độ xung nhịp CPU 1GHz
 • Kết nối Internet và tài khoản Microsoft (để thiết lập ban đầu)

Windows 11 đã giới thiệu một số yêu cầu chuyên biệt chưa từng thấy trong các phiên bản Windows trước. Chúng bao gồm TPM 2.0 và UEFI với Secure Boot. Windows 12 có thể cũng sẽ yêu cầu tương tự.

Nếu máy tính của bạn có thể chạy Windows 11 thì nhiều khả năng bạn cũng sẽ có thể cài đặt Windows 12. Tuy nhiên, không ai biết chắc chắn cho đến khi Microsoft tuyên bố chính thức.

Thứ Sáu, 24/11/2023 16:39
4,111 👨 11.295
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Cong Quan
  Cong Quan muốn chat với a hỏi 1 bài viết a ấy đăng mà k biết làm thế nào
  Thích Phản hồi 08:24 02/01