Top 10 virus nguy hiểm nhất tháng 6/2006

Hãng bảo mật Sophos vừa mới công bố bản danh sách Top 10 virus nguy hiểm nhất tháng 6/2006. Theo đó, virus Netsky-P vẫn tiếp tục thống trị vị trí đầu tiên trong bảng danh sách này.

Đây là bản báo cáo định kỳ hàng tháng được xây dựng nên từ việc thu thập số liệu về tỉ lệ phát tán rộng rãi của các chủng loại phần mềm độc hại trong khoảng thời gian một tháng.

Netsky là một chủng loại virus cực kỳ nguy hiểm, bắt đầu phát tán mạnh mẽ qua con đường email kể từ khi xuất hiện trên Internet trong năm 2004. Cũng chỉ mới đầu năm nay, một biến thể khác của dòng virus này đã xuất hiện và hoành hành trên mạng. Giúp Netsky tiếp tục thống lĩnh vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng Top 10 virus nguy hiểm nhất hàng tháng trong suốt một thời gian dài.

Theo con số thống kê của hãng bảo mật Sophos, trong tháng 6, tỉ lệ các thông báo nhiễm virus Netsky được gửi về cho hãng vẫn được duy trì ở mức 16,7% - bằng con số của tháng trước - trên tổng số các báo cáo virus mà Sophos nhận được.

Trong khi đó, con số thống kê của hãng bảo mật Kaspersky Lab lại cho rằng trong tháng 6 này tỉ lệ phát tán virus Netsky đã giảm một cách đáng kể. Hãng này cho rằng trong tháng 7, Netsky sẽ không còn nằm trong danh sách những virus hàng đầu nữa.

Cùng với đó, trong bảng danh sách của tháng 6 chúng ta chứng kiến một cuộc lật đổ ngoạn mục của biến thể virus Mytob-AS. Trong bảng danh sách Top 10 virus nguy hiểm nhất tháng 5, biến thể virus này cũng đã leo lên tới vị trí thứ 4 từ vị trí số 10 trong bảng danh sách tháng 4. Sang tháng 6 biến thể virus này đã lật đổ Zafi-D để chiếm lấy vị trí số 2 trên bảng xếp hạng với hơn 10,4% tỉ lệ thông báo nhiễm virus gửi về cho Sophos. Zafi-D đã bị đẩy lùi xuống vị trí số 6.

Trái với tình trạng của Zafi-D, Nyxem-D vẫn tiếp tục bảo toàn được vị trí số 3 của mình với 7,4% tỉ lệ thông báo nhiễm virus gửi về cho Sophos - giảm 0,1% so với con số của tháng trước.

Dòng họ nhà virus Mytob vẫn tiếp tục chiếm thế áp đảo trong bảng xếp hạng của tháng 6 với "5 thành viên". Chiếm lĩnh vị trí cao nhất chính là Mytob-AS, ở vị trí số 2.

Lần này, bảng xếp hạng Top 10 virus nguy hiểm nhất tháng 6 chứng kiến sự xuất hiện - hay đúng hơn là sự trở lại - của dòng virus Bagle. Vừa xuất hiện nhưng biến thể mới nhất của virus Bagle đã chiếm lĩnh luôn vị trí số 7 trên bảng xếp hạng với 3,7% tỉ lệ báo cáo lây nhiễm gửi về cho Sophos.

Các loại phần mềm đoạn mã độc hại khác chiếm 33,3% tổng số các báo cáo lây nhiễm gửi về cho Sophos trong tháng qua.

Hoàng Dũng

Thứ Ba, 04/07/2006 10:41
31 👨 251
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp