7 mẹo tăng tốc trình duyệt Tor

Tor bảo vệ tính ẩn danh trực tuyến của bạn thông qua khả năng định tuyến kiểu củ hành độc đáo, trong đó dữ liệu được mã hóa đi qua một số node trung gian. Không node nào trong số này biết bất cứ điều gì về nguồn gốc dữ liệu hoặc điểm đến cuối cùng, do đó giúp bảo vệ danh tính của bạn.

Tuy nhiên, có một nhược điểm. Vì lưu lượng truy cập trong Tor được định tuyến theo kiểu này, nên nó có thể làm giảm đáng kể tốc độ duyệt web của bạn. Ngoài ra, ISP có thể hạn chế hoặc điều tiết lưu lượng Tor mà không cần cảnh báo trước. Tor FAQs nói rằng trọng tâm chính của họ là bảo mật chứ không phải tốc độ.

Tuy nhiên, các thủ thuật sau đây sẽ giúp tăng tốc trình duyệt và làm cho Tor nhanh hơn.

1. Kiểm tra trình duyệt Tor để biết các bản cập nhật mới nhất

Kinh nghiệm thường xuyên cho thấy cập nhật trình duyệt Tor cho phép bạn đạt được tốc độ nhanh hơn. Chuyển đến biểu tượng menu ba thanh ngang ở trên cùng bên phải, tiếp theo là “Options” và tab “General”. Tại đây bạn có thể kiểm tra bất kỳ bản cập nhật nào. Nếu không có bản cập nhật trong một thời gian dài, bạn có thể gặp phải tốc độ chậm hơn. Vì vậy, tốt hơn là bạn nên cập nhật thường xuyên.

Kiểm tra trình duyệt Tor để biết các bản cập nhật mới nhất
Kiểm tra trình duyệt Tor để biết các bản cập nhật mới nhất

2. Sử dụng Bridge Relay

Nếu nghi ngờ rằng ISP đang điều chỉnh băng thông trong khi bạn đang sử dụng Tor, bạn sẽ phải sử dụng một trong những tính năng của nó được gọi là Bridge Relay. Điều này sẽ khiến bất kỳ ai theo dõi lưu lượng truy cập cũng khó xác định rằng bạn đang sử dụng trình duyệt ẩn danh này. Tor không thể sử dụng bridge nếu bạn đặt proxy.

Để bắt đầu, hãy chuyển đến menu Options từ biểu tượng ba thanh ngang ở trên cùng bên phải và chọn “Tor Settings”. Tại đây, bạn có thể tìm thấy phần Bridges, đừng sử dụng bridge relay nếu tốc độ Tor của bạn bình thường. (Nó vẫn sẽ chậm hơn tốc độ ISP thông thường).

Bridge Relay giúp khó xác định bạn đang dùng Tor
Bridge Relay giúp khó xác định bạn đang dùng Tor

Trong khi sử dụng một bridge tích hợp được chọn, bạn nên sử dụng các tùy chọn có sẵn như “obfs4”“meek-azure”. Chúng sẽ ngụy trang lưu lượng giữa client (bạn) và node chuyển đầu tiên để ISP không thể xác định bạn là kết nối Tor.

Bạn cũng có thể yêu cầu một bridge mới từ torproject.com. Sau khi giải quyết mã captcha, bạn sẽ nhận được một kết nối bridge giống như hình sau.

Kết nối bridge
Kết nối bridge

Đôi khi không có bridge mới. Trong trường hợp đó, bạn có thể yêu cầu một bridge bằng cách gửi một email đến [email protected] từ địa chỉ Gmail, Yahoo hoặc RiseUp.

Sau khi kết nối bridge thành công, bạn có thể tận hưởng tốc độ Tor thông thường hoặc cao hơn mà không bị phụ thuộc vào các hạn chế của ISP.

3. Sử dụng tùy chọn New Tor Circuit for this Site

Nếu trang web load không đủ nhanh, có thể do một số lý do, chẳng hạn như các nút mạng xã hội, công cụ phân tích, quảng cáo và những yếu tố khác. Để giải quyết những vấn đề này, Tor có một tính năng mới cho phép load lại trang web hoặc cửa sổ đang hoạt động qua một mạch Tor mới. Mục menu này có thể được truy cập từ menu ba thanh ngang. Mỗi khi trang web không load nhanh, bạn có thể nhấp vào tùy chọn này để tạo mạch mới. Tất nhiên, để tùy chọn này hiển thị, bạn cần cập nhật trình duyệt Tor của mình.

Sử dụng tùy chọn New Tor Circuit for this Site
Sử dụng tùy chọn New Tor Circuit for this Site

4. Sử dụng tùy chọn New identity

Đôi khi bạn bị mắc kẹt ở tốc độ chậm hơn mà không có lý do, có thể hữu ích khi khởi động lại trình duyệt Tor để có được tốc độ mới. Bạn cũng có thể sử dụng một tính năng khác được gọi là “New identity”, có thể truy cập được từ menu ba thanh ngang. Đây cũng là một tính năng bảo mật tuyệt vời, vì nó ngăn hoạt động trình duyệt tiếp theo có thể liên kết với những gì bạn đang làm trước đó.

Sử dụng tùy chọn New identity
Sử dụng tùy chọn New identity

5. Tối ưu hóa PC/Mac/Linux cho các hoạt động Tor

Để đảm bảo rằng các vấn đề về tốc độ là tối thiểu, bạn cần đảm bảo rằng đồng hồ hệ thống và múi giờ được đặt chính xác. Tor khuyên bạn nên tạm thời vô hiệu hóa các phần mềm sau, vì chúng đã được biết là gây trở ngại cho việc duyệt web:

  • Webroot SecureAnywhere
  • Kaspersky Internet Security 2012
  • Sophos Antivirus dành cho Mac
  • Microsoft Security Essentials

Tốt hơn là vô hiệu hóa bất kỳ phần mềm diệt virus nào ảnh hưởng đến khay hệ thống. Ngoài ra, hãy tắt tường lửa và nếu bạn đang sử dụng phiên bản trình duyệt Tor mới, hãy gỡ cài đặt phiên bản cũ. Đừng ghi đè chương trình cũ. Nếu một Tor khác đang chạy, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ kết nối của bạn.

Bạn nên cấu hình Tor để cô lập cookie và xóa lịch sử duyệt web sau mỗi phiên. Đi tới about:preferences#privacy trong Tor và đảm bảo rằng bạn đã bật các tùy chọn bảo mật này.

Tối ưu hóa PC/Mac/Linux cho các hoạt động Tor
Tối ưu hóa PC/Mac/Linux cho các hoạt động Tor

6. Sử dụng cài đặt hiệu suất được đề xuất

Tor có một tính năng cho phép bạn điều chỉnh các giá trị hiệu suất của trình duyệt dựa trên phần cứng và hệ điều hành của máy tính. Nó có thể được truy cập từ Settings và bị tắt theo mặc định. Bật nó để đảm bảo tốc độ phù hợp được thiết bị của bạn hỗ trợ.

Sử dụng cài đặt hiệu suất được đề xuất
Sử dụng cài đặt hiệu suất được đề xuất

7. Chèn file Torrc mới

Một mẹo nhanh chóng để tăng tốc Tor là chỉnh sửa file Torrc. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không hiệu quả với tất cả mọi người và kết quả có thể khác nhau. Bạn có thể xác định vị trí của nó bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng menu trình duyệt Tor và chọn Properties. Sau đó, đi theo đường dẫn sau: Tor Browser > Browser > Data > Tor.

Chèn file Torrc mới
Chèn file Torrc mới

Bạn có thể tải xuống file Torrc mới tại liên kết này. Nó đã được thử nghiệm là không có virus. Chỉ cần xóa file Torrc cũ trong đường dẫn thư mục và thay thế bằng file được cập nhật.

Xem thêm:

Thứ Ba, 17/11/2020 17:13
3,73 👨 1.849
0 Bình luận
Sắp xếp theo