Tại sao bàn phím máy tính lại có phím Windows?

Khi sử dụng máy tính Windows, bạn có bao giờ tự hỏi phím nhỏ với logo Windows trên bàn phím là gì không. Bạn có thể dùng nó để mở menu Start và thực hiện một số shortcut hữu ích. Nhưng tại sao nó lại xuất hiện ở đó, hãy cùng Quantrimang tìm hiểu nhé.

Nguồn gốc của phím Windows

Mọi người tưởng là phím Windows đã xuất hiện từ khi bàn phím ra đời nhưng thật ra không phải như vậy. Nó ra mắt lần đầu tiên vào tháng 9/1994, trên bàn phím Natural Keyboard của Microsoft. Bàn phím công thái học này cũng ra mắt cùng thời điểm với bàn phím Adjustable Keyboard của Apple, chia bàn phím QWERTY tiêu chuẩn ra thành hai nửa. Không giống như bàn phím của Apple, Microsoft làm cong góc của mỗi nữa để giảm thiểu vấn đề về cổ tay.

Natural Keyboard của Microsoft
Natural Keyboard của Microsoft

Khi tạo ra bàn phím này, ai đó ở Microsoft đã nghĩ ra ý tưởng thêm một phím Windows trên đó. Dần dần có thiết kế hai phím Windows phía bên phải và bên trái của phím Space như ngày nay.

Phím Windows này được biết đến như một phím bấm để nâng cao tính năng các shortcut trong máy tính, cũng giống như phím Command trên Mac. Khi ấn riêng, phím Windows sẽ mở menu Start kể từ Windows 95 (ra đời gần một năm sau bàn phím công thái học trên). Khi kết hợp cùng các phím khác, phím Windows có thể thực hiện những tác vụ có liên quan đến hệ thống như mở File Explorer (Windows + E).

Tuy nhiên, phím Windows khi đó không chỉ bị giới hạn trên các bàn phím công thái học. Microsoft đã tạo ra một bàn phím tiêu chuẩn có 104 phím. Với sự thành công của Windows 95, không một nhà sản xuất phần cứng nào muốn bị bỏ lại phía sau nên phím Windows đã có mặt trên các bàn phím từ đó tới bây giờ (trừ bàn phím của Mac).

Phím Windows xuất hiện trên mọi bàn phím thông thường
Phím Windows xuất hiện trên mọi bàn phím thông thường

Cách thức marketing vô cùng thông minh này của Microsoft đã giúp thương hiệu để lại dấu ấn trên mọi bàn phím máy tính, xa hơn là xâm chiếm toàn bộ thị trường PC. Kể cả bạn có chạy hệ điều hành Linux thì trên bàn phím của bạn vẫn có khả năng có xuất hiện 1 hoặc 2 phím nhỏ có in logo Windows.

Phản hồi về phím Windows

Không phải ai cũng thích phím Windows, đặc biệt là các game thủ khi họ sớm nhận ra rằng phím này cản trở họ rất nhiều trong quá trình chơi các tựa game của MS-DOS (phải dùng phím Control và Alt rất nhiều), ví dụ như chơi Doom.

Các game thủ không thích phím Windows
Các game thủ không thích phím Windows

Ngoài ra, khi chơi một tựa game MS-DOS trên Windows hoặc đơn giản là một tựa game phải mở full màn hình, nếu vô tình ấn phải phím Windows sẽ khiến menu Start bật ra, đẩy người chơi ra ngoài, thậm chí đôi khi còn phá hỏng toàn bộ trò chơi.

Menu Start trên Windows 95
Menu Start trên Windows 95

Nhiều người chọn giải pháp tháo phím này ra khỏi bàn phím hoặc vô hiệu hóa khả năng bằng cách sử dụng phần mềm WinKey Killer. Ngày nay, người dùng có thể vô hiệu hóa phím Windows với một công cụ có tên Microsoft PowerToys.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn thích phím Windows vì họ sử dụng shortcut rất nhiều trên máy tính. Tác dụng khổng lồ của shortcut là không thể phủ nhận, giảm bớt sự phụ thuộc vào chuột cho người dùng, đặc biệt với những ai cần làm việc nhanh chóng và trơn tru.

Vì vậy, chiếc phím Windows vẫn còn tồn tại đến tận ngày nay.

Ngày nay phím Windows có công dụng gì?

Như đã đề cập bên trên, bấm phím Windows riêng sẽ mở menu Start. Không phải tự nhiên mà biểu tượng Start trên màn hình cũng có logo Windows trên đó.

Phím Windows ngày nay
Phím Windows ngày nay

Khi sử dụng kết hợp với các phím khác, phím Windows có thực hiện rất nhiều tác vụ khác nhau trên Windows 10 bao gồm:

 • Windows + I: Mở Cài đặt (Settings)
 • Windows + E: Mở File Explorer
 • Windows + D: Ẩn/hiện desktop
 • Windows + F: Mở hộp thoại tìm kiếm
 • Windows + M: Thu nhỏ tất cả các cửa sổ Windows
 • Windows + Tab: Hiển thị Task View
 • Windows + L: Khóa màn hình
 • Windows + A: Mở Action Center
 • Windows + Phím dấu chấm: Mở cửa sổ Emoji

Ngoài ra còn rất nhiều shortcut khác. Nếu nhớ được, chúng giúp đỡ bạn rất nhiều tác vụ trên Windows, bao gồm cả việc kiểm soát các desktop ảo hoặc sắp xếp lại các cửa sổ.

Phím Windows là một dấu ấn đặc biệt đánh dấu một trong những phương thức marketing thành công nhất của Microsoft. Cho đến tận bây giờ, gần 30 năm sau, đây vẫn là một phím vô cùng hữu ích trong hệ sinh thái Windows.

Thứ Ba, 08/12/2020 08:15
43 👨 4.831
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Chuột & Bàn phím