Sửa lỗi BootLoader cho Ubuntu

Quản trị mạng - Nếu muốn cài đặt Ubuntu và Windows trong chế độ dual boot, tốt nhất bạn nên cài Windows trước sau đó mới cài Ubuntu.
Trong trường hợp đang sử dụng hệ điều hành Windows nhưng bạn lại muốn cài đặt Ubuntu trong Windows thì có thể sử dụng trình cài đặt Wubi Installer để không cần phải định dạng lại đĩa cứng.

Nhưng có một tình huống đặt ra là với một hệ thống đang sử dụng Ubuntu và nếu muốn cài đặt thêm hệ điều hành Windows vào hệ thống này thì có vấn đề gì xảy ra không? Câu trả lời là có. Bởi vì nếu bạn cài đặt Ubuntu trước sau đó mới cài đặt Windows thì trong quá trình cài đặt Windows, trình khởi động (Bootloader) Grub của Ubuntu sẽ bị gỡ bỏ và thay thế bằng trình khởi động của Windows. Và hậu quả là bạn sẽ không thể khởi động hệ thống vào Ubuntu.

Bài viết này sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này bằng cách hướng dẫn cài đặt trình khởi động Grub của Ubuntu vào trình khởi động của Windows để có thể khởi động vào Windows hay Ubuntu bất cứ khi nào bạn muốn.

Bạn thực hiện theo các thao tác sau:
  1. Khởi động hệ thống bằng đĩa Live CD của Ubuntu (đĩa khởi động). Nếu chưa có Ubuntu Live CD bạn có thể tải file khởi động của Ubuntu tại đây rồi tạo một Live CD.
  2. Trong menu đầu tiên, lựa chọn ngôn ngữ là tiếng Anh.
  3. Sau đó lựa chọn tùy chọn “Try Ubuntu without any change to your computer”. Tùy chọn này sẽ khởi chạy Ubuntu trong chế độ Live Mode.
  4. Sau khi hoàn thành tải desktop của Ubuntu, truy cập vào Menu | Accessories | Terminal. Sau đó một cửa sổ Prompt sẽ hiện ra.
  5. Trên cửa sổ Prompt này, nhập lệnh sudo grub (không có đối số) và nhấn Enter. Sau đó một grub prompt sẽ hiện ra.
  6. Trong grub prompt nhập find /boot/grub/stage1 (không có đối số) và nhấn phím Enter. Lệnh này sẽ kết xuất giá trị kiểu (hd1,4), hãy ghi lại thông tin kết xuất này vì bạn sẽ phải sử dụng lại nó trong bước tiếp theo. Giả sử bạn nhận được thông tin kết xuất kiểu (hdx,y), trong đó x là số đĩa cứng và y là số phân vùng khác nhau giữa các máy tính.
  7. Sau đó nhập root(hdx,y) và nhấn Enter.
  8. Nhập tiếp setup(hdx) sau đó nhấn Enter.
  9. Sau một khoảng thời gian hệ thống xử lý bạn sẽ nhận được thông báo Done nghĩa là quá trình cài đặt đã hoàn thành. Khi thấy thông báo này bạn hãy nhập lệnh quit để thoát khỏi cửa sổ Prompt.
  10. Tắt phiên khởi động Ubuntu trực tiếp từ đĩa khởi động và lấy đĩa ra khỏi ổ CD. Giờ đây bạn có thể lựa chọn để khởi động vào Windows hay Ubuntu từ menu khởi động.
Thứ Năm, 27/08/2009 15:33
31 👨 7.075
0 Bình luận
Sắp xếp theo