Sẽ thế nào nếu tôi không nâng cấp hệ thống lên Windows 11?

Cũng giống như các phiên bản hệ điều hành mới khác, Windows 11 ra mắt cùng hàng loạt tinh chỉnh, cải tiến về mặt giao diện, tính năng và trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có nhu cầu trải nghiệm những thay đổi, cùng với việc máy tính phải đáp ứng một số yêu cầu phần cứng tối thiểu để nâng cấp lên Windows 11, nhiều người dự định “bơ” bản cập nhật mới này và tiếp tục duy trì hệ thống của mình trên phiên bản hệ điều hành cũ.

Vậy câu hỏi đặt ra là liệu có ổn hay không khi bạn quyết định không nâng cấp hệ thống lên Windows 11? Đặc biệt là sau khi Windows 10 kết thúc vào năm 2025. Hãy cùng khám phá các khả năng.

Tôi có bắt buộc phải nâng cấp lên Windows 11 không?

Mặc dù Windows 11 sẽ chính thức ra mắt vào mùa thu này, Microsoft cho biết bạn sẽ không bắt buộc phải nâng cấp hệ thống của mình từ Windows 10 lên Windows 11 nếu cảm thấy chưa thực sự cần thiết. Nhiều khả năng Microsoft sẽ coi Windows 11 như một “bản cập nhật tính năng” cho Windows 10, từ đó cho phép người dùng có thể từ chối hoặc trì hoãn các đề nghị nâng cấp hệ thống. Hay nói cách khác, quá trình nâng cấp lên Windows 11 sẽ không tự động diễn ra trong Windows Update.

Cho đến ngày 14 tháng 10 năm 2025, bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi gắn bó với Windows 10, đó là điều chắc chắn. Microsoft sẽ duy trì các gói hỗ trợ đầy đủ đối với Windows 10 cho đến mốc thời gian đó. Đồng nghĩa bạn vẫn có thể sử dụng hệ điều hành này một cách an toàn trên PC hiện tại của mình, trong khi mong đợi các bản cập nhật bảo mật quan trọng sẽ đến khi cần thiết.

Nhưng lưu ý rằng sau ngày 14 tháng 10 năm 2025, việc tiếp tục sử dụng Windows 10 sẽ trở nên rủi ro hơn nhiều do hệ điều hành đã bị khai tử. Khi đó, Microsoft sẽ ngừng phát hành các bản cập nhật bảo mật mới cho Windows 10, dẫn đến rủi ro bảo mật mà bạn phải đối mặt là cực kỳ lớn, đặc biệt là nếu hệ thống có kết nối internet.

Windows 11

Windows 10 có ngừng hoạt động khi Windows 11 ra mắt?

Như đã nói, khi Windows 11 ra mắt, bạn vẫn có thể sử dụng Windows 10 như bình thường hiện tại. Nó sẽ không đột ngột ngừng hoạt động.

Khi Windows 11 ra mắt, Microsoft có thể sẽ cung cấp cho người dùng Windows 10 tùy chọn nâng cấp miễn phí trong Windows Update. Nếu từ chối cập nhật, bạn vẫn có thể thấy các lời nhắc bật lên yêu cầu bạn nâng cấp lên Windows 11, trừ khi PC của bạn không hỗ trợ.

Điều gì xảy ra nếu tôi không thể nâng cấp lên Windows 11?

Như đã đề cập, một số yêu cầu về phần cứng tối thiểu của Windows 11 khiến không phải PC nào cũng đủ điều kiện nâng cấp. Nếu bạn nằm trong trường hợp này, lựa chọn an toàn nhất sẽ là mua một dàn PC mới hơn và nâng cấp lên Windows 11 trước mốc thời gian khai tử Windows 10 nêu trên. Tùy chọn khác là tiếp tục sử dụng Windows 10, đi kèm với các rủi ro bảo mật đáng kể.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi tiếp tục sử dụng Windows 10?

Mỗi khi Microsoft nâng cấp Windows, luôn có một số người thích sử dụng phiên bản Windows cũ hơn, ngay cả khi hệ điều hành không còn được hỗ trợ. Thậm chí ngày nay, một số tổ chức, cá nhân vẫn sử dụng Windows 7, Windows 8 hoặc thậm chí các phiên bản cũ hơn như Windows XP hàng ngày. Nhưng những người này phải chịu rủi ro bảo mật lớn hơn đáng kể.

Lấy ví dụ đơn giản, sử dụng phiên bản Windows không được hỗ trợ có thể khiến bạn dễ bị nhiễm phần mềm độc hại, gây ảnh hưởng quyền riêng tư hoặc thất thoát dữ liệu của bạn. Chẳng hạn, ransomware sẽ mã hóa dữ liệu của bạn để đòi tiền chuộc, trong khi các phần mềm RAT sẽ len lut xâm phạm webcam, v.v.

Sau một vài năm, một số ứng dụng cũng có thể ngừng hỗ trợ trên các phiên bản hệ điều hành quá cũ. Điều này sẽ khiến bạn dễ bị tấn công bởi nhiều hành vi khai thác lỗ hổng bảo mật khác nhau.

Cách an toàn nhất để tiếp tục sử dụng Windows 10 là gì?

Trước hết, chúng tôi khuyên bạn không nên tiếp tục sử dụng Windows 10 sau ngày 14 tháng 10 năm 2025. Nhưng nếu tình thế bắt buộc, dưới đây là một số điều bạn cần thực hiện để giữ cho hệ thống của mình luôn an toàn:

 • Luôn cập nhật trình duyệt web lên phiên bản mới nhất.
 • Luôn cập nhật các ứng dụng lên phiên bản mới nhất.
 • Không truy cập các trang web đáng ngờ hoặc lừa đảo trên.
 • Duy trì sử dụng phần mềm antivirus chuyên dụng.
 • Sử dụng mật khẩu an toàn và không sử dụng lại mật khẩu.
 • Sử dụng xác thực hai yếu tố bất cứ khi nào có thể.
 • Giữ các bản sao lưu thường xuyên, bao gồm cả các bản sao lưu ngoại tuyến luân phiên.
 • Không mở tệp đính kèm email đáng ngờ.
 • Không chạy các chương trình bạn tải xuống từ Internet trừ khi chúng từ một nguồn đáng tin cậy, đã được xác minh.

Chúc bạn có được trải nghiệm tốt với Windows.

Thứ Ba, 27/07/2021 22:58
4,26 👨 5.736
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Windows 11