Cách chống ngốn RAM cho Google Chrome bằng The Great Suspender

Không lo đơ máy khi mở nhiều tab trên Google Chrome

Cùng với những trình duyệt web khác, Google Chrome hiện nay là trình duyệt được nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên, một sự thật mà người dùng phải đối mặt đó là Chrome tiêu tốn khá nhiều RAM. Với những máy tính cấu hình thấp, việc máy liên tục rơi vào tình trạng chạy chậm, đơ khi mở nhiều các tab trên Chrome là điều chẳng hề xa lạ. Và tiện ích The Great Suspender sẽ giúp chúng ta giải quyết tình trạng ngốn RAM, đơ máy trên Chrome khi bạn mở nhiều tab.

Cơ chế hoạt động của The Great Suspender đó là đưa những tab không hoạt trên Chrome vào trạng thái ngủ đông. Sau đó sẽ phân chia dung lượng bộ nhớ của những trang này sang các tab đang hoạt động. Như vậy, chúng ta vẫn có thể mở nhiều tab cùng một lúc mà không lo máy bị ngốn dung lượng, gây ra tình trạng chậm ì ạch khi truy cập. Bên cạnh đó, The Great Suspender còn sở hữu thêm một số những tính năng hữu ích khác sẽ được Quản trị mạng hướng dẫn bạn trong bài viết cách sử dụng The Great Suspender dưới đây.

Cách lướt web tốc độ trên Chrome bằngThe Great Suspender

Trước hết, chúng ta cần tải tiện ích The Great Suspender trên Chrome theo đường link dưới đây.

Bước 1:

Khi nhấn vào link trên, chúng ta click chuột vào nút Add to Chrome để tiến hành cài đặt The Great Suspender trên trình duyệt Chrome.

The Great Suspender

Bước 2:

Tiếp đến nhấn chọn Thêm tiện ích để cài đặt The Great Suspender.

The Great Suspender

Khi cài đặt thành công, chúng ta sẽ nhìn thấy biểu tượng của tiện ích The Great Suspender ở cuối thanh truy cập của trình duyệt.

The Great Suspender

Bước 3:

Để đưa một trang web nào đó không có nhu cầu sử dụng về trạng thái ngủ đông, chúng ta chỉ cần nhấn chọn vào biểu tượng của The Great Suspender trên tình duyệt, rồi chọn Suspend this tab - Tạm dừng tab này.

The Great Suspender

Bước 4:

Chẳng hạn tôi sẽ dừng hoạt động của trang web Quantrimang.com. Ngay sau đó, giao diện của website sẽ chuyển về màu xanh và không xuất hiện bất cứ bài viết nào hết.

Nếu muốn tải lại trang, chúng ta chỉ cần click chuột vào dòng Tab suspended Click ro reload. Hoặc nhấn vào biểu tượng của The Great Suspender trên giao diện và chọn Unsuspend. Như vậy website sẽ hoạt động trở lại.

The Great Suspender

Bước 5:

Ngoài ra với một trang đang hoạt động, khi chúng ta nhấn vào biểu tượng của The Great Suspender cũng có thêm nhiều lựa chọn, bao gồm:

 • Tab will be suspended automatically: thiết lập khoảng thời gian nhất định để tab tự động ngừng hoạt động khi không sử dụng.
 • Don't suspend for now: Không ngừng hoạt động tab đang sử dụng.
 • Never suspend this site: Không bao giờ dừng hoạt động tab này.
 • Suspend other tabs: Ngừng hoạt động với tất cả các tab đang mở trên trình duyệt.
 • Unsuspend all tab: Tải lại các trang dừng hoạt động.
 • Settings: Cài đặt của tiện ích The Great Suspender.

The Great Suspender

Bước 6:

Khi chúng ta nhấn vào mục Settings sẽ có thêm rất nhiều những tùy chọn nâng cao.

Trong mục General Settings gồm các thiết lập khi chúng ta muốn tạm dừng các tab trên trình duyệt:

 • Automatically suspend tabs after: Tự động đưa các tab dừng hoạt động sau thời gian thiết lập, tối thiểu 20s và tối đa 3 ngày.
 • Do not suspend pinned tabs: Không dừng hoạt động các tab đang ghim
 • Do not suspend tabs that contain unsaved form inputs: Không đưa tab đang nhập dữ liệu về chế độ ngủ đông.
 • Only auto-suspend if connedted to the internet: Tự động ngủ đông khi kết nối Internet
 • Only auto-suspend if running on battery: Tự động dừng hoạt động khi dùng pin thiết bị.
 • Automatically unsuspend when tab gains focus: Tự động bỏ ngủ đông khi thực hiện thao tác trên tab.
 • Add The Great Suspender to righ-click context menu: Thêm The Great Suspender vào menu chuột phải

Nếu chúng ta muốn sử dụng tùy chọn nào chỉ cần tích vào tùy chọn đó để khởi động mà thôi.

The Great Suspender

Với mục Whitelist, người dùng có thể đưa các website không bao giờ muốn tạm dừng và luôn ở trạng thái sẵn sàng hoạt động bất cứ lúc nào.

Lưu ý, các trang web viết cách nhau bằng dấu phẩy như hình dưới. Cuối cùng nhấn Save Settings để lưu lại các thiết lập này.

The Great Suspender

Bước 7:

Tiếp đến, khi chúng ta nhấn vào mục Keyboard shortcuts, bạn sẽ nhìn thấy danh sách một số tùy chọn đã được thiết lập phím tắt. Để điều chỉnh lại hoặc thêm phím tắt, nhấn chọn Remap keys.

The Great Suspender

Bước 8:

Chúng ta sẽ được đưa đến giao diện Phím tắt cho tiện ích và ứng dụng. Tại đây, bạn click chuột vào tùy chọn đó rồi tiến hành ấn phím tắt.

Chẳng hạn tôi sẽ thiết lập phím tắt cho tùy chọn Suspend all tabs in active windows là Ctrl + Shift + I. Nhấn OK ở bên dưới để lưu lại.

The Great Suspender

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng đơn giản với tiện ích The Great Suspender, quản lý các tab trên Chrome và hạn chế tình trạng ngốn RAM khi lướt web. Từ giờ bạn có thể thoải mái mở nhiều tab trên Chrome mà không lo máy đơ, truy cập gặp vấn đề rồi đó.

Tham khảo thêm các bài sau đây:

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Tư, 08/06/2022 16:59
4,33 👨 4.373
0 Bình luận
Sắp xếp theo
  ❖ Google Chrome