Sự khác biệt giữa GDDR RAM và RAM

GDDR RAM và ​​RAM hệ thống là những thuật ngữ phổ biến mà bạn sẽ gặp trong thế giới máy tính để bàn. Mặc dù các thuật ngữ này có vẻ giống nhau và có thể thay thế cho nhau, nhưng thực tế không phải vậy. RAM hệ thống và GDDR RAM khác nhau về ứng dụng và không thể thay thế một cách tùy tiện.

Cùng Quantrimang.com tìm hiểu sự khác biệt giữa GDDR RAM và ​​RAM qua bài viết sau đây nhé!

GDDR RAM và DDR RAM có nghĩa là gì?

Trước khi đi sâu vào vấn đề khó hiểu, tốt hơn là bạn nên nắm chắc về ý nghĩa của hai thuật ngữ phổ biến này. GDDR là viết tắt của Graphics Double Data Rate, trong khi DDR là viết tắt của Double Data Rate.

RAM, hay Random Access Memory, là bộ nhớ máy tính ngắn hạn chứa tất cả các chương trình và dữ liệu hiện đang được sử dụng. Tuy nhiên, thông thường, bạn sẽ thấy DDR RAM được gọi đơn giản là RAM.

Tóm lại, cả GDDR RAM và DDR RAM đều chỉ là các mô-đun bộ nhớ ngắn hạn trong máy tính. Một sự khác biệt nữa là mỗi loại RAM đều có ứng dụng của riêng nó.

Các trường hợp sử dụng khác nhau của GDDR RAM và RAM

Tóm lại, sự khác biệt chính giữa GDDR RAM và ​​RAM nằm ở các trường hợp sử dụng. Như bạn có thể biết, cả GPU (bộ xử lý đồ họa)CPU (bộ xử lý trung tâm) của máy tính đều cần bộ nhớ để thực hiện các chức năng khác nhau. Đó là nơi GDDR RAM và DDR RAM phát huy tác dụng.

GDDR RAM được sử dụng trong card đồ họa, trong khi CPU của máy tính sử dụng RAM. Lý do cho sự phân chia này là do bản chất của các chức năng được thực hiện bởi card đồ họa và CPU để đáp ứng nhu cầu của bạn với tư cách là người dùng cuối. Vì quá trình xử lý đồ họa yêu cầu khả năng truyền dữ liệu cao hơn, nên GDDR RAM được tối ưu hóa đặc biệt cho nhu cầu băng thông cao để đảm bảo hiệu suất tối ưu.

Mặt khác, RAM không thể thực hiện quá trình truyền dữ liệu lớn trong một lần do bus bộ nhớ hẹp. Tuy nhiên, nó có thể truyền những phần nhỏ dữ liệu với độ trễ rất thấp để đảm bảo các tác vụ máy tính thông thường chạy liền mạch, chẳng hạn như mở tài liệu Word, duyệt web và nhiều tác vụ khác.

Điều này đưa chúng ta đến với những công nghệ cơ bản giúp GDDR RAM và ​​RAM xử lý các chức năng tương ứng của chúng tốt hơn.

Công nghệ đằng sau GDDR RAM và RAM

Sự khác biệt trong GDDR RAM và ​​các ứng dụng RAM bắt nguồn từ công nghệ cơ bản. Về cơ bản, GDDR RAM sử dụng một bus bộ nhớ rộng hơn, đảm bảo rằng các khối dữ liệu lớn có thể đi qua cùng lúc.

Ví dụ, GDDR6 có tốc độ dữ liệu là 18 gigabit/giây (Gbps). Điều đó rất quan trọng khi xem xét loại công việc mà GPU thực hiện - hiển thị dữ liệu đồ họa như hình ảnh hoặc đảm bảo trải nghiệm liền mạch trong game RPG yêu thích của bạn.

Thanh RAM hệ thống
Thanh RAM hệ thống

Mặt khác, RAM được tối ưu hóa để có độ trễ thấp thay vì truyền dữ liệu băng thông cao.

RAM có bus bộ nhớ hẹp và do đó, truyền ít dữ liệu cùng một lúc hơn. Tuy nhiên, RAM rất lý tưởng để xử lý nhiều hoạt động đồng thời. Đó là lý do tại sao bạn có thể mở nhiều ứng dụng khác nhau trên máy tính của mình khi đang di chuyển và chuyển đổi các tác vụ một cách liền mạch.

Ngoài băng thông, GDDR và ​​DDR RAM còn khác nhau ở một số khía cạnh khác như mức tiêu thụ điện năng và độ trễ.

Cũng cần lưu ý rằng có các phiên bản GDDR RAM và ​​RAM hệ thống khác nhau. Đối với RAM, có DDR1, DDR2, DDR3, DDR4 và DDR5. Bạn có thể tham khảo bài viết chuyên sâu về ý nghĩa của các thế hệ RAM khác nhau nếu muốn biết thêm chi tiết.

GDDR RAM tuân theo các quy ước đặt tên tương tự nhưng với một số thay đổi. Các phiên bản GDDR RAM bao gồm GDDR, GDDR2, GDDR3, GDDR4, GDDR5, GDDR5X, GDDR6 và GDDR6X.

Ngoài ra, GDDR RAM và ​​RAM được phát triển độc lập. Đó là lý do tại sao, tại thời điểm viết bài, thế hệ GDDR RAM mới nhất là GDDR6, trong khi phiên bản RAM mới nhất là DDR5.

Các loại RAM khác nhau cho mỗi nhiệm vụ

GDDR và ​​DDR RAM đều là bộ nhớ máy tính ngắn hạn, với sự khác biệt nằm ở chức năng chính của chúng. GDDR RAM được tích hợp trong GPU cho các tác vụ liên quan đến đồ họa, trong khi RAM hệ thống được kết nối với CPU cho những tác vụ máy tính thông thường. Tuy nhiên, CPU và GPU giao tiếp thông qua bus PCI express.

Thứ Hai, 20/12/2021 08:06
51 👨 862
0 Bình luận
Sắp xếp theo