Nên sử dụng hệ thống file Ext4 hay Btrfs?

Người dùng Windows và macOS có rất ít lý do để quan tâm đến hệ thống file, vì họ thực sự chỉ có một lựa chọn duy nhất, tương ứng là NTFS và HFS+. Mặt khác, Linux có nhiều tùy chọn hệ thống file khác nhau, với tùy chọn mặc định hiện tại là Fourth Extended Filesystem (ext4).

Người dùng luôn bị thôi thúc thay đổi hệ thống file mặc định thành B-Tree File System (btrfs). Nhưng btrfs có tốt hơn ext4 không? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

Ưu và nhược điểm của ext4

Fourth Extended Filesystem (ext4) là lựa chọn mặc định của nhiều distro
Fourth Extended Filesystem (ext4) là lựa chọn mặc định của nhiều distro

Giới hạn của Ext4 rất ấn tượng. Volume/phân vùng lớn nhất bạn có thể thực hiện với ext4 là 1 exbibyte, tương đương với khoảng 1.152.921,5 terabyte. Dung lượng file tối đa là 16 tebibyte, tương đương với khoảng 17,6 terabyte, lớn hơn nhiều so với bất kỳ ổ cứng nào mà người tiêu dùng thông thường hiện có thể mua.

Ext4 được biết đến là mang lại sự cải thiện tốc độ so với ext3 bằng cách sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau. Giống như hầu hết các hệ thống file hiện đại, nó là một journaling file system, có nghĩa là nó giữ một “journal”, ghi lại nơi các file được đặt trên ổ đĩa và bất kỳ thay đổi nào khác trên đó.

Tuy nhiên, ext4 không hỗ trợ transparent compression (nén có tổn hao nhưng không gây ra khác biệt quá lớn), transparent encryption (mã hóa dữ liệu minh bạch) hoặc data deduplication (chống trùng lặp dữ liệu). Snapshot được hỗ trợ về mặt kỹ thuật, nhưng cũng mới chỉ là tính năng thử nghiệm.

Theodore Ts’o, một nhà phát triển đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra ext4, đã mô tả ext4 là một bản phát hành thay thế tạm thời dựa trên công nghệ đã lỗi thời của những năm 1970 và tin rằng Btrfs mang đến một hướng đi tốt hơn.

Ưu và nhược điểm của Btrfs

Btrfs là một hệ thống file mới hơn
Btrfs là một hệ thống file mới hơn

Btrfs là một hệ thống file mới hơn được xây dựng lại từ đầu. Btrfs tồn tại bởi vì các nhà phát triển muốn mở rộng chức năng của một hệ thống file, để nó bao gồm các chức năng bổ sung như pooling, snapshots và checksums.

Dự án bắt đầu tại Oracle, nhưng các công ty lớn khác đã đóng góp một phần vào sự phát triển. Danh sách này bao gồm Facebook, Netgear, Red Hat và SUSE.

Mặc dù các cải tiến được tìm thấy trong btrfs có thể mang lại lợi ích cho người tiêu dùng nói chung, một số tính năng bổ sung lại được nhiều doanh nghiệp quan tâm hơn. Chức năng này dành cho các trường hợp sử dụng đòi hỏi khắt khe và thường yêu cầu ổ cứng bền hơn.

Đối với các tổ chức sử dụng những chương trình với cơ sở dữ liệu rất lớn, việc có một hệ thống file dường như liên tục trên nhiều ổ cứng có thể giúp việc hợp nhất dữ liệu dễ dàng hơn nhiều. Data deduplication sẽ làm giảm lượng không gian thực tế mà dữ liệu sẽ chiếm dụng và việc thực hiện Data mirroring sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có một hệ thống file rộng, duy nhất cần được sao chép.

Tất nhiên, bạn vẫn có thể chọn tạo nhiều phân vùng. Kích thước phân vùng tối đa của hệ thống file btrfs và kích thước file tối đa đều là 16 exbibyte. Như vậy btrfs hỗ trợ dung lượng ổ gấp 16 lần so với ext4.

Các Linux distro đã thực hiện quá trình chuyển đổi chưa?

Btrfs đã là một phần ổn định của Linux kernel từ năm 2013 và bạn có thể định dạng lại ổ cứng của mình bằng hệ thống file này ngay hôm nay. Nhưng btrfs không phải là hệ thống file Linux mặc định. Hầu hết các distro tiếp tục lựa chọn ext4.

Tại sao ư? File là các bit dữ liệu quan trọng nhất trên ổ cứng. Dữ liệu cá nhân không thể thay thế. Bạn có thể cài đặt lại hệ điều hành và tải xuống lại ứng dụng, nhưng nếu không có bản sao lưu, các file bị mất sẽ không còn nữa. Đó là lý do việc chứng minh một hệ thống file là đáng tin cậy trước khi chuyển hàng triệu người sang sử dụng nó theo mặc định rất quan trọng.

Ext4 có thể cũ và dễ gặp vấn đề, nhưng nó cũng đã được chứng minh là có khả năng phục hồi và đáng tin cậy. Nếu xảy ra sự cố, tỷ lệ cao là ext4 sẽ giữ an toàn cho dữ liệu đã lưu của bạn.

Đối với hầu hết mọi người, những tình huống như vậy là yếu tố quan trọng nhất. Việc một hệ thống file hoạt động tốt như thế nào khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp không quan trọng bằng việc những gì nó làm được khi có sự cố xảy ra.

OpenSUSE hiện sử dụng btrfs làm tùy chọn mặc định cho phân vùng /root, nơi đặt hệ điều hành. Tuy nhiên, đối với phân vùng /home chứa các file cá nhân, openSUSE đã quyết định sử dụng hệ thống file XFS thay thế.

Chủ Nhật, 29/03/2020 08:42
3,45 👨 2.482
0 Bình luận
Sắp xếp theo