Làm thế nào để kiểm tra Secure Boot đã được kích hoạt trên máy tính của bạn hay chưa?

Thay vì khởi động lại và tìm kiếm trên UEFI firmware hoặc màn hình BIOS Settings

Trên các phiên bản Windows 8 và Windows 10, Microsoft tích hợp trên hệ thống tính năng có tên gọi Secure Boot, và theo mặc định tính năng này đã được kích hoạt. Tính năng Secure Boot hỗ trợ bảo mật trên hệ thống của bạn nhưng tuy nhiên trong một số trường hợp bạn sẽ phải vô hiệu hóa tính năng này đi để chạy các phiên bản Windows cũ hơn hoặc các phiên bản Linux.

Vậy làm sao để biết được tính năng Secure Boot đã được kích hoạt trên máy tính Windows của mình hay chưa, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của Quản trị mạng.

Làm thế nào để kiểm tra Secure Boot đã được kích hoạt trên máy tính của bạn hay chưa?

Thay vì khởi động lại và tìm kiếm trên UEFI firmware hoặc màn hình BIOS Settings, bạn có thể tìm kiếm các thông tin này ngay trên Windows.

1. Sử dụng công cụ System Information Tool

Để kiểm tra Secure Boot đã được kích hoạt trên hệ thống của bạn hay chưa bằng cách sử dụng công cụ System Information Tool. Bước đầu tiên là tiến hành mở công cụ, để làm được điều này bạn mở Start Menu, sau đó nhập System Information vào khung Search rồi nhấn Enter.

 Sử dụng công cụ System Information Tool

Trên cửa sổ System Information, chọn System Summary ở khung bên trái rồi tìm mục Secure Boot State ở khung bên phải.

Nếu nhìn thấy giá trị là ON có nghĩa là Secure Boot đã được kích hoạt, nếu giá trị là OFF có nghĩa là Secure Boot bị vô hiệu hóa và nếu là Unsupported có nghĩa là không hỗ trợ phần cứng trên hệ thống của bạn.

Kích hoạt System Information Tool

2. Sử dụng PowerShell Cmdlet

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra Secure Boot ngay trên PowerShell. Với PowerShell Remoting, bạn có thể sử dụng PowerShell cmdlets để kiểm tra tính năng Secure Boot trên một máy tính từ xa đã được kích hoạt hay chưa.

Quá trình này yêu cầu PowerShell phải chạy dưới quyền Admin. Đầu tiên nhập từ khóa powershell vào khung Search trên Start Menu, sau đó trên danh sách kết quả tìm kiếm bạn kích chuột phải vào shortcut “Windows PowerShell” rồi chọn Run as Administrator.

Sử dụng PowerShell Cmdlet

Trên cửa sổ PowerShell, bạn nhập lệnh dưới đây vào rồi nhấn Enter:

Confirm-SecureBootUEFI

Nếu nhìn thấy True nghĩa là Secure Boot đã được kích hoạt, nếu False có nghĩa là Secure Boot bị vô hiệu hóa.

Kích hoạt PowerShell Cmdlet

Nếu phần cứng máy tính của bạn không hỗ trợ Secure Boot, bạn sẽ nhìn thấy thông báo lỗi “Cmdlet not supported on this platform”.

Nếu nhìn thấy xuất hiện thông báo lỗi “Access was denied”, bạn sẽ phải đóng cửa sổ PowerShell lại và mở lại PowerShell dưới quyền Admin.

Nếu nhìn thấy xuất hiện thông báo lỗi “Access was denied”, bạn sẽ phải đóng cửa sổ PowerShell lại và mở lại PowerShell

Trên máy tính hỗ trợ Secure Boot, bạn có thể kích hoạt hoặc vô hiệu hóa Secure Boot từ thiết lập UEFI firmware hoặc cửa sổ xác nhận BIOS. Tuy nhiên bạn sẽ phải khởi động lại máy tính của mình và nhấn một phím chỉ định trong quá trình khởi động để truy cập các cửa sổ này.

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm các bước để vô hiệu hóa Secure Boot trên BIOS tại đây.

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Hai, 12/12/2016 11:01
52 👨 3.818
0 Bình luận
Sắp xếp theo