Làm thế nào để khôi phục các file bị mất sau khi phân vùng lại ổ cứng?

Dễ dàng quản lý và tìm kiếm các tập tin

Để phân chia khối lượng các dữ liệu lưu trữ thành các phần riêng biệt, bạn có thể phân vùng ổ đĩa, và mỗi phân vùng sẽ giống như một ổ đĩa riêng biệt. Phân vùng này cực kỳ hữu ích nếu bạn chạy nhiều hệ điều hành.

Tuy nhiên nếu bạn thực hiện các bước không đúng hoặc có vấn đề gì xảy trên ổ đĩa cứng, phân vùng sẽ bị mất. Hoặc trong quá trình phân vùng bị dừng đột ngột, phân vùng trên ổ đĩa có thể biến mất.

1. Partition (Phân vùng) là gì?

Để phân chia khối lượng các dữ liệu lưu trữ thành các phần riêng biệt, bạn có thể phân vùng ổ đĩa, và mỗi phân vùng sẽ giống như một ổ đĩa riêng biệt. Phân vùng này cực kỳ hữu ích nếu bạn chạy nhiều hệ điều hành.

Ví dụ, bạn có thể dành một phân vùng cho Windows XP và một phân vùng cho Windows 7, hoặc thiết lập một phân vùng cho Windows 8 khi bạn chạy Dual Boot Windows 7 và Windows 8.

Ngoài ra, việc phân vùng có thể cải thiện hiệu suất ổ đĩa. Bạn có thể dễ dàng quản lý và tìm kiếm các tập tin trên các phân vùng.

Bên cạnh đó, nhiều phân vùng riêng biệt có thể làm giảm nguy cơ lây lan virus từ các file dữ liệu.

Để phân vùng ổ đĩa, bạn có thể sử dụng các công cụ chẳng hạn như Fdisk (có sẵn trong các phiên bản Windows cũ) hay EASEUS Partition Master, và một số công cụ khác....

Tải EASEUS Partition Master về máy và cài đặt tại đây.

2. Khi nào bạn cần khôi phục lại các phân vùng đã mất sau khi phân vùng lại ổ cứng?

Sử dụng các công cụ phân vùng (chẳng hạn như Fdisk, EaseUS Partition Master) để phân vùng lại ổ đĩa cứng là giải pháp khá phổ biến.

Tuy nhiên nếu bạn thực hiện các bước không đúng hoặc có vấn đề gì xảy trên ổ đĩa cứng, phân vùng sẽ bị mất. Hoặc trong quá trình phân vùng bị dừng đột ngột, phân vùng trên ổ đĩa có thể biến mất.

3. Làm thế nào để khôi phục các phân vùng bị mất sau khi phân vùng lại ổ cứng?

1. Chạy công cụ EaseUS Partition Maste, click vào Wizard > Partition recovery, sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình.

Chạy công cụ EaseUS Partition Maste

2. Click chuột chọn Next để tiếp tục. Tại đây có 2 chế độ khôi phục là: Automatic (tự động) và Manual (thủ công).

  • Chế độ khôi phục tự động (Automatic recovery mode): dễ dàng sử dụng.
  • Chế độ khôi phục Manual (Manual recovery mode): cho phép bạn kiểm soát toàn bộ quá trình khôi phục.

Chế độ khôi phục tự động các phân vùng bị mất hoặc bị xóa:

Bước 1:

Chọn chế độ khôi phục Automatic sau đó click Next để tiếp tục.

Chọn chế độ khôi phục Automatic

Bước 2:

Partition Recovery Wizard sẽ tìm kiếm các phân vùng bị xóa hoặc bị mất trên ổ đĩa cứng bị unallocated. Sau khi tìm kiếm xong, chọn phân vùng mà bạn muốn khôi phục và click Next để tiếp tục.

Bạn có thể kích đúp chuột vào phân vùng đó xem trước nội dung để biết đó có phải là một trong những phân vùng bạn muốn khôi phục hay không.

Click Next

Nếu Partition Recovery Wizard không thể tìm thấy các phân vùng đã bị xóa hoặc bị mất ở chế độ tự động, bạn có thể chọn một trong hai tùy chọn Complete search mode hoặc Finish searching trong chế độ Manual.

Partition Recovery Wizard không tìm thấy

Bước 3:

Bạn có thể nhìn thấy các phân vùng khôi phục được đánh dấu bằng màu xanh lá cây.

phân vùng khôi phục được đánh dấu bằng màu xanh lá cây

Bước 4:

Click vào Proceed để khôi phục các phân vùng bị mất hoặc bị xóa.

Click vào Proceed

Chế độ khôi phục manual các phân vùng bị mất hoặc bị xóa:

Bước 1:

Chọn chế độ khôi phục Manual, sau đó click chọn Next để tiếp tục.

Chọn chế độ khôi phục Manual

Bước 2:

Chọn ổ đĩa cứng bị unallocated, vị trí mà bạn muốn khôi phục các phân vùng bị xóa hoặc bị mất sau đó click chọn Next để tiếp tục.

Click Next

Bước 3:

Chọn chế độ tìm kiếm. Có 2 chế độ tìm kiếm: Fast và Complete, sau đó click chọn Next để tiếp tục.

Chọn chế độ tìm kiếm

Bước 4:

Partition Recovery Wizard sẽ tìm kiếm các phân vùng bị mất hoặc bị xóa trên ổ đĩa cứng bị unallocated bạn đã chọn.

Sau khi các phân vùng bị xóa hoặc bị mất được tìm thấy, các phân vùng này sẽ được hiển thị trong danh sách các phân vùng. Bạn có thể kích đúp chuột vào phân vùng đó xem trước nội dung để biết đó có phải là một trong những phân vùng bạn muốn khôi phục hay không.

Chọn phân vùng mà bạn muốn khôi phục, sau đó click Proceed để tiếp tục.

click Proceed

Lưu ý:

Không giống như chế độ khôi phục tự động (automatic), ở chế độ khôi phục Manual bạn không phải chờ cho đến khi kết thúc quá trình tìm kiếm toàn bộ các phân vùng. Ngay sau khi một phân vùng hoặc nhiều phân vùng được thêm trên danh sách các phân vùng, bạn có thể lựa chọn và khôi phục phân vùng đó ngay lập tức.

Mỗi phân vùng bạn lựa chọn sẽ được đánh dấu bằng màu xanh lá cây để bạn kiểm tra.

Nếu bạn chọn chế độ tìm kiếm FastPartition Recovery Wizard không thể tìm kiếm được các phân vùng đã bị mất hoặc bị xóa, bạn có thể lựa chọn chế độ tìm kiếm Complete hoặc Finish searching.

Partition Recovery Wizard không thể tìm kiếm được các phân vùng

Nếu bạn chọn chế độ tìm kiếm CompletePartition Recovery Wizard không thể tìm kiếm được các phân vùng bị mất hoặc bị xóa, bạn có thể sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí như EaseUS Data Recovery Wizard Free Edition để khôi phục các file.

Khôi phục các file

Bước 5:

Sau khi quá trình Partition Recovery hoàn tất, các phân vùng bị xóa hoặc bị mất sẽ được khôi phục.

Sau khi hoàn thành

Ngoài các công cụ như Partition Recovery, EaseUS Partition Master, bạn có thể sử dụng các công cụ như Partition ManagerDisk and Partition Copy Wizard. Đây là giải pháp toàn diện để giải quyết các vấn đề liên quan đến ổ cứng và phân vùng.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Bảy, 30/01/2016 09:05
4,33 👨 16.715
0 Bình luận
Sắp xếp theo