Trước vụ việc máy tính bị tấn công thông qua các đĩa CD của Sony, Intel vừa tuyên bố đang nghiên cứu một dự án mới giúp người dùng máy tính có thể nhận dạng tự động các phần mềm nguy hiểm cài đặt sẵn.
Theo Travis Schluessler, một chuyên gia nghiên cứu của Intel, giải pháp này liên quan tới việc tích hợp một con chip nhỏ trên mỗi bo mạch chủ (BMC) để giám sát chặt chẽ các chương trình có quyền sửa đổi cấu hình hệ thống tạo ra nguy cơ tấn công.
Ý tưởng trong dự án nghiên cứu của Intel là bảo vệ hệ thống trước các chương trình "độc hại" có khả năng xâm nhập và liên kết với hệ thống, các phần mềm tấn công chạy trong bộ nhớ hệ thống - hay còn gọi là "rootkit" (*).
Chính các phần mềm nguy hiểm được gọi là "rootkit" kia đã lợi dụng một lỗ hổng trong công nghệ chống sao chép tích hợp cho đĩa CD của Sony để "dọn đường" cho tin tặc xâm nhập vào máy tính. Các chuyên gia bảo mật cảnh báo rằng lỗ hổng do Sony vô tình tạo ra có thể giúp tin tặc thực hiện các cuộc tấn công không thể phát hiện vào hệ thống.
Rất nhiều các loại sâu và virus nguy hiểm như Slammer, Blaster, có khả năng vô hiệu hoá các chương trình chạy trong bộ nhớ thường trực, hoặc thay đổi các chương trình này để chạy mã lệnh của kẻ tấn công, rồi sau đó phát tán chúng qua mạng Internet.
Schluessler cho biết Intel không hy vọng dự án mới sẽ thế chỗ cho các phần mềm diệt virus hoặc antispyware, thế nhưng nó sẽ là công cụ hỗ trợ rất tốt đối với các giải pháp bảo mật này.
Tuy nhiên, Schluessler cũng cho rằng phải đến hết năm 2008 hoặc 2009, dự án bảo mật trên mới có thể hoàn tất và được áp dụng trên máy tính.
(*) Rootkit
Là một loại Trojan có khả năng giấu mình trong các tệp tin, khoá registry và kết nối mạng mà khó có thể bị phát hiện. Rootkit chỉ cần rất ít tài nguyên để hoạt động, và thường can thiệp vào các giao tiếp API (giao diện lập trình ứng dụng) thông dụng. Chẳng hạn, nó có thể can thiệp vào các truy vấn tới trình quản lý tệp tin như Explorer để che giấu bản thân.
Nói tóm lại, rootkit được thiết kế cho mục đích xâm nhập vào hệ thống và tiến hành các thay đổi không bị hệ điều hành và phần mềm diệt virus phát hiện.
Intel phát triển kỹ thuật chống "rootkit"
66
Bạn nên đọc
-
Giá DRAM và NAND Flash tăng vọt, bộ nhớ chiếm tới 20% chi phí sản xuất smartphone
-
Thiết lập máy chủ CentOS 5.7 và cài đặt ISPConfig 3
-
RAM chạm mốc 400 USD, GPU lên tới 3.700 USD: Thị trường PC đang bước vào cuộc khủng hoảng nghiêm trọng
-
Sony quay lại thị trường vinyl với hai sản phẩm mâm đĩa than Bluetooth hoàn toàn mới
-
OpenDNS là gì, những ưu điểm, nhược điểm của OpenDNS
-
Microsoft ký thỏa thuận độc quyền RAM HBM3e với SK Hynix
Xác thực tài khoản!
Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:
Số điện thoại chưa đúng định dạng!
0 Bình luận
Sắp xếp theo
Xóa Đăng nhập để Gửi
Cũ vẫn chất
-

Lịch phát sóng VTV1 hôm nay 05/02/2026
2 ngày -

Cách xóa trang trắng trong Word cực dễ
2 ngày 3 -

Lời chúc ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hay và ý nghĩa
2 ngày 2 -

Stt ngày vía thần tài, lời chúc vía thần tài
2 ngày -

Code Phong Ma Đạo Sĩ mới nhất và cách nhập code
2 ngày -

Cách fake tin nhắn iPhone, chế tin nhắn Messenger
2 ngày -

Những câu nói hay về tháng 7, stt chào tháng 7 yêu thương
2 ngày -

6 cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 Hà Nội 2026
2 ngày -

Toán tử trong lập trình C
2 ngày 1 -

Hướng dẫn xem nhiều trang trong Word cùng lúc
2 ngày
Học IT
Microsoft Word 2013
Microsoft Word 2007
Microsoft Excel 2019
Microsoft Excel 2016
Microsoft PowerPoint 2019
Google Sheets
Lập trình Scratch
Bootstrap
Hướng dẫn
Ô tô, Xe máy