Hướng dẫn kích hoạt và sử dụng Remote Desktop trên máy tính Windows 10

Dễ dàng kết nối và điều khiển một máy tính hoặc một thiết bị khác từ xa

Tính năng Remote Desktop Protocol (RPD) được tích hợp trên hệ điều hành Windows kể từ phiên bản Windows XP Pro. Tính năng này cho phép người dùng có thể dễ dàng kết nối và điều khiển một máy tính hoặc một thiết bị khác từ xa.

Trong các bài viết trước Quản trị mạng đã hướng dẫn bạn cách kích hoạt và sử dụng Remote Desktop trên Windows 7, 8... Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ hướng dẫn bạn cách kích hoạt và sử dụng Remote Desktop trên máy tính Windows 10.

1. Kích hoạt Remote Desktop trên máy tính Windows 10

Theo mặc định tính năng điều khiển máy tính từ xa Remote Desktop Protocol trên Windows 10 bị vô hiệu hóa, do đó bạn phải kích hoạt tính năng này.

Đầu tiên nhập vào khung Search từ khóa Allow remote access sau đó chọn Allow remote access to your computer từ danh sách kết quả tìm kiếm.

chọn Allow remote access to your computer từ danh sách kết quả tìm kiếm

Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ System Properties, tại đây bạn chuyển qua thẻ Remote và chọn Allow remote connections to this computer, sau đó đánh tích chọn mục Network Level Authentication để đảm bảo vấn đề bảo mật an toàn hơn.

chọn Allow remote connections to this computer

Cuối cùng click chọn OK. Lúc này Remote Desktop Protocol trên máy tính Windows 10 của bạn đã được kích hoạt.

2. Điều khiển máy tính Windows 10 từ xa bằng máy tính khác

Có rất nhiều cách để kết nối máy tính của bạn với một máy tính từ xa khác. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng Remote Desktop truyền thống hoặc ứng dụng Remote Desktop universal. Bạn có thể tải ứng dụng này từ Store. Khi sử dụng ứng dụng Remote Desktop bạn có thể áp dụng trên cả nền tảng iOS và Android.

Dưới đây Quantrimang.com sẽ hướng dẫn bạn truy cập và điều khiển máy tính khác kết nối cùng một mạng. Nếu 2 máy kết nối khác mạng, hoặc bạn dùng máy tính ở nhà để điều khiển máy tính ở công ty thì phải sử dụng phần mềm như TeamViewer, VNC.

Bước 1: Bật Remote Desktop và cho phép truy cập từ xa trên cả 2 máy tính A và B. Giả sử A là máy truy cập, B là máy bị truy cập

Bước 2: Kết nối 2 máy A, B vào cùng một mạng LAN hoặc mạng Wifi.

Bước 3: Lấy tên hoặc xem IP của máy tính B cần kết nối, hoặc nếu đã biết tên máy tính B bạn có thể dùng cách xem IP máy tính trong cùng mạng LAN để lấy IP.

Lưu ý:

Nếu có nhiều máy tính và thiết bị trên Home Network, bạn có thể sử dụng tiện ích Advanced IP Scanner để tìm địa chỉ IP máy tính trên Home Network.

Bước 4: Nhập Remote Desktop Connection vào thanh tìm kiếm trên máy A để mở trình kết nối trên máy tính.

Mở Remote Desktop Connection

Bước 5: Nhập tên hoặc địa chỉ IP của máy tính B đã lấy ở bước 3.

Nhập tên hoặc IP của máy tính cần kết nối

Bước 6: Máy tính A sẽ tìm máy tính B trên mạng

Máy tính A tìm máy tính B

Nếu máy B có đặt mật khẩu, bạn sẽ phải nhập mật khẩu để truy cập vào máy B.

Máy tính A kết nối với máy tính B

Bước 7: Một cảnh báo bảo mật hiện ra, bạn nhấn Yes để chấp thuận nếu tên máy đúng là thiết bị bạn đang kết nối tới.

Nhấn Yes để đồng ý kết nối tới máy tính

Bước 8: Khi kết nối hoàn thành, bạn sẽ thấy 1 cửa sổ, có địa chỉ IP/tên máy B ở trên cùng trên máy tính A, máy tính B sẽ bị tạm khóa. Khi muốn ngắt kết nối, bạn chỉ cần nhấn vào chữ x trên thanh màu xanh để tắt đi là được.

Hoàn tất kết nối máy A với máy B

Quá trình kết nối sẽ diễn ra như video dưới đây:

Tham khảo thêm một số bài viết dưới đây:

Chúc các bạn thành công!

Thứ Năm, 22/11/2018 14:33
3,820 👨 227.379
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Windows 10