Hướng dẫn tra cứu tên miền chính xác

Tình trạng lừa đảo truy cập đường link giả mạo qua tin nhắn như link ngân hàng giả mạo hoặc những trang web lừa đảo hiện nay đã trở nên phổ biến và tinh vi hơn rất nhiều. Đã có nhiều người sập bẫy khi truy cập vào những trang web giả mạo rồi nhập thông tin cá nhân của mình, từ đó bị lộ thông tin cá nhân cho những kẻ trục lợi. Để bảo vệ mình trước những trang web giả mạo, độc hại thì người dùng trước hết nên kiểm tra những trang web mà mình sẽ truy cập theo các công cụ bên dưới đây.

Cách tra cứu tên miền trên Cổng thông tin tra cứu

Bước 1:

Trước hết bạn truy cập vào trang web Cổng thông tin tra cứu của Bộ thông tin và truyền thông theo link dưới đây.

Bước 2:

Tại giao diện trang web, người dùng copy đường link của trang web mình định truy cập rồi dán vào trang web để kiểm tra. Hoặc bạn có thể nhập thủ công trang web vào giao diện. Tiếp đến người dùng nhấn vào nút Tìm kiếm để tiến hành kiểm tra.

Nhập tên miền cần tra cứu

Bước 3:

Ngay sau đó bạn sẽ nhìn thấy thông tin về tên miền mà người dùng kiểm tra, có phải tên miền được đăng ký tại Việt Nam hay không, tên chủ thể đăng ký, ngày đăng ký tên miền, ngày hết hạn tên miền đăng ký. Những tên miền được cấp phép ở Việt Nam sẽ có được thông tin chi tiết.

Nếu trang web chưa cấp phát thì cần phải cẩn thận và không được phép truy cập và nhập thông tin cá nhân.

Kiểm tra tên miền

Ngoài ra chúng ta cũng có thể nhắn tin bằng điện thoại với cú pháp: TCTM- đường link cần tra cứu- gửi 156. Tin nhắn gửi tới tổng đài miễn phí.

Cách tra cứu tên miền trên cổng VNNIC

Để có thể tiến hành đăng ký tên miền, các doanh nghiệp hay cá nhân cần phải thông qua nhà đăng ký. Nhưng trước hết chúng ta nên tiến hành kiểm tra xem tên miền đó đã còn hay hết, đã có ai đăng ký sử dụng hay chưa ngay trên trang chủ của Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra tên miền .vn trên trang thông tin VNNIC.

Bước 1:

Trước hết, bạn hãy truy cập vào trang chủ của VNNIC theo đường link phía dưới đây.

Hoặc chúng ta cũng có thể truy cập vào đường link này nêu trên trang VNNIC không hiện mục kiểm tra tên miền.

Bước 2:

Tại giao diện trang chủ, mục Tra cứu ngoài cùng bên phải giao diện chúng ta sẽ điền tên miền muốn kiểm tra, rồi nhấn Enter để tiếp tục.

Kiểm tra tên miền

Bước 3:

Bạn sẽ được chuyển sang giao diện mới. Tại đây chúng ta sẽ tích vào ô Tôi không phải người máy rồi nhấn Tìm kiếm.

Kiểm tra tên miền

Bước 4:

Ngay sau đó, bạn sẽ biết được thông tin cụ thể về tên miền đó nếu như đã có doanh nghiệp, cá nhân đăng ký sử dụng.

Kiểm tra tên miền

Để tiếp tục kiểm tra những tên miền khác, bạn nhập tên miền ngay vào khung ở bên dưới rồi nhấn Tìm kiếm.

Kiểm tra tên miền

Ngoài ra nếu khi kiểm tra tên miền mà có thông báo chưa cấp phát như bên dưới, chúng ta có thể tiến hành đăng ký tên miền đó.

Kiểm tra tên miền

Bên cạnh với những tên miền quốc tế như .com hoặc .net, người dùng có thể sử dụng một số những địa chỉ tra cứu thông tin tin cậy như whois.net hoặc whois.com.

Kiểm tra tên miền

Chỉ với vài thao tác thực hiện đơn giản, người dùng đã có thể biết được tên miền .vn còn sử dụng đươc hay không, hoặc đã có ai đã đăng ký sử dụng tên miền đó chưa thông qua trang của Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC. Việc này sẽ giúp công ty, doanh nghiệp có thể lựa chọn chính xác khi đăng ký tên miền.

Thứ Năm, 13/04/2023 22:41
31 👨 1.547
0 Bình luận
Sắp xếp theo