Đưa Safe Mode vào menu khởi động chuẩn của Windows XP

Khi gặp phải một số sự cố với Windows XP, có thể bạn cần phải khởi động hệ thống trong chế độ Safe Mode. Tuy nhiên, việc lựa chọn chế độ khởi động Safe Mode không trực quan và là một tác vụ không thân thiện với người dùng.

Mặc dù bạn có thể lựa chọn nó khá dễ dàng nhưng bạn lại phải chú ý và ấn F8 đúng thời điểm trong khi hệ thống đang khởi động (thông thường đa số người dùng sẽ ấn F8 liên tục từ khi máy bắt đầu khởi động để không bị lỡ mất thời điểm nhạy cảm này). Sau đó một menu sẽ hiện ra và bạn phải lựa chọn chế độ khởi động Safe Mode trong menu này.

Bạn nghĩ sao nếu chúng ta rút ngắn những thao tác này bằng cách đưa chế độ khởi động Safe Mode vào menu khởi động chuẩn của Windows XP (Thường menu này chỉ xuất hiện khi bạn cài đặt 2 hệ điều hành trên một máy cho phép bạn lựa chọn hệ điều hành khởi động)? Chắc chắn là sẽ rất tiện lợi. Bạn chỉ cần thực hiện các thao tác sau:
  • Mở hộp thoại System Properties (vào System trong Control Panel hoặc phải chuột lên My Computer và click Properties).
  • Trên tad Advanced, click nút Setting trong vùng Startup And Recovery.
  • Trong vùng System Startup, click nút Edit (mở file Boot.ini).
  • Khi file Boot.ini mở trong Notepad, tìm dòng có kết thúc với khóa chuyển đổi /fastdetect.
  • Tô sáng và copy dòng đó, sau đó dán xuống bên dưới.
  • Thay đổi WINDOWS=”Microsoft Windows XP Professional” thành WINDOWS=”Safe Mode”.
  • Sau đó bổ sung lệnh /safeboot:minimal /sos /bootlog vào phía cuối dòng này.
Sau khi hoàn thành file Boot.ini có 2 dòng như sau:
multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /fastdetect
multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(2)\WINDOWS="Safe Mode" /safeboot:minimal /sos /bootlog
Trong lần khởi động máy tới bạn sẽ có hai lựa chọn khởi động, một cho Windows XP và một cho chế độ Safe Mode.


Lưu ý:


Ngoài những bước truy cập vào file Boot.ini trên, bạn có thể truy cập nhanh hơn bằng cách mở cửa sổ My Computer, sau đó nhập đường dẫn C:\Boot.ini vào thanh địa chỉ và nhấn Enter.

Để xóa bỏ lựa chọn chế độ khởi động Safe Mode trong menu khởi động, bạn chỉ cần truy cập lại vào file Boot.ini và bôi đen dòng có chứa WINDOWS=”Safe Mode” và xóa bỏ nó. Sau đó lưu lại những thay đổi cho file Boot.ini.

Nếu máy tính của bạn cài nhiều hệ điều hành bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để không phải lựa chọn hệ điều hành, hoặc thay đổi thời gian mặc định hệ thống sẽ đưa ra lựa chọn thay bạn.

Ví dụ, bạn cài đặt Windows XPWindows 2000 trên cùng một máy. Để xóa bỏ Windows 2000, bạn chỉ cần vào file Boot.ini và xóa dòng có chứa WINDOWS=”Windows 2000”.

Để thay đổi thời gian hệ thống lựa chọn hệ điều hành để khởi động, bạn truy cập vào file Boot.ini, tại dòng timeout đặt lượng thời gian tùy thích (tính theo giây, mặc định là 30 giây). Sau đó lưu lại những thay đổi cho file Boot.ini.
Thứ Tư, 27/04/2016 11:27
3,65 👨 17.180
0 Bình luận
Sắp xếp theo