Có nên cập nhật Windows 11 bây giờ không?

Windows 11 đã chính thức ra mắt vào ngày 5 tháng 10 năm 2021. Không giống như những nâng cấp Windows 10 lớn trước đây, Microsoft không khuyến khích mọi người nâng cấp lần này. Trên thực tế, Microsoft đang khuyến cáo nhiều chủ sở hữu PC không nên nâng cấp. Đây là những gì bạn cần biết trước khi đưa ra quyết định.

Cách nâng cấp lên Windows 11 từ Windows 10

Windows 11 sẽ là bản nâng cấp miễn phí cho PC chạy Windows 10, giống như Windows 10 là bản nâng cấp miễn phí cho PC chạy Windows 7 và Windows 8.

Tuy nhiên, lần này, Windows 11 không được thiết kế cho tất cả các PC đang chạy Windows 10. Windows 11 chính thức chỉ hỗ trợ phần cứng mới nhất: Ngoài việc yêu cầu TPM 2.0 và UEFI với Secure Boot, Windows 11 chỉ hỗ trợ một số CPU mới ra mắt gần đây.

Cụ thể, PC phải có bộ vi xử lý Intel thế hệ thứ 8 hoặc mới hơn. Máy tính AMD ít nhất phải chạy AMD Zen 2. Máy tính ARM phải có phần cứng Qualcomm 7 hoặc 8 Series.

Cách kiểm tra xem Windows 11 có hỗ trợ PC của bạn không

Bạn không chắc PC của mình có phần cứng nào và liệu nó có hỗ trợ Windows 11 không? Microsoft cung cấp ứng dụng PC Health Check chính thức sẽ cho bạn biết liệu PC của mình có thể chạy Windows 11 không. Nếu không, PC Health Check sẽ cho bạn biết vấn đề là gì.

Ứng dụng PC Health Check chính thức sẽ cho bạn biết liệu PC của mình có thể chạy Windows 11 không
Ứng dụng PC Health Check chính thức sẽ cho bạn biết liệu PC của mình có thể chạy Windows 11 không

Windows 10 được hỗ trợ cho đến tháng 10 năm 2025

Trước tiên, cần lưu ý rằng Windows 10 sẽ vẫn được chính thức hỗ trợ trong nhiều năm tới. Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ Windows 10 với các bản cập nhật bảo mật cho đến tháng 10 năm 2025, tức là 4 năm sau khi Windows 11 phát hành.

Nếu không muốn nâng cấp ngay lập tức, bạn có thể đợi. Nếu PC của bạn không thể chạy Windows 11, thì cũng có khả năng cao là bạn sẽ mua một chiếc PC mới trong vòng 4 năm tới.

Những lý do khiến bạn chưa muốn sử dụng Windows 11

Nhìn chung, Windows 11 giống như một phiên bản nâng cấp của Windows 10. Tiện ích thời tiết kỳ lạ trong Windows 10 đã chuyển thành ngăn Widgets, Store mới hiện bao gồm các ứng dụng dành cho desktop, có những theme và biểu tượng mới hiện đại, cùng nhiều ứng dụng đã được cách tân và hiện đại hóa, bao gồm cả ứng dụng Settings.

Tuy nhiên, có một vài tính năng bị thiếu có thể ảnh hưởng đến những quy trình công việc nhất định. Ví dụ, thanh tác vụ của Windows 11 thiếu một số tính năng được tìm thấy trong Windows 10. Thanh tác vụ của Windows 11 được đặt ở cuối màn hình và không thể kéo thả file cũng như các mục khác vào biểu tượng thanh tác vụ như trên Windows 10.

Nếu một trong hai tính năng này quan trọng với bạn, bạn có thể muốn tạm hoãn nâng cấp: Microsoft dường như đang thực hiện thay đổi hỗ trợ kéo và thả cho thanh tác vụ, vì vậy thanh tác vụ của Windows 11 có thể nhận được bản cập nhật giúp nó hoạt động tốt hơn trong 6 tháng hoặc 1 năm sau khi phát hành.

Taskbar trên Windows 11 không hỗ trợ thao tác kéo thả
Taskbar trên Windows 11 không hỗ trợ thao tác kéo thả

Những người có quy trình làm việc phụ thuộc vào menu ngữ cảnh trong File Explorer cũng có thể thấy khó chịu. Microsoft đã hiện đại hóa các menu ngữ cảnh của File Explorer và hiện chỉ cần hai cú nhấp chuột để tìm các menu ngữ cảnh cũ của Windows. Các ứng dụng có thể tự thêm vào menu ngữ cảnh mới, nhưng hầu hết các nhà phát triển vẫn chưa hoàn thành công việc để thực hiện điều này. Nếu điều này gây ra vấn đề cho quy trình làm việc của bạn, bạn có thể muốn tạm dừng nâng cấp.

Windows 11 cũng có thể làm phát sinh những lỗi kỳ lạ ở đâu đó hoặc những thiết bị phần cứng cụ thể có thể không hoạt động hoàn hảo với hệ điều hành này cho đến khi driver được cập nhật. Nếu bạn có một máy tính quan trọng cần hoạt động ổn định, bạn có thể muốn tạm ngừng nâng cấp, ngay cả khi PC của bạn được hỗ trợ.

Nếu muốn, bạn có thể sử dụng Windows 11 ngay bây giờ

Microsoft cho biết các PC hiện tại có thể sẽ không nhận được bản nâng cấp cho đến đầu năm 2022, vì quá trình nâng cấp tiêu chuẩn sẽ diễn ra chậm và từ từ ngay cả đối với các PC hiện có. Điều này sẽ cho phép Microsoft dần dần kiểm tra bản cập nhật và đảm bảo bản cập nhật hoạt động tốt trên các PC trước khi cung cấp tới tất cả người dùng.

Không cần phải mất công để nâng cấp nếu bạn không mấy hào hứng với việc chạy Windows 11. Nếu có thể đợi một vài tháng cho đến khi Windows Update cung cấp bản cập nhật chính thức cho PC đang sử dụng, bạn sẽ hạn chế được việc có vấn đề phát sinh.

Tuy nhiên, nếu muốn có cơ hội trải nghiệm hệ điều hành mới sớm nhất, bạn có thể tiến hành nâng cấp ngay.

Thứ Tư, 06/10/2021 15:21
4,114 👨 27.439
0 Bình luận
Sắp xếp theo