Cách giấu văn bản, thông tin vào hình ảnh

Việc bảo mật thông tin cá nhân, dữ liệu là điều mà ai cũng quan tâm dù ở bất kỳ lĩnh vực nào như mạng xã hội, khi chia sẻ dữ liệu,… Vì thế có rất nhiều cách để bảo mật dữ liệu, nội dung như mã hóa văn bản hay giấu thông tin vào hình ảnh để người khác không thể đọc được nội dung.

Có một số trang web hay tiện ích cài đặt trên trình duyệt hỗ trợ người dùng ẩn các nội dung vào hình như số tài khoản, số điện thoại, hay các loại thông tin cá nhân cần bảo mật khác. Trong bài viết dưới đây Quản trị mạng sẽ giới thiệu tới bạn một số công cụ để ẩn thông tin, giấu văn bản vào hình ảnh.

1. Ẩn thông tin vào ảnh bằng Hide Text in Image

Bước 1:

Người dùng cài đặt tiện ích Hide Text in Image trên trình duyệt Chrome theo link dưới đây.

Cài đặt tiện ích

Bước 2:

Sau khi cài đặt xong chúng ta nhấn vào biểu tượng tiện ích và sẽ thấy các tính năng mà tiện ích cung cấp tới người dùng. Nếu nhấn vào Hide text in image sẽ hiện ra các tùy chọn để giấu ăn bản vào ảnh.

Ẩn chữ vào ảnh

Lúc này chúng ta được chuyển qua tab mới với các nội dung ẩn hình ảnh. Trước hết bạn nhấn vào Select image để chọn hình ảnh chứa nội dung muốn ẩn đi. Sau đó phần Enter text để nhập các thông tin muốn ẩn đi. Nhấn Ok để lưu lại thông tin.

Nhập chữ và tải ảnh

Để tăng cường bảo mật hơn bạn nhấn vào Enter password để nhập mật khẩu. Cuối cùng nhấn Encode để tiến hành ẩn nội dung vào hình ảnh. Tiện ích tiến hành bảo mật nội dung theo tiêu chuẩn mã hóa cao AES-256 bit.

Nhập mật khẩu

Khi mã hóa xong tiện ích sẽ thông báo tới bạn thông qua pop-up hiển thị trên màn hình như dưới đây.

Popup thông báo mã hóa thành công

Bước 3:

Để tải hình ảnh đã được mã hóa nội dung, chúng ta nhấn vào Save để tải ảnh xuống. Cuối cùng chúng ta chỉ cần chia sẻ hình ảnh này tới người khác và họ hoàn toàn không nhìn thấy gì, trừ khi cài đặt iện ích Hide Text in Image trên máy tính để tiến hành giải mã.

Tải hình ảnh

Bước 4:

Để giải mã nội dung ẩn trong hình ảnh, nhấn vào biểu tượng tiện ích rồi chọn Read text hidden in image.

Giải mã hình ảnh

Bước 5:

Lúc này sẽ hiển thị giao diện giải mã nội dung ẩn trong hình ảnh. Chúng ta nhấn vào Select image tải hình ảnh muốn giải mã nội dung. Nhập tiếp mật khẩu bảo mật hình ảnh tại Enter password.

Sau đó nhấn Decode để tiện ích trích xuất văn bản trong ảnh.

Nhấn Decode giải mã

Bước 6:

Khi giải mã xong người dùng có 2 lựa chọn để xem tiếp nội dung văn bản. Nếu nhấn View sẽ xem văn bản trực tiếp trong trình duyệt dưới dạng pop-up. Nếu nhấn Save sẽ xem nội dung dưới dạng file txt mà tiện ích trích xuất.

Để tiến hành mã hóa hoặc giải mã hình ảnh khác chúng ta nhấn vào Reset.

Tùy chọn tải hình ảnh

2. Cách ẩn nội dung vào ảnh bằng TXTNINJA.XYZ

Bước 1:

Chúng ta truy cập vào trang chủ TXTNINJA.XYZ theo link dưới đây.

https://txtninja.xyz/

Bước 2:

Đầu tiên người dùng nhập nội dung văn bản cần gửi vào khung trắng Write or paste your Text. Tiếp đến chúng ta nhấn Select Image hoặc Upload để tải hình ảnh ẩn nội dung tài liệu.

Tải hình ảnh

Bước 3:

Người dùng nhập mật khẩu bảo mật cho hình ảnh khi người khác tiến hành trích xuất trong khung Enter Your Password.

Nếu hình ảnh tải lên có dung lượng lớn thì chúng ta bật tùy chọn Use Compression để nén hình ảnh ngay trên TXTNINJA.XYZ. Cuối cùng nhấn Go để tiến hành ẩn nội dung vào hình ảnh.

Ẩn nội dung vào ảnh

Bước 4:

Kết quả kéo xuống bên dưới người dùng sẽ thấy nội dung văn bản, mật khẩu đã thiết lập để bảo mật hình ảnh. Nhấn Download image để lưu hình ảnh xuống máy tính. Ảnh được tải về với định dạng png và tên image mặc định. Khi người khác xem ảnh thì chỉ thấy hình ảnh thông thường mà thôi.

Nội dung đã bảo mật

Bước 5:

Để trích xuất nội dung trong hình ảnh, chúng ta truy cập theo link dưới đây.

https://txtninja.xyz/extractor.php

Trong giao diện này chúng ta nhập mật khẩu bảo vệ của file ảnh. Tiếp tục nhấn vào nút Upload rồi chọn file ảnh chứa văn bản muốn trích xuất.

Nhấn Go để tiến hành trích xuất nội dung trong ảnh.

Tải ảnh cần trích xuất nội dung

Bước 6:

Kết quả sẽ hiển thị nội dung văn bản ngay bên dưới trong cùng giao diện.

Hiện nội dung

Trong trường hợp nhập mật khẩu sai sẽ nhận được thông báo Sorry, no Text found như hình dưới đây.

Báo lỗi nhập mật khẩu

Chỉ với một vài thao tác đơn giản mà người dùng đã bảo mật toàn bộ thông tin, các nội dung quan trọng vào hình ảnh. Khi xem thông thường thì chỉ nhìn thấy hình ảnh mà phải trích xuất ảnh vào công cụ để xem nội dung.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Thứ Tư, 30/10/2019 21:20
4,49 👨 3.182
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Google Chrome