Cách sử dụng công cụ đọc trong Microsoft Edge

Microsoft Edge gần đây đã tự nâng cấp lên cơ sở Chromium. Điều này đã mang theo một số công cụ mới tiện dụng, giúp việc duyệt web dễ dàng hơn một chút.

Nếu có vấn đề về thị lực, bạn có thể quan tâm đến công cụ đọc tích hợp của Edge, giúp việc đọc các trang web dễ dàng hơn. Hãy cùng Quantrimang.com khám phá tính năng này và xem nó có thể giúp ích cho bạn như thế nào nhé!

Cách truy cập công cụ đọc trong Edge

Theo mặc định, bạn sẽ không nhìn thấy nút công cụ đọc khi lướt Internet. Nó chỉ xuất hiện trên trang web mà công cụ đọc có thể trợ giúp.

Bạn có thể biết khi nào công cụ đọc có sẵn. Hãy để mắt đến thanh URL. Khi bạn thấy một nút trông giống như một cuốn sách có hình loa trước nó, hãy nhấp vào đó để kích hoạt công cụ đọc.

Nhấp vào biểu tượng để kích hoạt công cụ đọc
Nhấp vào biểu tượng để kích hoạt công cụ đọc

Sử dụng công cụ đọc để đọc trang web

Nếu bạn không thể đọc bài báo, tại sao không để máy tính đọc nó cho bạn? Để thực hiện việc này, nhấp vào nút Read aloud để bắt đầu đọc chính tả.

Nhấp vào nút Read aloud để bắt đầu đọc chính tả
Nhấp vào nút Read aloud để bắt đầu đọc chính tả

Nếu muốn tạm dừng đọc chính tả, bỏ qua hay trở lại một đoạn, bạn có thể làm như vậy bằng cách sử dụng các nút ở trên cùng. Nhấn các nút lùi hoặc tiến (forward/backward) sẽ chuyển giữa các đoạn, vì vậy bạn có thể dễ dàng đi đến phần mong muốn.

Khi việc đọc chính tả bắt đầu, bạn có thể điều chỉnh giọng nói theo ý thích của mình. Nếu nhấp vào Voice options ở phía trên bên phải, bạn có thể thay đổi cả tốc độ và giọng nói được sử dụng để đọc chính tả. Khi chọn giọng nói, hãy chú ý đến các ký tự được gắn nhãn là Natural. Những âm thanh này giống con người hơn nhiều so với những giọng nói robot khác.

Có thể thay đổi cả tốc độ và giọng nói
Có thể thay đổi cả tốc độ và giọng nói

Nếu giọng nói đang đọc quá nhanh hoặc quá chậm, hãy sử dụng các tùy chọn giọng nói để thay đổi tốc độ. Bạn có thể thay đổi điều này trong quá trình đọc chính tả, cho phép bạn điều chỉnh cho đến khi nó có tốc độ phù hợp.

Khi bạn muốn kết thúc việc đọc chính tả, hãy nhấp vào nút X bên cạnh tùy chọn giọng nói để dừng đọc.

Chỉnh sửa kích thước văn bản bằng công cụ đọc

Nếu kích thước văn bản hơi nhỏ so với sở thích của bạn, bạn có thể thay đổi điều này trong công cụ đọc. Chỉ cần nhấp vào Text preferences trên đầu, sau đó điều chỉnh văn bản theo ý thích của bạn.

Chỉnh sửa kích thước văn bản bằng công cụ đọc
Chỉnh sửa kích thước văn bản bằng công cụ đọc

Tùy chọn này cho phép bạn tăng kích thước của văn bản, do đó bạn có thể điều chỉnh kích thước chữ cho đến khi thấy hoàn hảo. Bạn cũng có một tùy chọn để thêm khoảng cách lớn hơn giữa mỗi chữ cái.

Nếu không thích nền và màu phông chữ của trang web, bạn có thể thay đổi những thứ này để làm cho văn bản dễ đọc hơn. Nếu bạn không thích các tùy chọn có sẵn, chỉ cần nhấp vào More themes để xem thêm các lựa chọn khác.

Sử dụng tùy chọn ngữ pháp với công cụ đọc

Công cụ ngữ pháp là một trong những lựa chọn thú vị hơn ở đây. Điều này cho phép bạn chia nhỏ các từ thành âm tiết, giúp dễ đọc hơn.

Công cụ ngữ pháp là một trong những lựa chọn thú vị
Công cụ ngữ pháp là một trong những lựa chọn thú vị

Bạn cũng có thể highlight các danh từ, động từ và tính từ trong một bài viết và tùy chỉnh màu sắc của các từ đã highlight. Điều này rất hữu ích nếu bạn đang phải “vật lộn” với phần ngữ pháp.

Trình duyệt Edge dựa trên Chromium mới của Microsoft vẫn còn mới, nhưng đã có một số tính năng thú vị. Công cụ đọc là một trong số đó. Nó giúp cho việc duyệt bài viết dễ dàng hơn đối với những người có vấn đề về thị lực. Nếu muốn tìm kiếm nhiều tính năng hơn, bạn cũng có thể cài đặt các tiện ích mở rộng từ Chrome Web Store.

Thứ Năm, 19/03/2020 16:36
43 👨 1.631
0 Bình luận
Sắp xếp theo