Cách cài đặt Kodi trên Linux

Khi nói đến phát trực tuyến media, không có tùy chọn nào tốt hơn Kodi. Nó có thể truyền phát mọi thứ từ bộ sưu tập boxset của bạn đến chương trình truyền hình trực tiếp - khác xa so với khởi đầu khiêm tốn của ứng dụng này trên Xbox gốc. Vì nó đây là ứng dụng đa nền tảng, nên bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi cài đặt Kodi trên PC Linux.

Một số kho lưu trữ Linux đã bao gồm Kodi như một phần của gói phần mềm, nhưng không phải tất cả đều như vậy. Dưới đây là cách cài đặt Kodi trên một số bản phân phối Linux phổ biến nhất.

Hướng dẫn cài đặt Kodi trên một số bản phân phối Linux phổ biến

Cài đặt Kodi trên Ubuntu

Các phiên bản gần đây của Ubuntu đã bao gồm Kodi như là một phần của kho phần mềm mặc định của Ubuntu. Điều này có nghĩa là bạn có thể cài đặt nó trực tiếp từ terminal mà không cần thêm kho lưu trữ phần mềm mới trước. Tất cả những gì bạn phải làm là mở một cửa sổ terminal và gõ:

sudo apt install kodi

Nếu đang tìm kiếm các bản phát hành Kodi gần đây nhất, bạn có thể muốn cài đặt Kodi từ kho lưu trữ của Team Kodi. Để làm điều đó, hãy nhập:

sudo apt install software-properties-common

sudo add-apt-repository ppa:team-xbmc/ppa

sudo apt update

sudo apt install kodi

Cài đặt Kodi trên Ubuntu

Nếu bạn muốn có phiên bản Kodi tiên tiến nhất (như phiên bản beta hoặc bản build nightly), thì bạn sẽ cần kho lưu trữ của nhà phát triển.

Thực hiện theo các hướng dẫn ở trên và thay thế “ppa:team-xbmc/ppa” bằng một trong hai tùy chọn: “ppa:team-xbmc/unstable” cho các bản phát hành beta hoặc “ppa:team-xbmc/xbmc-nightly” cho các bản build nightly với các bản sửa lỗi và tính năng cập nhật nhất.

Bạn cũng có thể làm theo các hướng dẫn này cho những phiên bản khác của Ubuntu, như Kubuntu, cũng như các bản phân phối như Linux Mint.

Nếu cài đặt bằng GUI, bạn có thể cài đặt Kodi từ gói snap bằng danh mục phần mềm Ubuntu. Chỉ cần mở menu ứng dụng (dưới cùng bên trái) và gõ Kodi. Bạn sẽ thấy Kodi liệt kê một kết quả ở đầu. Nhấn vào nó và bạn sẽ được đưa đến danh mục phần mềm.

Cài đặt bằng GUI

Từ đó, nhấp vào Install và Kodi sẽ tự động cài đặt.

Cài đặt Kodi trên Debian

Ubuntu dựa trên Debian, vì vậy các hướng dẫn cài đặt trên Debian khá giống phần trên. Phương pháp đơn giản nhất là sử dụng phiên bản Kodi trong kho lưu trữ Debian chính, giả sử bạn đang chạy Stretch (phiên bản Debian 9) trở lên. Mở terminal và nhập:

sudo apt update

sudo apt install kodi

Các hướng dẫn này cũng sẽ hoạt động cho Raspbian, bản phân phối dựa trên Debian cho Raspberry Pi.

Cài đặt Kodi trên Debian

Nếu bạn thích trình cài đặt GUI, hãy mở Synaptic, GUI cho apt, bằng cách truy cập Applications > System Tools > Synaptic Package Manager. Nhấp chuột vào “Search” và bắt đầu tìm kiếm Kodi.

Chọn để cài đặt, sau đó nhấp vào “Apply”. Tiếp theo, Synaptic sẽ bắt đầu cài đặt.

Cài đặt Kodi trên Fedora

Không giống như Debian và Ubuntu, không có phiên bản Kodi nào dành cho Fedora từ kho lưu trữ chính thức. Bạn cần phải thêm kho lưu trữ RPM Fusion trước. Để làm điều đó, hãy mở một terminal và nhập:

sudo dnf install https://download1.rpmfusion.org/free/fedora/rpmfusion-free-release-$(rpm -E %fedora).noarch.rpm https://download1.rpmfusion.org/nonfree/fedora/rpmfusion-nonfree-release-$(rpm -E %fedora).noarch.rpm

Bạn cũng sẽ cần phải chỉnh sửa cấu hình cho SELinux, cơ chế bảo mật là một phần của Linux kernel. Trong terminal, nhập:

sudo gedit /etc/selinux/config

Xác định vị trí của tham số “SELINUX=enable” và chuyển đổi “enable” thành “permissive”. Lưu, thoát và khởi động lại sau khi bạn thực hiện xong. Với RPM Fusion có sẵn và SELinux được thiết lập, giờ đây bạn có thể cài đặt Kodi. Nhập:

sudo dnf install kodi

Bước này sẽ cài đặt Kodi bằng gói có sẵn mới nhất.

Cài đặt Kodi trên Arch

Triết lý của Arch là tất cả mọi thứ đều hướng đến việc tùy chỉnh bản phân phối Linux cho phù hợp với nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, bạn không cần phải đào sâu vào Arch để cài đặt Kodi. Mở terminal và nhập:

pacman -Syu

pacman -S kodi

Lệnh này sẽ cài đặt phiên bản Kodi mới nhất lên thiết bị chạy Arch. Một bài viết mở rộng về Kodi trên Arch Wiki cung cấp các mẹo hỗ trợ và tối ưu hóa Kodi trên Arch, cũng như các hướng dẫn để tự biên dịch Kodi, nếu bạn cần. Tham khảo tại:

https://wiki.archlinux.org/index.php/Kodi

Khi Kodi được cài đặt, bạn có thể bắt đầu chuyển sang cài đặt các add-on Kodi tốt nhất để chuyển đổi nó thành media center duy nhất mà mình cần. Bản chất mã nguồn mở và cộng tác của Kodi đã giúp ứng dụng thu hút nhiều người hâm mộ, nhưng có một số lựa chọn thay thế Kodi tốt để xem xét, nếu ứng dụng này không phải là tùy chọn dành cho bạn.

Bạn nghĩ trình phát media Linux nào là tốt nhất? Cho mọi người biết ý kiến ​​trong phần bình luận dưới đây nhé!

Thứ Bảy, 14/09/2019 08:06
52 👨 916
0 Bình luận
Sắp xếp theo