Cách cài đặt Arduino IDE trong Ubuntu

Nếu bạn có hứng thú với tất cả các thiết bị điện tử DIY, thì có lẽ bạn đã nghe nói về Arduino. Nói một cách đơn giản, Arduino cho phép bạn thêm logic lập trình vào mọi thứ, từ robot tự chế đến một thứ đơn giản như thermostat (bộ điều chỉnh nhiệt độ). Arduino cho phép bạn làm điều này mà không cần tất cả các công việc nhỏ nhặt cần thực hiện nếu bắt đầu mọi thứ từ đầu.

Tất cả những gì bạn cần làm là mua một Arduino, thêm một vài phụ kiện, cài đặt Arduino IDE và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu dự án mới của mình rồi đấy! Hãy cùng Quantrimang.com tìm hiểu cách cài đặt Arduino IDE trong Ubuntu qua bài viết sau đây nhé!

Trước khi bắt đầu

Bài viết sẽ hướng dẫn cách cài đặt Arduino IDE chứ không phải cách sử dụng nó. Học bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng có thể khiến bạn nản chí, vì vậy bạn sẽ phải tự mình tìm cách xử lý ngôn ngữ đó. May mắn thay, bạn sẽ tìm thấy nhiều tài nguyên để giúp bạn học trực tuyến.

Hướng dẫn này giả sử bạn đang chạy Ubuntu 16.04 trở lên. Bạn rõ ràng cũng cần một bo mạch Arduino và cáp mini-USB để kết nối nó với máy tính.

Lời cảnh báo!

Arduino IDE có sẵn thông qua các kho lưu trữ tích hợp của Ubuntu, nhưng đây không phải là cách cài đặt được khuyến nghị. Việc cài đặt theo cách được đề xuất không khó khăn như qua các kho lưu trữ tích hợp và đảm bảo bạn có nhiều phần mềm cập nhật hơn.

Tải xuống và cài đặt Tarball

Để bắt đầu, hãy tải xuống Arduino IDE từ trang web Arduino. Hãy lưu ý về nơi bạn tải xuống, nhưng thông thường, file tải xuống sẽ nằm trong “/home/USERNAME/Downloads”, trong đó USERNAME là tên người dùng của bạn.

Tải Arduino IDE

Mở ứng dụng Terminal và thay đổi thành thư mục này:

cd ~/Downloads

Giải nén file bằng lệnh sau:

tar xzf FILENAME

Ở đây, FILENAME sẽ là một cái gì đó giống như “arduino-1.8.9-linux64.tar.xz”. Để có được tên chính xác, hãy nhập ls để liệt kê nội dung của thư mục Downloads.

Đã đến lúc chạy trình cài đặt. Sẽ có một folder mới trong thư mục này. Chỉ cần cd vào nó, sau đó gõ lệnh sau:

./install.sh

Nhấn Enter và nếu mọi thứ suôn sẻ, trình cài đặt sẽ xuất thông báo “done”!

Khởi chạy Arduino IDE

Bạn gần như đã hoàn thành. Hãy kết nối Arduino với máy tính. Mở Arduino IDE, thông qua menu Applications hoặc bằng cách gõ Arduino trong Terminal.

Bạn có thể thấy một dấu nhắc để thêm tên người dùng của mình vào nhóm “dialout”. Nhấn vào Add và bạn sẽ thấy cửa sổ IDE chính khởi chạy.

Khởi chạy Arduino IDE

Nếu khám phá cửa sổ, bạn có thể nhận thấy một số tùy chọn có màu xám. Bạn cần khắc phục sự cố liên quan đến quyền truy cập.

Sửa đổi quyền truy cập

Một vấn đề về quyền truy cập có thể nghe có vẻ nan giải, nhưng đừng quá lo lắng. Vấn đề là mặc dù tên người dùng của bạn đã được thêm vào nhóm “dialout”, nhưng nó không có hiệu lực ngay lập tức.

Tất cả những gì bạn cần làm là đăng xuất khỏi tài khoản của mình và sau đó đăng nhập lại. Sau khi bạn đăng nhập lại, hãy khởi chạy Arduino IDE và bạn đã sẵn sàng để bắt đầu.

Bây giờ bạn đã hoàn tất các bước cài đặt Arduino IDE trong Ubuntu. Việc bạn có thể đạt được những gì tiếp theo phụ thuộc vào kinh nghiệm lập trình của chính bạn. Kinh nghiệm cũng giúp ích, nếu bạn đã lập trình cho các thiết bị tương tự trước đây.

Nếu bạn không chắc chắn phải làm gì sau khi đã cài đặt Arduino IDE trong Ubuntu, hãy xem qua danh sách các dự án Arduino tuyệt vời cho người mới bắt đầu của Quantrimang.com để lên ý tưởng về những gì bạn có thể làm.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Thứ Tư, 12/06/2019 11:57
53 👨 3.377
0 Bình luận
Sắp xếp theo