Bảo vệ máy tính khỏi malware

QuanTriMang - Hầu hết các trang web đều rất an toàn, nhưng một số trang có thể phá hoại máy tính của bạn hoặc thậm chí còn được sử dụng để đánh lừa người truy cập. Có rất nhiều công cụ trên thị trường hiện nay có khả năng cho người dùng biết một trang web có an toàn để truy cập hay không. Chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức hoạt động của chúng và nơi chúng xuất hiện.

Những công cụ có thể giúp phát hiện ra những trang web không an toàn có thể được tích hợp sẵn ở trình duyệt web và công cụ tìm kiếm cho tới add-on và thanh công cụ mà bạn download và sử dụng để kiểm tra các trang web.

Tuy nhiên, tỷ lệ hiệu quả của mỗi phương pháp lại khác nhau – một số có xu hướng cung cấp thông báo giả, đánh dấu trang web là xấu trong khi sự thực lại không phải. Mặt khác, một số phương pháp lại có xu hướng cho các trang web xấu qua mặt.

malware

Một trang web có chứa mã độc là gì?

Các trang web có chứa mã độc làm việc theo nhiều cách khác nhau. Một số trang phishing, được thiết kế giống như một trang dành cho dịch vụ ngân hàng trực tuyến, ví như Ebay, Paypal hay các trang khác. Chúng khuyến khích khách truy cập điền tên và mật khẩu cùng các thông tin khác, sau đó sử dụng thông tin này để đánh lừa khách.

Bên cạnh đó, lại có những trang cung cấp phần mềm mã độc, ví như virus hoặc spyware lây nhiễm cho máy tính. Người dùng thậm chí không cần kích vào gì cả, truy cập vào những trang như vậy cũng là đủ để máy tính bị lây nhiễm. Các trang khác có thể chứa nội dung như download nhạc đã được đăng ký bản quyền hoặc nội dung độc hại. Ít nguy hiểm hơn, có những trang lại nổi tiếng về gửi spam.

Các công cụ được liệt kê dưới đây nhìn chung có thể sử dụng cùng nhau – trong hầu hết các trường hợp chúng kiểm tra mọi thứ theo những cách khác nhau. Người dùng nên sử dụng chúng kết hợp với phần mềm bảo mật Internet (phần mềm diệt virus, diệt spyware và firewall) cũng như cập nhật chúng thường xuyên. Những công cụ kiểm tra trang web thậm chí cũng được tích hợp cùng phần mềm bảo mật Internet.

Bảo vệ cơ bản

Công cụ kiểm tra website cơ bản nhất đã được tích hợp sẵn cùng trình duyệt. Trình duyệt chính bao gồm khả năng chống phishing. Mỗi trang người dùng truy cập đều được so sánh với một danh sách các trang web xấu. Nếu trình duyệt nhận thấy bạn đang truy cập một trong số những trang web này, nó sẽ hiển thị một message cảnh báo và hỏi liệu bạn có muốn tiếp tục hay không.

Những bộ lọc này có thể tắt bỏ được, nhưng nếu bạn bật chúng lên, thông tin chi tiết của từng website bạn truy cập sẽ được gửi qua Internet để kiểm tra. Các trang có xu hướng là trang phishing sẽ gây ra một số vấn đề.

Dạng chặn website này khó có thể bị qua mặt được, vậy nên các trang liệt kê trong danh sách đều được xác nhận là xấu.

Bức tường phòng ngự tiếp theo được tích hợp vào công cụ tìm kiếm. Nếu sử dụng Google, bạn có thể thấy từ “this site may harm your computer” ở dưới mỗi kết quả tìm kiếm. Điều này có nghĩa là trang web đó đã được Google đánh dấu có thể gây hại và khả năng lây nhiễm cho máy tính.

Thanh công cụ của trình duyệt

Thanh công cụ của trình duyệt cũng giúp ích trong việc ngăn chặn. Nó xuất hiện bên trong trình duyệt web, thường là một thanh công cụ ở gần trên cùng cửa sổ, và kiểm tra từng trang web bạn truy cập một từ danh sách các trang web xấu nhằm cảnh báo cho người dùng nếu một trang có khả năng gây ra lỗi.

Thanh công cụ phổ biến nhất là McAfee’s Site Advisor, hoạt động với trình duyệt Internet ExplorerFirefox. Thanh công cụ này có 2 phiên bản, miễn phí và mất phí. Phiên bản mất phí cung cấp cho người dùng nhiều tính năng hơn. McAfee là công ty chuyên diệt virus, họ sử dụng công cụ của mình để tìm kiếm và kiểm tra các trang.

Kết quả tìm thấy sẽ được thông báo qua thanh công cụ khi người dùng truy cập một trang. Đối thủ của họ, Symantec’s Norton Safe Web cũng có công cụ thực hiện công việc tương tự. Trường hợp thông báo sai từ cả 2 thanh công cụ trên vẫn xảy ra, nhưng khá hiếm.

Một cách khác để thực hiện việc này được cung cấp bởi Web of Trust, nó dựa vào người dùng đánh giá và danh sách tự động. Add-on trình duyệt hiện có ở trang www.mywot.com dành cho Internet Explorer, Firefox và Google Chrome.

Web of Trust có khả năng thông báo sai cao hơn bởi người dùng chính là nhân tố chịu trách nhiệm đánh giá các website. Trong khi hầu hết các bản báo cáo đều đáng tin cậy, con người vẫn có thể nhầm lẫn.

Đối với một website lớn, cho dù có rất nhiều review từ người dùng, điều này giúp trang đó vượt qua mức trung bình. Tuy nhiên, những website nhỏ sẽ phải chịu thiệt khi lượng review thấp. Đánh giá cho thấy “mức độ tin cậy”, ám chỉ có bao nhiêu người đã review trang web đó – càng nhiều người, đánh giá độ tin cậy càng cao.

Cả 3 dịch vụ trên đều cho phép người dùng tìm kiếm các website trực tiếp – nếu bạn muốn kiểm tra một trang web, hãy truy cập vào trang web của một trong các dịch vụ rồi điền địa chỉ của trang web mình muốn vào hộp thoại tìm kiếm.

Chẩn đoán riêng

Rất nhiều công cụ trên thị trường hiện nay có thể kiểm tra liệu trang web có an toàn để truy cập hay không. Hầu hết chúng đều đáng tin cậy và có thể sử dụng kết hợp, nhưng đừng nên sử dụng quá nhiều toolbar cho trình duyệt.

Quyết định của người dùng khi truy cập một trang bị chặn vẫn rất cần thiết – nếu bạn đã từng truy cập trang đó trước đây, có thể trang vẫn hợp lệ, hoặc cũng có thể nó mới bị lây nhiễm. Vòng phòng ngự cuối cùng của bạn vẫn luôn là phần mềm bảo mật Internet. Nó sẽ giúp chặn bất kì phần mềm chứa mã độc nào hoặc hạn chế hoạt động của chúng. Hãy nhớ rằng, không thấy cảnh báo nguy hiểm đối với trang web nào đó, nó không có nghĩa là trang đó an toàn.

Thứ Hai, 12/12/2011 09:08
52 👨 2.567
0 Bình luận
Sắp xếp theo
    ❖ Tổng hợp