Công nghệ tạo nên thế hệ 'viên chức pyjama' vào năm 2015

10 năm nữa, nhân viên văn phòng sẽ sử dụng trang thiết bị hiện đại toàn diện, tương tác chủ yếu từ nhà với những đồng nghiệp họ chưa bao giờ gặp mặt. Thiết bị điện toán khi đó cũng sẽ bình dân như lò nướng bánh trong gia đình.

Diane Morello, Giám đốc nghiên cứu của hãng khảo sát Gartner, tin rằng quá trình hội tụ công nghệ sẽ hợp nhất đời sống thường nhật, gia đình, công việc với nhau và sẽ hình thành nên lực lượng lao động tại nhà, còn gọi là "nhân viên di động" hay "đội ngũ pyjama" (làm việc trong khi vẫn mặc quần áo ngủ).

"Để tin những gì mà chúng tôi nói, bạn chỉ cần nhìn vào thế hệ thanh thiếu niên ngày nay cùng những phương tiện 'thể hiện cái tôi' của họ", Gartner tuyên bố.

Giới trẻ đang sắm cho mình những thiết bị với công nghệ cá nhân tinh xảo, phục vụ họ chơi game, giao tiếp và giải trí. Họ cũng sẵn sàng chia sẻ thông tin về bản thân trong mọi diễn đàn xã hội, blog, mạng tin nhắn nhanh... Gartner trích dẫn ví dụ về trang nhật ký trực tuyến Livejournal.com với 2,7 triệu tài khoản và độ tuổi trung bình của thành viên chỉ là 17,5.

"Nhân viên của năm 2015 sẽ coi một máy tính như những một lò nướng bánh thông dụng trong đời sống hiện nay", Morello khẳng định. Cũng theo Giám đốc nghiên cứu của Gartner, các công ty công nghệ thông tin sẽ không chỉ đóng vai trò sản xuất và giới thiệu thiết bị mới, mà còn phải hoạt động như là những nhà cố vấn đáng tin cậy trong việc sử dụng công nghệ. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp vẫn còn nghĩ đến chuyện sở hữu và kiểm soát nhân viên, họ sẽ sớm "lạc mốt" trong 10 năm nữa.

T.N. (theo The Age)

Chủ Nhật, 20/11/2005 11:59
31 👨 21
0 Bình luận
Sắp xếp theo