Công cụ truy tìm thông tin history của Google

Một số chuyên gia hiện đang “phàn nàn” về công cụ “truy lùng” thông tin mới tung ra của Google có khả năng “lượm sạch” các chi tiết về thói quen truy tìm thông tin và lướt web của người dùng.

Vào thứ tư 20-4, Google đã tung ra bản beta của công cụ săn tin mới là “My Search History”. Để sử dụng được công cụ này, người dùng cần phải đăng ký một tài khoản sử dụng Google với username và password, khi đã đăng ký thành công thì người dùng có thể sử dụng được nhiều dịch vụ khác của Google ngay cả Google mail.

Công cụ My Search History có khả năng ghi lại toàn bộ các thông tin mà người dùng đã từng tìm kiếm trong Google, nó sẽ tạo nên một quyển lịch trong đó ghi lại đầy đủ các thông tin tìm kiếm theo từng ngày, ngoài ra nó còn thêm vào các thông tin khác để làm phong phú hơn cho các nội dung đã ghi nhận như thời gian người dùng ghé thăm trang web, mức độ quan tâm thường xuyên đến trang web nào v.v

Công cụ tìm kiếm history này hiện đã được tích hợp vào các kết quả của Google.com vì thế người dùng có thể “moi móc” lại các thông tin mà họ đã từng tìm kiếm từ xưa.

Google cũng cũng cho phép người dùng xóa bất kỳ một danh sách nào nằm trong history cũng như tạm ngưng tính năng này vào bất kỳ lúc nào. Người dùng sẽ không có khả năng “moi” lại các danh sách được xóa trong history nhưng danh sách này vẫn sẽ còn nằm lại trong các hệ thống lưu trữ nội bộ của Google.

Các giới chức của Google cho biết công cụ này cũng sẽ là một phương tiện để Google nắm rõ hơn xu hướng nhu cầu thông tin của người dùng để kiểm định lại các hệ thống quảng cáo, để hiểu rõ thêm về mọi nhu cầu nổi bật của người dùng, gia tăng chất lượng tìm kiếm thông tin, gia tăng khả năng bảo mật v.v

Nhưng rõ ràng bên cạnh những lợi điểm do công cụ này mang lại cũng đã làm dấy lên nỗi lo ngại (như thường lệ) về mọi thông tin thuộc sở thích riêng tư của người dùng sẽ bị tiết lộ qua các công cụ tìm kiếm ngày càng tân tiến hiện nay. Các đối thủ của Google như Yahoo, Ask Jeeves và A9.com cũng sắp sửa tung ra các công cụ tương tự.

Người dùng quan tâm có thể vào https://www.google.com/searchhistory/login để đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Thứ Sáu, 22/04/2005 16:35
31 👨 113
0 Bình luận
Sắp xếp theo