Công cụ debug Windows WinDbg có cải tiến lớn

Microsoft vừa phát hành phiên bản mới của công cụ sửa lỗi máy tính (debugger) cho Windows, một tiện ích rất quen thuộc với các nhà phát triển và quản trị hệ thống.

Công cụ này giúp họ điều tra chi tiết hơn những báo cáo crash, sửa lỗi BSOD và nhiều lỗi khác. WinDbg phiên bản mới hiện đang trong giai đoạn phát triển và chỉ người dùng Windows 10 Anniversary Update mới có thể cài đặt từ Windows Store.

WinDbg mới sẽ có giao diện UI thân thiện hơn

Microsoft đã không cập nhật WinDbg trong nhiều năm nên việc phát hành cập nhật mới đây khiến nhiều người bất ngờ. Bản WinDbg Preview mới có cả các tính năng mới cũng như thay đổi về giao diện người dùng.

“Một trong những từ mọi người thường dùng để nói về WinDbg là ‘đáng sợ’”, Andy Luhrs, Quản lý chương trình tại Microsoft về các sản phẩm WinDbg, KD và các công cụ debug khác, nói. “Khi mới mở [WinDbg] lên lần đầu, bạn sẽ thấy màn hình xám chán ngắt với rất ít chỉ dẫn. Với WinDbg Preview, chúng tôi muốn nó dễ dùng hơn với người bắt đầu”.

WinDbg mới mang tới UI mới hoàn toàn, sử dụng Ribbon UI cổ điển giống với nhiều ứng dụng như Office, Explorer, Outlook… giúp sử dụng WinDbg dễ hơn.

Giao diện với thanh Ribbon cổ điển của WinDbg
Giao diện với thanh Ribbon cổ điển của WinDbg

Bên cạnh giao diện mới, đây là danh sách một số tính năng và cải thiện mới trên WinDbg.

  • Menu File được làm lại.
  • Dark Theme.
  • Nhớ phiên làm việc gần nhất và một số thiết lập.
  • Dễ xem các mô hình dữ liệu.
  • Đánh dấu và cuộn dễ hơn trên cửa sổ bộ nhớ.
  • Model Windows mới.
  • Môi trường kịch bản tích hợp (JavaScript và NatVis).
  • Sửa các lỗi.

Bạn có thể thử xem mình có thể cài WinDbg Preview hay không từ Windows Store https://www.microsoft.com/en-us/store/p/windbg/9pgjgd53tn86 hoặc tải và cài đặt bản Stable tại đây. https://developer.microsoft.com/en-us/windows/hardware/download-windbg

Trước khi cài bản Preview hãy nhớ là bạn đang sử dụng công cụ phát triển chuyên sâu nên nếu không chắc có thể làm việc với bug thì hãy chờ bản ổn định.

Thứ Tư, 30/08/2017 16:46
31 👨 822
0 Bình luận
Sắp xếp theo