Chuyện IT và hiệu quả kinh tế thú vị trong năm

Công nghệ sẽ chẳng là gì nếu không giúp người ta kiếm tiền và làm việc thoải mái hơn. Do đó, chiếc webcam đơn giản hay hệ thống phức tạp đều được huy động để làm giàu và thu lời.

Hy sinh lương vì cổ phiếu công ty mới lập

Sau những sự kiện các công ty nhỏ về tay nhiều hãng IT lớn (Google mua YouTube, News mua MySpace, Microsoft mua cổ phần Facebook...) khiến giá cổ phiếu tăng vọt, biến nhân viên thường thành triệu phú, ông chủ thành tỷ phú, phần đông người mới đến làm cho những công ty web 2.0 vừa thành lập đều sẵn sàng bỏ lương ra để mua cổ phiếu.

Hơn 75% ứng viên nộp đơn chấp nhận bỏ ít nhất 1/3 số lương của mình để mua. So với 2 năm trước đây, con số này chỉ là 10%. Ví dụ điển hình về sức tăng giá trị cổ phiếu là năm 2004 cổ phiếu Google ở mức 85 USD giờ đạt hơn 700 USD (hơn 8 lần) đã hấp dẫn thế hệ nhân viên mới vì những người mua đầu tiên được hưởng giá ưu đãi (1 USD hay vài USD một cố phiếu, tùy theo chính sách từng công ty).

Nathan Callaghan, chuyên gia của hãng tuyển dụng ReThink (Mỹ), cho biết những công ty mới thành lập luôn dùng cổ phiếu để giữ chân đội ngũ làm việc cấp cao. Một số nhân sự có mức lương 70.000 USD muốn trở thành nhân viên vĩnh viễn chỉ nhận 50.000 USD, còn lại để mua cổ phiếu.

Muốn nổi tiếng bằng truyền hình bản thân qua Internet

Những nhân vật như Justine Ezarik xinh xắn hay anh chàng người Mỹ gốc Hàn Quốc Justin Kan đã làm cộng đồng mạng phải tò mò chú ý vì từng giây phút trong cuộc sống của họ đều được phô bày cho thiên hạ biết qua hệ thống máy ảnh/webcam cài trên tai và mũ gàn như 24/24. Ý tưởng kỳ lạ của họ không ngoài mục đích muốn gây sự chú ý và khi có "hit", "view" nghĩa là họ sẽ có cơ hội mời chào các hãng quảng cáo để kiếm tiền. "Tất nhiên, tôi sẽ bỏ máy quay ra khi đi tắm và làm những việc riêng tư khác", Ezarik cho biết.

Cả tờ báo online thử nghiệm làm việc qua mạng

Nghe nói làm việc từ xa sẽ tăng cường hiệu suất, gần như toàn bộ nhân viên trang Silicon.com đã dành cả một ngày để thực hiện điều này. Kết nối được thực hiện qua mạng riêng ảo VPN để các nhân viên truy cập vào hộp thư điện tử, phần mềm đẩy bài lên trang. Không ngờ, hầu như mọi người đều xuất hiện trên chương trình chat IM sớm hơn thường lệ nửa tiếng. "Thường thì giờ này tôi đang chuẩn bị leo lên xe để đến cơ quan, nhưng vì ở nhà, tôi đã giải quyết được vài e-mail và một số công việc", biên tập viên Will Sturgeon cho biết. "Do xong sớm, tôi quay ra xem chương trình TV trong 15 phút mà không thấy tội lỗi gì".

Cuộc họp giao ban lúc 10 giờ sáng qua IM conference có vẻ hơi lập cập một chút vì một vài người bị ngắt kết nối, người thì bị mèo nhảy vào cào, người thì hỏng máy tính nhưng cuối cùng cũng diễn ra suôn sẻ. Một vài phóng viên thoát ra để đi phỏng vấn và thấy rằng họ tiết kiệm được khá nhiều đoạn đường, do đó thời gian ngồi với đối tác lâu hơn. "Làm việc ở nhà khiến tôi thấy hăm hở hơn ở văn phòng, nhất là khi vẫn biết được đồng nghiệp đang làm gì qua hệ thống tin nhắn và e-mail", phóng viên Sylvia nói. "Nhưng nếu nhà có quá nhiều người thì không nên vì họ có thể làm bạn mất tập trung".

Khi một ngày kết thúc, ban biên tập và phóng viên nhận ra họ khởi đầu sớm hơn, kết thúc muộn hơn vì tiết kiệm tới 1,5 giờ đi lại, chuẩn bị quần áo, đồ ăn, trong khi vẫn đạt được khối lượng công việc tương tự.

CIO không có nghĩa là nói về CNTT

Cảm giác làm Giám đốc CNTT đối với Catherine Doran tại Networlk Rail là khá lạ lẫm với những thuật ngữ chuyên môn về đường sắt. Người ta chỉ nói với nhau bằng từ viết tắt và nếu cô kết hợp chúng với những từ chuyên ngành IT thì cả ngày cô chỉ nói bằng chữ cái chứ không phải từ ngữ.

Vấn đề mà Doran nhận ra là khi nói chuyện với ban giám đốc và người dưới quyền là... không nói nhiều về công nghệ - chuyên môn của cô. Tất cả chỉ xoay quanh kinh doanh, kiếm được tiền. Cô muốn làm gì, trình bày gì đều phải toát lên vấn đề lợi nhuận. "Tôi không được nói sâu vào chuyên môn, chỉ nói những điều người ta thấy ngay trước mắt", Doran bày tỏ. Cuối cùng, chỉ sau vài tháng làm việc tại đây, Doran nhận thấy vai trò của mình đã đổi khác vì kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ năng CIO và kinh doanh.

Việt Toàn

Thứ Ba, 18/12/2007 14:43
31 👨 23
0 Bình luận
Sắp xếp theo