Chạy các ứng dụng tự động trên ổ USB

Dung lượng ngày càng tăng của các ổ flash USB cho phép bạn không chỉ chứa các file dữ liệu mà còn cả các ứng dụng dùng để mở chúng. Windows Vista cho phép bạn dễ dàng hơn trong việc thiết lập các chương trình trên ổ USB để có thể chạy một cách tự động khi đưa ổ này vào máy: Hãy đặt chương trình mà bạn muốn chạy trong thư mục gốc của thiết bị, tạo file autorun.inf (bạn sẽ thấy dưới phần giới thiệu) trỏ đến chương trình này. Với ổ đã được đưa vào, bạn đánh dấu để cho phép luôn luôn thực hiện với phần mềm và các game, chọn tùy chọn chạy chương trình. Từ lúc này trở đi chương trình sẽ chạy bất cứ khi nào bạn cắm USB vào máy.

Tính năng tự động chạy (autorun) của chuẩn U3 USB trong XP rất hấp dẫn, bạn không thể chỉnh sửa file U3 autorun.inf cho những mục đích riêng của mình. Có thể có một số điểm yếu của U3 vẫn tồn tại, tuy nhiên bạn không phải chịu đựng những điểm yếu này với tiện ích Autorun USB. Để sử dụng tiện ích này, phải cài đặt nó trên máy tính của bạn, cắm USB vào máy, sau đó kích chuột phải vào tên ổ USB tương ứng trong Explorer, chọn Properties, và kích tab Autoplay. Từ menu sổ xuống, bạn chọn kiểu nội dung muốn định vị trên ổ đĩa, chọn Select an action to perform và kích Autorun USB Drive từ danh sách các tùy chọn. Khi đã cấu hình xong, Autorun USB sẽ làm việc giống như bị thôi miên. Không giống như các công cụ khác mà chúng tôi đã thử, nó chỉ chạy khi phương tiện được đưa vào đúng cách – và nó vô hiệu hóa truy vấn của Windows về những gì nên thực hiện với ổ đĩa này.

Để làm việc, Autorun USB phải tìm file 'autorun.inf' trong thư mục gốc của ổ USB. Mở Notepad và đánh vào đó hai dòng dưới đây trong một tài liệu trắng:

[autorun]
open=winword.exe

Thay đổi tên của file thực thi tại phần cuối của dòng thứ hai (trừ khi bạn muốn mở bằng Microsoft Word). Cuối cùng lưu file đó vào thư mục gốc của ổ USB với tên là autorun.inf. Lưu ý: file autorun.inf làm việc với Windows XP, bảo mật của Windows Vista có thể gây ra lỗi đối với nó, vì vậy phải sử dụng hàm autorun được xây dựng với Vista thay thế cho nó.

Mã hóa một ổ đĩa USB bằng việc chuyển sang NTFS

Mặc định, Windows cho phép bạn có thể định dạng ổ USB sử dụng hệ thống file FAT. Tuy nhiên việc định dạng dưới dạng NTFS lại cho phép bạn mã hóa được các thư mục và truy cập vào các tính năng quản lý file khác của nó. Để định dạng lại ổ flash thành NTFS, bạn kích chuột phải vào biểu tượng của ổ trong Explorer, chọn Properties, kích tab Hardware, chọn ổ từ danh sách, chọn thuộc tính lần nữa, chọn tab Policies và đánh dấu Optimize for Performance. NTFS sẽ xuất hiện với tư cách là một tùy chọn trong hộp định dạng ổ đĩa. Sau khi định dạng lại, lặp lại quá trình trên nhưng lúc này chọn Optimize for Quick Removal để không gặp phải hộp thoại Safe Hardware Removal, tránh mất dữ liệu đã ghi trên cache khi bạn lấy thiết bị ra.

Lưu ý: NTFS không được thiết kế để làm việc với các phương tiện có khả năng di động, vì vậy sau khi chọn tùy chọn Quick Removal, bạn có thể sẽ mất dữ liệu nếu tháo ổ quá nhanh sau khi ghi dữ liệu nên nó.

Thứ Ba, 16/10/2007 10:47
3,52 👨 4.124
0 Bình luận
Sắp xếp theo