Chân dung hai “vị tướng” mới của Apple

Giám đốc quản trị Arthur Levinson vừa được cử giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tập đoàn công nghệ Apple, thay thế cho người tiền nhiệm Steve Jobs đã qua đời hồi tháng trước.

Hai tháng trước khi từ giã cõi đời vì ung thư tuyến tụy, Steve Jobs đã tuyên bố từ chức Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple và trao lại quyền hành cho đồng sự Tim Cook. Apple cho biết, sau khi rời chức vụ này, Jobs vẫn tiếp tục gắn bó với tập đoàn ở cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Chân dung hai “vị tướng” mới của Apple
Arthur Levinson (trái) và Robert Bob Iger, hai lãnh đạo mới của Tập đoàn công nghệ Apple.

Trong tuyên bố nhậm chức của mình, tân Chủ tịch Levinson cho biết, “Apple luôn theo đuổi mục tiêu tự làm mới mình và tôi rất hãnh diện khi là một phần của quá trình đó”. Theo giới phân tích, Levinson sẽ phải đương đầu với hàng loạt khó khăn, đặc biệt là về định hướng phát triển của Apple sau sự ra đi của Steve Jobs.

Sinh năm 1950 tại thành phố Seattles, Levinson đã tỏ ra là người đam mê nghiên cứu khoa học ngay từ khi còn nhỏ. Ông đã nhận bằng Cử nhân chuyên ngành Sinh học phân tử tại trường Đại học Washington vào năm 1972 và sau đó là bằng Tiến sỹ Sinh học ở trường Đại học Princeton 5 năm sau đó.

Năm 1980, ông trở thành một thành viên của "gia đình" Genentech, tập đoàn công nghệ sinh học, với tư cách là một nhà khoa học nghiên cứu. Nhờ tài năng sẵn có cùng sự đam mê trong công việc, Levinson đã nhanh chóng từ cấp dưới vượt lên trên, giữ nhiều trọng trách trong Genentech.

Năm 1989, Levinson được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch nghiên cứu công nghệ. 4 năm sau, vào 1993, ông trở thành Phó chủ tịch cấp cao của Genentech. Đến năm 1995, Levinson trở thành CEO và đến năm 1999, ông được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Hồi đồng quản trị tập đoàn công nghệ sinh học nổi tiếng này.

Năm 2000, Levinson được Steve Jobs thuyết phục và mời về làm việc trong ban lãnh đạo của Apple. Và đến năm 2005, ông được bổ nhiệm giữ chức đồng giám đốc quản trị (lead-director, một biến thể của chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị) của tập đoàn Apple.

Steve Jobs từng nhận xét về Arthur Levinson là một nhà lãnh đạo tài năng, có uy tín lớn, lãnh đạo một trong những công ty công nghệ quan trọng và thành công nhất "trong thời đại chúng ta". Jobs tỏ ra rất tự hào khi mời được Levinson về giúp ích cho sự phát triển của Apple.

Còn Giám đốc điều hành Tim Cook thì cho rằng, Levinson đã có nhiều đóng góp quan trọng cho Apple kể từ khi ông tham gia ban giám đốc năm 2000. Ông là một trong những thành viên lâu năm nhất trong ban giám đốc. "Tầm nhìn cùng sự lãnh đạo của ông có vai trò cực kỳ quan trọng với Apple, nhân viên và các cổ đông”.

Cùng với việc đưa Levinson lên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, ban lãnh đạo Apple cũng bổ sung vào Hội đồng quản trị tập đoàn một thành viên mới đến từ hãng phim hoạt hình Sydney, Giám đốc điều hành Robert Bob Iger.

Robert Bob Iger là người bạn lâu năm của Apple kể từ Disney mua lại Hãng sản xuất phim hoạt hình Pixar với giá 7,4 tỷ USD vào tháng 1 năm 2006 và Steve Jobs chính thức gia nhập Hội đồng quản trị của công ty Disney.

Chuyên gia phân tích Miller khi đó đã nhận định: “Về mặt lý thuyết, Iger đã đưa ra một chiến lược gần giống với các đối thủ cạnh tranh khác, nhưng trên thực tế Iger đã đi trước một nước cờ, đặc biệt là trong việc đạt được thỏa thuận hợp tác với hãng Pixar”.

Việc hợp tác với Pixar đã mang tới một giải pháp cho tình thế nan giải mà các công ty thuộc lĩnh vực giải trí đang phải đối mặt trong kỉ nguyên kĩ thuật số: Đó là liệu các công ty sản xuất (hãng sản xuất phim) hay các công ty phân phối (hãng truyền thông và cung cấp thiết bị) sẽ nắm vị trí thống trị trên thị trường?

Chính việc mua lại Pixar đã giúp Disney có được lợi thế từ cả hai phía. Nhưng Iger muốn đi xa hơn nữa, ông muốn các nhân vật hoạt hình cũng như các chương trình của Disney và Pixar xuất hiện trên màn hình của tất cả các thiết bị điện tử đang được sử dụng.

Ông cho rằng: “Càng ngày các thiết bị công nghệ cao càng được sử dụng trong nhiều hoạt động của con người, vì thế điều mà chúng ta cần làm đó là tích cực áp dụng tiến bộ công nghệ cao để ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.”

Nói về Robert Bob Iger, Giám đốc điều hành Tim Cook cho rằng, với kinh nghiệm lãnh đạo Disney, một trong những doanh nghiệp luôn quan tâm phát triển các ý tưởng, công nghệ mới, Iger quả thực là một sự bổ sung hoàn hảo cho sự phát triển của Apple hậu kỷ nguyên Steve Jobs.

Thứ Bảy, 19/11/2011 08:56
11 👨 377
0 Bình luận
Sắp xếp theo