CEO của năm: Tim Cook và John Chen

Năm 2014 đã đi dần đến đoạn cuối vào tháng 12 sắp tới. Đây là thời điểm cùng nhìn lại những thành tựu công nghệ trong năm qua. Một trong những lĩnh vực đó là vị trí CEO của các công ty lớn. Với những doanh thu cũng như thị phần tăng mạnh, hai giám đốc điều hành của hai hãng lớn là Tim Cook (Apple) và John Chen (BlackBerry) hiện đang là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu CEO của năm.

CEO của năm: Tim Cook và John Chen

Người dùng Apple trong năm qua có một năm mỹ mãn với hàng loạt sản phẩm mới ra đời từ iPhone màn hình lớn (iPhone 6/6 Plus) cho tới iMac màn hình Retina hay sắp tới là Apple Watch. Cổ phiếu của hãng đã tăng hơn 40% trong năm 2014, một mức tăng khá cao. Vào thời điểm hiện tại, Apple là công ty có giá trị nhất thế giới với tổng giá trị lên tới 670 tỉ USD, vượt hơn 250 tỉ USD so với vị trí thứ hai của Microsoft. Tim Cook đã làm im lặng những người đã cho rằng ông không phù hợp với vị trí mà Steve Jobs để lại. Với những lí do đó, Tim Cook hoàn toàn xứng đáng là ứng cử viên cho danh hiệu CEO của năm.

Tuy nhiên, hãy khoan! Vẫn còn một công ty sản xuất điện thoại thông minh đã tăng vượt bậc trong năm 2014. Đó là BlackBerry!

Cổ phiếu của BlackBerry đã tăng tới gần 60% trong năm nay. Mức tăng trưởng của cổ phiếu BlackBerry chỉ đứng sau nhà phát triển game Electronic Arts (EA) trên sàn chứng khoáng CNNMoney.

CEO của năm: Tim Cook và John Chen

John Chen đã nhận chức Giám đốc điều hành BlackBerry trong vòng chưa đầy một năm và đã trở thành niềm kiêu hãnh của nước Canada. Ông đã tạo nên một cú "lội ngược dòng" thần kì với công ty này. Một vài nhà đầu tư đã không còn lo lắng về việc hết ngân sách. Chen đã tập trung vào mảng phần mềm cũng như đầu tư vào dự án Internet of Thing (IoT), kết nối giữa nhà, xe hơi và các dụng cụ khác với nền tảng QNX.

CEO của năm: Tim Cook và John Chen

BlackBerry thậm chí còn mua một công ty cho phép người dùng quản lý số điện thoại cho kinh doanh và số cá nhân riêng biệt trên cùng một thiết bị và họ làm việc với cả iPhone, Androids (trong hệ thống BES12 vừa được giới thiệu). BlackBerry đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi về chế độ bảo mật cao đặc biệt là sau vụ lộ ảnh nóng từ các account iCloud. Với những gì đã làm để vực dậy một BlackBerry đang trong cơn bão đi xuống thì liệu Chen có xứng đáng là ứng cử viên đối đầu với Tim Cook cho danh hiệu CEO của năm?

Một vài ý kiến của các nhà đầu tư về John Chen như sau:

  • RobC, một nhà đầu tư Canada cho biết: "Quá dễ, tôi sẽ chọn Chen".
  • Một nhà đầu tư khác có nickname là Have_a_NYSE_day cho biết sẽ chọn cả Chen và CEO của Tesla là Elon Musk: "Chen đã làm một cú quay đầu tuyệt vời còn Musk thì là một nhà thiên tài tuyệt vời".

Tuy nhiên cũng có một vài ý kiến ủng hộ Tim Cook:

  • "Dĩ nhiên là Cook với những áp lực mà ông ta phải chịu đựng, ông ấy đã đem lại nhiều điều mới mẻ cho Apple trong khi Chen cũng tốt nhưng chưa bằng." Schottzman cho biết.
  • "Cook thật sự là một CEO tuyệt vời. Chúng ta có thể nhìn thấy điều đó thông qua cổ phiếu của Apple" WolfSnap cho biết.
  • "Tim Cook là một ví dụ điển hình về tài lãnh đạo và sự khiêm nhường. Một tính cách mạnh mẽ và sự nhạy bén trong kinh doanh".

Tuy nhiên, không chỉ Tim Cook và John Chen, một vài cái tên khác cũng được đưa ra cho cuộc đua đến danh hiệu CEO của năm, đó là Musk (Tesla), Satya Nadella (Microsoft), Marissa Mayer (Yahoo), Mark Zuckerberg (Facebook) và Bob Iger (Disney).

Với những gì đã làm được cho Apple và BlackBerry, liệu Tim Cook hay John Chen xứng đáng là CEO của năm?

Thứ Tư, 19/11/2014 16:53
31 👨 203
0 Bình luận
Sắp xếp theo