Cậu bé 12 tuổi sáng chế bảng điều khiển thông minh

Ít ai ngờ tác giả bảng điều khiển thông minh V1.0 vừa đoạt 7 giải thưởng tin học uy tín trong và ngoài nước lại là một cậu bé đeo kính cận mới vừa tròn tuổi 12.

Nguyễn Dương Kim Hảo, học sinh lớp 6/8 trường Trung học cơ sở Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, người sáng chế ra bảng điều khiển thông minh V1.0, đã đoạt bốn giải thưởng trong nước dành cho sản phẩm Bảng điều khiển thông minh V1.0 năm 2012.

Cậu bé 12 tuổi sáng chế bảng điều khiển thông minh

Sau đó, tháng 5/2013, Kim Hảo tiếp tục mang sản phẩm tham dự các cuộc thi quốc tế và lần lược đạt thành tích xuất sắc với Huy chương Vàng Cuộc thi Triển lãm quốc tế sáng tạo khoa học công nghệ trẻ lần thứ 9 (IEYI 2013) và Cuộc thi Triển lãm dành cho các nhà sáng tạo trẻ châu Á (AYIE) tại Kuala Lumpur, Malaysia; Giải thưởng đặc biệt của Viện Sáng tạo Hàn lâm Hàn Quốc; Huy chương Vàng của Viện Sáng tạo trẻ Indonesia.

Tính năng ưu việt của bảng điều khiển thông minh

Kim Hảo cho biết đây là phần mềm có khả năng ứng dụng rộng rãi và tiện lợi dành cho những căn nhà có nhiều phòng hoặc trường học, công ty hay công xưởng.

Được thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng, giao diện thân thiện phù hợp với nhiều đối tượng, bảng điều khiển thông minh có nguyên lý hoạt động phần mềm gồm hai phần gồm chương trình trên máy tính lập trình bằng ngôn ngữ vb.net và chương trình trên chip 89C51 lập trình bằng hợp ngữ ASM.

Người sử dụng dùng phần mềm trên máy tính và remote thông qua chương trình nạp trên chip để kiểm tra và điều khiển các thiết bị điện.

Đặc biệt, sản phẩm này rất tiện lợi cho trẻ em, người già hay người khuyết tật, giúp họ dễ dàng điều khiển các thiết bị gia dụng trong nhà.

Kim Hảo chia sẻ, khi cài đặt bảng điều khiển thông minh, người sử dụng điện thoại di động và máy tính có kết nối Internet, dù đi bất kỳ nơi nào cũng sẽ tắt được thiết bị điện ở nhà hoặc công ty chỉ bằng một cú click chuột đơn giản.

Không chỉ thế, cậu học sinh này còn viết một phần mềm dành cho sản phẩm này trên điện thoại Window Mobile 5.0, kết nối với máy tính, có giao diện bắt mắt với nhiều tính năng hơn như báo động chống trộm, kiểm tra cửa đã đóng hay mở.

Theo Kim Hảo, sản phẩm này sẽ đáp ứng được nhu cầu tiết kiệm năng lượng ngay cả với gia đình có thu nhập thấp, đồng thời giúp tăng tuổi thọ cho thiết bị điện.

Say sưa thuyết trình sản phẩm của mình, cậu bé 12 tuổi còn tỏ rõ trách nhiệm của một nhà sản xuất chuyên nghiệp và đầy tâm huyết: “Nếu có lỗi trong quá trình sử dụng hay mọi thắc mắc về sản phẩm, người tiêu dùng kích hoạt công cụ giải đáp để được hỗ trợ chi tiết.”

Thạc sỹ Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) đánh giá em Hảo có khả năng rất đặc biệt về tin học. Những sản phẩm của em đạt trình độ sánh ngang với những sinh viên xuất sắc chuyên ngành công nghệ thông tin.

Ý tưởng vàng từ tật “hay quên” của mẹ

Sản phẩm gặt hái nhiều giải thưởng danh giá của châu Á và các nước trong khu vực của Hảo được xuất phát từ sự quan tâm đối với mẹ. Kim Hảo cho biết vì mẹ tảo tần sớm hôm, thường xuyên ra khỏi nhà và quên tắt bóng đèn điện, quạt, nên Hảo suy nghĩ đến một sản phẩm điện tử thông minh để giúp mẹ tắt các thiết bị điện đồng thời tiết kiệm tiền điện cho gia đình.

Đối với một cậu bé đang học cấp 2, quá trình thực hiện một sản phẩm công nghệ thông tin không hề đơn giản. Hảo cho biết em mất một năm để hoàn thiện sản phẩm.

Trải qua nhiều giai đoạn thử nghiệm, từ thiết bị điều khiển qua máy tính, Hảo đã nâng cấp và cải tiến sản phẩm của mình để ứng dụng hiệu quả trên remote, điện thoại di động.

Không những tiện lợi, sản phẩm của cậu học trò này còn có giá thành hợp lý. Hảo chia sẻ, ban đầu chi phí hoàn thành sản phẩm lên đến gần 5 triệu đồng, nhưng sau nhiều thời gian tự mày mò, giá thành của bảng điều khiển thông minh chỉ còn khoảng 800.000 đồng/sản phẩm.

Bà Dương Trần Thanh Thảo, 46 tuổi, mẹ của Kim Hảo tự hào nói về khả năng của con trai: Khi vừa mới biết đọc, Hảo đã tìm đọc những cuốn sách viết về tin học. Ba Hảo là giáo viên dạy Vật lý ở tỉnh Tiền Giang, bé Hảo thường hay hỏi những nguyên tắc hoạt động các mạch điện và mò mẫm theo ba sửa chữa các thiết bị điện trong nhà. Đến năm Hảo học lớp 3, cả nhà phát hiện ra khả năng của Hảo khi bé “khoe” sản phẩm phần mềm cộng điểm dành tặng ba giúp ba chấm bài một cách nhẹ nhàng hơn.

Từ đó, sau khi kết thúc giờ học ở trường, mỗi tối Kim Hảo đều tự mình nghiên cứu và lần lượt cho ra đời các sản phẩm tin học như phần mềm trắc nghiệm máy tính và phần mềm giải toán tổng hợp.

Hỏi về giấc mơ tương lai, Kim Hảo chia sẻ em mong trở thành lập trình viên giỏi để làm nhiều sản phẩm tốt hơn.

Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và Công nghệ trẻ thành phố cho biết sẽ tiếp tục theo dõi khả năng đặc biệt về tin học của Kim Hảo, đồng thời vận động các nguồn lực xã hội chắp cánh cho ước mơ và hoài bão của em trở thành hiện thực.

Thứ Bảy, 18/05/2013 09:20
51 👨 556
0 Bình luận
Sắp xếp theo