Canon IXUS 100 IS 'đẹp người đẹp nết'

IXUS 100 IS, người anh em của IXUS 85 IS, mỏng chỉ 1,7 cm và hiện đang nắm giữ ngôi vị mỏng nhất dòng máy compact của Canon.

Canon IXUS 100 IX mỏng chỉ 1,7 mm. Ảnh: Digitalcamerareview.


Chiếc máy ảnh mỏng và nhỏ này đánh dấu sự ra nhập làng máy compact “người mẫu” vốn chỉ có 3 đại diện là Nikon, Sony và Samsung của Canon. Tuy nhiên, khác với những model siêu mỏng của những hãng trên, thu nhỏ kích cỡ đồng thời thu nhỏ các phím bấm hay tích hợp phím chức năng vào màn hình cảm ứng, IXUS 100 IS nhỏ nhưng kích thước các nút bấm vẫn được giữ nguyên và được sắp xếp sao cho tương xứng với thân máy. Nhưng dù sắp xếp khéo léo bao nhiêu, chiếc máy ảnh nhỏ này vẫn khó sử dụng đối với các “anh em”, những người có bàn tay lớn. Tuy nhiên, đây cũng là hạn chế chung của các dòng máy siêu mỏng.

Về thiết kế, thân máy được làm bằng kim loại nhẹ giống những dòng máy compact khác của Canon, trên đó điểm một vài chi tiết bằng nhựa. Pin của nó rất nhẹ và mỏng.

Dù kích thước hạn chế nhưng Canon đã giữ nguyên kính ngắm cho sản phẩm mặc dù có thể những người sử dụng sẽ cảm thấy tính năng này không cần thiết vì phần nhiều họ sẽ ngắm qua màn hình LCD.

Màn hình LCD của IXUS 100 IS rộng 2,5 inch, hiển thị hình ảnh rõ nét, tốc độ refresh nhanh. Cạnh đó là điều khiển 4 chiều như thiết kế truyền thống của các máy compact, cùng Menu, Play và một số nút chức năng khác. Thử nghiệm thấy việc truy cập và các chức năng của máy nhanh và dễ sử dụng.

Các nút bấm hạn chế về số lượng nhưng hữu dụng vì được tích hợp những tính năng cần thiết nhất. Ảnh: Digitalcamerareview.


Về tính năng, Canon IXUS 100 IS được trang bị cảm biến 12,1 Megapixel và có khả năng quay video độ phân giải cao lên tới 720p. Do được đặt trong phân khúc máy compact tầm trung nên 100 IS bị hạn chế ở một số tính năng. Ví dụ, zoom quang của nó chỉ đạt 3x tương đương 33 – 100 mm ở máy phim. Đương nhiên, như các dòng IXUS khác, chiếc máy này cũng được trang bị chế độ ổn định ảnh mà được biểu thị bằng chữ IS trong tên.

Sử dụng thử IXUS 100 IS thì thấy mặc dù các nút bấm hạn chế nhưng chúng được tích hợp những tính năng cần thiết, như chỉnh độ phơi sáng và đèn flash nên bạn không cần phải vào menu “lục lọi”. Ngoài ra, chiếc máy này tối ưu hơn các đối thủ “siêu mỏng” khác ở chế độ chụp macro. Máy có thể chụp vật chỉ cách ống kính 2 cm mà vẫn nét.

Với chiếc máy ảnh này, thời tiết không còn là vấn đề quan trọng, bởi công nghệ xử lý ảnh Digic IV được trang bị trong máy luôn đảm bảo hình có tươi sáng và giàu màu sắc nhất, đặc biệt là các bức hình chụp ngoài trời.
Thứ Năm, 26/02/2009 08:41
31 👨 411
0 Bình luận
Sắp xếp theo