Cần làm gì khi Windows XP không khởi động?

Có thể do một số trục trặc về file hệ thống mà bạn không thể khởi động vào môi trường Windows XP. Thay vì phải cài lại hệ điều hành bạn nên sử dụng giải pháp "Hồi phục hệ thống tự động" (Automated System Recovery - ASR) sẵn có trong Windows XP.

Thật không may, giải pháp này không được Microsoft tích hợp sẵn vào hệ thống, mà thay vào đó bạn phải tự mình tạo ra, đơn giản chỉ bằng một chiếc đĩa A và một số thao tác sao lưu sau:

Đầu tiên bạn cần mở tiện ích sao lưu trong Windows XP: Start --> All Programs -->Accessories --> System Tools --> Backup. Khi bạn thấy trình "Backup or Restore Wizard" hiện ra, hãy chọn chế độ "Advanced Mode". Tiếp tới, bạn nhấn vào lựa chọn "Automated System Recovery Wizard", rồi tuân theo các bước hướng dẫn để sao lưu các file hệ thống.

Bạn cần chú ý rằng quá trình này chỉ sao lưu Registry và một số file quan trọng để khởi động Windows, chứ không phải tất cả các file của máy tính. Khi trình sao lưu này hoàn tất, bạn được yêu cầu đưa một chiếc đĩa A vào ổ đĩa. Chiếc đĩa này rất quan trọng (còn gọi là đĩa mềm ASR), sau khi sao lưu xong, bạn cần cất giữ cẩn thận, đề phòng khi máy tính không khởi động được còn đem ra sử dụng.

Trong trường hợp không vào được Windows XP, đầu tiên bạn cần khởi động máy tính ở chế độ "Last Known Good Configuration" hoặc "Safe Mode" (nhấn F8 trong quá trình máy khởi động để vào các chế độ này). Nếu việc khởi động ở chế độ này vẫn không làm máy tính của bạn hoạt động bình thường, bạn sẽ cần đến chiếc đĩa A đã sao lưu bên trên. Thủ tục tiến hành như sau: Đưa đĩa cài đặt Windows XP vào ổ CD rồi khởi động máy tính từ ổ CD. Trong quá trình khởi động, nhấn F2 rồi đưa đĩa A vào ổ và tuân theo các bước hướng dẫn để hồi phục hệ thống.

Thứ Bảy, 13/11/2004 10:51
32 👨 1.870
0 Bình luận
Sắp xếp theo