5 cách siêu dễ thêm phụ đề, caption vào video

Phụ đề và caption được sử dụng để hiện thị văn bản cho video. Mặc dù trông khá giống nhau nhưng chúng hiển thị văn bản khác nhau. Phụ đề hiển thị văn bản được nói bởi một nhân vật trong một bộ phim để hiểu rõ hơn. Caption được sử dụng để hiển thị tất cả âm thanh diễn ra trong một bộ phim như tiếng gõ cửa, la hét, tiếng chuông điện thoại, phục vụ người khiếm thính. Tùy thuộc vào nhu cầu của người sử dụng, bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn 5 công cụ để thêm phụ đề hoặc caption vào video.

1. Thêm phụ đề, caption với Windows Movie Maker 

Windows Movie Maker luôn là một trong những phần mềm phổ biến nhất để chỉnh sửa video đơn giản. Phần mềm có thể kết hợp các tệp video, cho phép thêm âm thanh và nhạc vào video, áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp video, tạo trình chiếu và nhiều tính năng khác nữa. Công cụ này khá dễ sử dụng. Dưới đây là cách thêm phụ đề, caption vào video với Movie Maker. 

Bước 1: Tải Windows Movie Maker nếu chưa có. Nếu dùng Windows 10, hãy đọc bài viết Hướng dẫn tải Windows Movie Maker trên Windows 10 để biết cách tải nhé. 

Bước 2: Mở Movie Maker và tải video.

Bước 3: Sau đó nhấp vào tab Home và chọn Caption.

Chọn Caption

Bước 4: Windows Movie Maker sẽ thêm một cửa sổ đặc biệt để nhập văn bản cho video.

Bước 5: Chỉnh sửa caption nếu cần.

Cửa sổ chỉnh sửa văn bản

Bước 6: Lưu đoạn video để áp dụng thay đổi.

Đây là một phần mềm tiện lợi và đơn giản cung cấp một trình chỉnh sửa văn bản đa chức năng, thay đổi vị trí văn bản, phông chữ và kích cỡ. Ngoài ra, bạn có thể chọn hiệu ứng chuyển tiếp cho văn bản và làm cho nó xuất hiện theo một cách khác thường.

2. Thêm phụ đề, caption với Youtube Editor 

YouTube cung cấp một số cách thêm phụ đề, caption và văn bản vào video. Đoạn văn bản này có thể chú thích, văn bản hoặc bong bóng thoại, caption.

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên YouTube với tài khoản Google.

Bước 2: Tải video lên Youtube.

Bước 3: Mở video và nhấp vào Annotations hoặc nút CC bên dưới.

Chọn nút Annotations hoặc CC

Bước 4: Nếu chọn Annotations, thiết lập loại, chèn văn bản, thay đổi thời gian và các chỉnh sửa khác cần thiết theo ý thích. Nếu muốn thêm phụ đề hoặc caption, nhớ chọn ngôn ngữ.

Chọn ngôn ngữ

Bước 5: Bây giờ, chọn tải file phụ đề phụ hay caption có sẵn, sao chép và tự động đồng bộ hóa video hoặc tạo phụ đề hoặc caption mới.

Thêm phụ đề, caption vào video

Bước 6: Khi đã hoàn tất, nhấn nút Saved.

3. Thêm phụ đề, caption với Pinnacle Studio 

Pinnacle Studio là phần mềm chỉnh sửa video khá phức tạp, nó cho phép người dùng thêm caption vào phim theo cách tương tự như Windows Movie Maker.

Giao diện phần mềm Pinnacle Studio

Để thêm văn bản vào video bằng Pinnacle Studio, hãy làm theo các hướng dẫn đơn giản dưới đây:

Bước 1: Tải Pinnacle Studio.

Bước 2: Thêm video vào Pinnacle Studio. 

Bước 3: Chọn Titles. 

Bước 4: Chọn loại tiêu đề và vị trí, đặt nó vào dòng biên tập.

Pinnacle Studio là phần mềm thông minh với nhiều tùy chọn chỉnh sửa văn bản. Tuy nhiên, nó là khá nặng và không miễn phí nhưng có phiên bản dùng thử 30 ngày. 

4. Thêm phụ đề, caption với CaptionMaker 

CaptionMaker là một công cụ nữa sẽ giúp tạo phụ đề, caption trên Windows và Mac. Phần mềm không miễn phí, nhưng có sẵn phiên bản demo. Do đó, bạn có thể tải xuống và thử các tính năng của nó trước khi quyết định dùng. CaptionMaker có độ tùy chỉnh cao, người dùng có thể thay đổi phông chữ, màu nền văn bản, chọn số hàng, vị trí và nhiều tính năng khác nữa.

Phần mềm CaptionMaker

Để thêm caption với CaptionMaker:

Bước 1: Tải CaptionMaker cho PC hoặc Mac.

Bước 2: Chạy phần mềm trên PC hoặc Mac.

Bước 3: Nhập tệp video qua File > Open Movie.

Bước 4: Đặt thời gian cần thiết cho caption.

Bước 5: Nhập văn bản vào trường Caption/Subtitle.

Bước 6: Chọn kiểu phụ đề, caption (phông chữ, vị trí, v.v ...)

Bước 7: Khi hoàn tất, hãy nhấp vào File > Save to để lưu phim với phụ đề, caption.

CaptionMaker là một công cụ tuyệt vời, nếu muốn có một caption chuyên nghiệp, bạn không nên bỏ lỡ nó.

5. Thêm phụ đề, caption với Aegisub 

Aegisub là phần mềm chỉnh sửa văn bản đa nền tảng như Notepad, tạo phụ đề, caption chỉ với vài cú nhấp chuột. Phần mềm có một trình phát video tích hợp, do vậy không cần phải mở video trong một trình phát video riêng biệt.

Phần mềm Aegisub

Để thêm phụ đề, caption vào video bằng Aegisub, các bạn hãy đọc bài Hướng dẫn cách tạo phụ đề cho video bằng Aegisub này nhé.

Chúc các bạn thực hiện thành công! 

Thứ Sáu, 24/11/2017 09:24
3,85 👨 59.883