Cách lắp thêm một ổ cứng ngoài

Sắp bước sang năm 2008, và hầu như tất cả các PC đều hỗ trợ đa phương tiện. Tuy nhiên, không phải PC nào cũng có thể chứa hàng trăm bộ phim download, cả tá ca nhạc, cũng như hàng loạt tranh ảnh, video và tài liệu cứ tăng theo cấp số nhân.

Vì thế, bạn dường như luôn phải đối mặt với 2 lựa chọn: xóa bớt những dữ liệu quý giá hay nâng cấp bộ chứa của mình.

Tuy nhiên, có một cách nhanh gọn và khá đơn giản để giải quyết vấn đề này đó là tạo thêm một ổ cứng ngoài. Đây quả là lúc thích hợp để làm việc này vì giá một ổ cứng bây giờ khá rẻ. Một ổ cứng 750GB của Western Digital cũng chỉ khoảng 249,99$ (mua trực tiếp). Vì thế, chẳng có lí do gì để bạn chậm trễ làm điều đó cả.

Hãy bắt đầu ngay với những hướng dẫn từng bước sau đây:

1. Cài đặt thẻ PCI ESATA

Thẻ này sẽ tạo thêm một cổng SATA ngoài cho PC. Cổng này sử dụng dây cáp chứ không như những kết nối SATA trong. Nhét thẻ vào khe PCI Express còn trống và cài đặt ổ. Với tốc độ 3 gigabit/giây (Gbps), eSATA nhanh hơn đáng kể so với tốc độ 480 Mbps của USB 2.0 và 400 Mbps của FireWire (kết nối ngoại vi).

2. Tìm một vỏ ổ cứng thích hợp

Chúng tôi lựa chọn Antec VERIS MX-1 bởi vì nó thời trang và linh hoạt; cổng ra USB cho phép tương thích với những công nghệ cũ hơn trong khi SATA lại cho ta tốc độ khá cao. MX-1 đi kèm một quạt có tác dụng giữ cho ổ ứng WD Caviar 750GB luôn chạy một cách nhẹ nhàng và an toàn.

3. Mở vỏ ổ cứng

Mở nắp phía trên bằng một chìa ốc vít, và hãy nhớ để ý vị trí bạn cất giữ những chiếc đinh sau khi tháo. Bạn sẽ nhìn thấy một bảng mạch in với bộ phối hợp giao diện (interface adapter).

4. Cho ổ cứng vào

Tháo 2 đinh ốc giữ khay chứa quạt, gỡ bỏ dây nối của đèn LED và quạt. trên ổ cứng. Sau đó, trượt nhẹ giao diện nguồn SATA vào ổ cứng. Lắp lại khay.

5. Thực hiện một số lắp ghéphả đơn giản

Đừng quên kết nối lại đèn LED và quạt trước khi vặn ốc mọi thứ lại với nhau.

6. Đóng vỏ ổ cứng lại

Trượt nhẹ khay cùng với ổ cứng đã được lắp ghép đầy đủ trở lại vỏ.

7. Thiết lập định dạng ổ cứng

Cắm điện cho ổ, bật lên, khởi động Logical Disk Manager bằng cách click chuột phải vào My Computer, lựa chọn Manage, sau đó chọn Disk Management từ Storage. Bây giờ bạn có thể thiết lập định dạng và chia ổ.

8. Hoàn thành

Bây giờ thì bạn đã có thể lưu giữ thêm cả terabyte vào trong PC của mình.

K.Huyền

Thứ Sáu, 14/12/2007 08:19
41 👨 3.395
0 Bình luận
Sắp xếp theo