Cách gộp 2 cột Họ và Tên trong Excel không mất nội dung

Gộp 2 cột thành 1 cột duy nhất

Trường hợp chúng ta cần phải gộp nội dung trong 2, hoặc 3 cột trong Excel khá nhiều, chẳng hạn gộp 1 cột Họ và 1 cột Tên hay gộp cột Họ và cột Tên đệm với nhau. Người dùng phải ghép nội dung trong 2 cột và không được để mất dữ liệu. Trên Excel có một số tính năng gộp ô như Merge Cell, nhưng khi sử dụng sẽ bị mất 1 cột bên phải, đồng nghĩa với nội dung của cột biến mất.

Vậy làm sao để có thể gộp nội dung của 2 cột dữ liệu trên Excel, mà vẫn giữ được nội dung của các cột? Để có thể thực hiện được thao tác gộp 2 cột Excel, chúng ta cần sử dụng hàm để nối các chuỗi ở từng cột thành 1 cột, sau đó xóa cột không cần sử dụng.

1. Hướng dẫn ghép 2 cột trong Excel

Bài viết dưới đây sẽ lấy ví dụ ghép 1 cột Họ và 1 cột Tên thành 1 cột duy nhất.

Bảng Excel gộp cột

Cách 1: Sử dụng “toán tử &” gộp cột Excel

Để có thể ghép 2 cột lại với nhau trên Excel, chúng ta có thể sử dụng cách đơn giản nhất đó là dùng toán tử & để nối 2 hoặc nhiều chuỗi với nhau. Trong bảng ví dụ này, chúng ta sẽ nối ô A3 với 1 khoảng trắng và ô B3, rồi nhập nội dung hoàn chỉnh vào ô C3.

Chúng ta nhập công thức vào ô C3 như sau =A3&" "&B3.

Sử dụng toán tử & gộp cột

Sau đó nhấn Enter và kết quả sẽ có 1 ô có nội dung hoàn chỉnh là Họ và Tên được ghép với nhau. Chúng ta copy công thức tới các hàng tiếp theo để được cột Họ & Tên hoàn chỉnh.

Nối 2 cột lại trên Excel

Cách 2: Sử dụng hàm nối chuỗi CONCATENATE

Ngoài cách sử dụng toán tử bên trên, người dùng có thể sử dụng hàm nối chuỗi CONCATENATE để ghép 2 cột nội dung trên Excel thành 1 cột duy nhất.

Bạn sẽ nhập công thức vào trong ô C3 là =CONCATENATE(A3," ",B3) rồi nhấn Enter.

Sử dụng hàm Concatenate nối cột Excel

Kết quả cuối cùng, nội dung ở 2 ô đã gộp lại thành 1 mà ở đây là cột Họ và Tên đã được ghép với nhau. Cuối cùng bạn cũng copy công thức xuống những ô tiếp theo để hoàn thành nội dung của bảng thống kê.

Nối 2 cột Excel thành 1 cột

2. Cách gộp nhiều cột trong Excel

Ngoài việc gộp 2 cột trong bảng Excel thì chúng ta cũng có thể xử lý bảng biểu với việc gộp nhiều cột thành 1 cột duy nhất. Cách thực hiện thì bạn cũng làm tương tự như với gộp 2 cột mà thôi.

Cách 1: Gộp nhiều cột Excel bằng “toán tử &”

Chúng ta sẽ có công thức gộp là =Chuỗi1&Chuỗi2&… Lưu ý muốn giữa các chuỗi nối có khoảng trắng thì giữa 2 dấu (" ") để khoảng trắng, nếu muốn các chuỗi nối liền dính vào nhau thì giữa 2 dấu ("") viết liền. Áp dụng vào bảng dữ liệu dưới đây sẽ gộp 3 ô A2, B2 và C2 thành một ô thông tin đầy đủ.

Bảng dữ liệu

Bạn nhập công thức =A2&" "&B2&" "&C2 rồi nhấn Enter.

Nhập công thức toán tử

Kết quả sẽ được văn bản hoàn chỉnh như dưới đây. Cuối cùng bạn chỉ cần kéo ô đầu tiên xuống những ô còn lại để cho ra kết quả tương tự.

Nối nhiều cột

Cách 2: Dùng hàm CONCATENATE gộp nhiều ô

Cú pháp hàm nối chuỗi CONCATENATE trong Excel là =CONCATENATE(text1,text2,…).

Cũng giống như trên nếu các chuỗi nối có khoảng trắng thì giữa 2 dấu (" ") để khoảng trắng, nếu muốn các chuỗi nối liền dính vào nhau thì giữa 2 dấu ("") viết liền.

Áp dụng công thức vào bảng dữ liệu chúng ta sẽ có =CONCATENATE(A2," ",B2, " ",C2).

Công thức hàm nối chuỗi

Bạn nhấn Enter cũng sẽ cho được kết quả như Cách 1 dùng với toán tử &.

Gộp các cột

3. Xuống dòng sau khi gộp nhiều cột

Các dữ liệu khi gộp cũng có thể xuống dòng khi chúng ta sử dụng thêm hàm ngắt dòng CHAR(10). Bạn có thể kết hợp ghép với toán tử & hoặc hàm CONCATENATE đều được.

Kết hợp hàm CHAR(10) với toán tử &

Bạn nhập công thức =A2&CHAR(10)&B2&CHAR(10)&C2 rồi nhấn Enter.

Xuống dòng với hàm CHAR(10)

Sau đó chúng ta nhấn vào Wrap Text để xuống dòng cho các nội dung. Lưu ý, lúc này bạn cần phải điều chỉnh lại độ rộng của ô cho phù hợp.

Tách dữ liệu đã gộp

Kết hợp hàm CHAR(10) với hàm CONCATENATE

Bạn nhập công thức =Concatenate(A2, char(10), B3, char(10), C3) rồi cũng nhấn Enter để cho kết quả gộp nội dung ở các cột. Sau đó nhấn tiếp vào Wrap Text để xuống dòng cho các nội dung.

Kết hợp hàm nối chuỗi

4. Xóa cột gốc sau khi gộp

Lưu ý: Sau khi gộp 2 cột Excel, bạn muốn xóa 2 cột gốc ban đầu thì làm như sau: Ví dụ, ảnh ngay trên này nhé.

Chèn thêm một cột mới (cột D) bên cạnh cột vừa gộp (cột C), bôi đen toàn bộ cột C, nhấn Ctrl + C, chuyển sang cột D, chuột phải, chọn Paste as values, để chỉ dán giá trị của cột C vào cột D, chứ không dán công thức.

Sau đó bạn xóa cả 2 cột gốc (A và B), và cột C, đổi tên cột D là được.

Video hướng dẫn gộp 2 cột Họ và Tên trên Excel

Trên đây là 2 cách để có thể ghép nội dung trong 2 cột trên Excel thành 1 cột duy nhất, với ví dụ gộp cột Họ và cột Tên thành 1 cột duy nhất trong bài. Nếu muốn sử dụng hàm để gộp 2 cột thành một cột duy nhất trên Excel, chúng ta cần phải nhớ tên hàm Concatenate nên để đơn giản hơn, người dùng có thể sử dụng toán tử & theo bài hướng dẫn trên.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Xem thêm: Hướng dẫn cách tách nội dung cột trong Excel

Thứ Hai, 10/08/2020 21:55
4,547 👨 576.707
7 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Huệ Hoàng
  Huệ Hoàng 2 cột e gộp là số hàng nghìn, lúc gộp xong thì mất dấu chấm ngăn cách hàng nghìn, làm thế nào để gộp xong ko mất dấu chấm ngăn cách hàng nghìn vậy ạ?
  Thích Phản hồi 22/07/20
  • Quantrimang.com
   Quantrimang.com Bạn thêm 1 cột mới, copy các ô đã gộp xong sang đó, chọn chỉ dán giá trị, sau đó chọn toàn bộ dữ liệu vừa copy sang cột mới > Home > nhìn ra giữa menu, thấy có number > nhấp vào đó tiếp, bạn chọn kiểu number, chọn use 1000 separator (,), Decimal places giảm về 0.
   Thích Phản hồi 27/07/20
 • Thu Ha Nguyen
  Thu Ha Nguyen Nếu gộp thêm cột thì công thức đặt sao, ví dụ có thêm cột chữ lót nữa thì có gộp được 3 cột không?
  Thích Phản hồi 03/07/20
  • Quantrimang.com
   Quantrimang.com Bạn chỉ cần thêm ô cần gộp vào công thức, với cách 1, ví dụ: =C4&" "&D4&" "&E4; với cách 2: =CONCATENATE(C4," ",D4," ",E4) (thay dấu , bằng dấu ; nếu dùng Excel 2019 nhé, sau đó kéo công thức từ ô đó đến hết cột là được thôi
   Thích Phản hồi 03/07/20
 • van ky do
  van ky do Làm sao để xóa cột gốc đi mà không bị lỗi ad nhỉ?
  Thích Phản hồi 03/07/20
  • Quantrimang.com
   Quantrimang.com Bạn thêm một cột mới cạnh cột vừa gộp, copy cột vừa gộp sang cột mới, chọn chỉ dán giá trị (Paste as values), sau đó có thể xóa các cột dùng để gộp được rồi
   Thích Phản hồi 03/07/20
 • Phung Phuong
  Phung Phuong Làm sao để gộp được nhiều ô vào 1 ô?
  Thích Phản hồi 03/07/20
  • Quantrimang.com
   Quantrimang.com Bạn chỉ cần thêm ô cần gộp vào công thức, với cách 1, ví dụ: =C4&" "&D4&" "&E4; với cách 2: =CONCATENATE(C4," ",D4," ",E4) (thay dấu , bằng dấu ; nếu dùng Excel 2019 nhé). Cần gộp 4, 5 hay 6 ô thì bạn thêm tiếp vào nhé
   Thích Phản hồi 03/07/20
 • Kiết Xu Kirimaru
  Kiết Xu Kirimaru Bài hướng dẫn chi tiết và hay lắm. Cơ mà cho mình hỏi 2 cách trên có làm được trên Excel 2003, 2007, 2010 không vậy.
  Thích Phản hồi 03/07/20
  • Quantrimang.com
   Quantrimang.com Câu lệnh đó dùng được trên mọi phiên bản Excel bạn nhé
   Thích Phản hồi 03/07/20
 • Hoàng Minh
  Hoàng Minh Quá ngon, e làm được rồi ad nhé :)
  Thích Phản hồi 03/07/20
  • Quantrimang.com
   Quantrimang.com Hì, dễ í mà ^^
   Thích Phản hồi 03/07/20
  • Du Lãng
   Du Lãng @Quantrimang.com THAY VÌ MÌNH cách nhau bởi khoảng trách thì mình cách nhau bưởi xuống dòng được không AD.
   Thích Phản hồi 06/07/20
  • Quantrimang.com
   Quantrimang.com @Du Lãng Cảm ơn bạn, đây là một câu hỏi rất hay, bạn chỉ cần nhập công thức =B7&CHAR(10)&E7, sau đó định dạng ô ở wrap text là được nhé. Để mình update lại bài có ảnh bạn xem cho dễ
   Thích Phản hồi 07/08/20
  • Quantrimang.com
   Quantrimang.com @Du Lãng Cảm ơn bạn, đây là một câu hỏi rất hay, bạn chỉ cần nhập công thức =B7&CHAR(10)&E7, sau đó định dạng ô ở wrap text là được nhé. Để mình update lại bài có ảnh bạn xem cho dễ
   Thích Phản hồi 07/08/20
  Xem thêm 1 bình luận cũ hơn...
 • Thu Hà Đặng
  Thu Hà Đặng cứ phải nhập STT theo các dòng vậy lâu quá ad ơi, có cách nào enter phát xong cả danh sách ko, chứ cứ nhập công thức lại sửa từng dòng thì lâu quá. Mấy chục ng mà sửa vậy thì toi
  Thích Phản hồi 05/07/20
  • Quantrimang.com
   Quantrimang.com Bạn chỉ cần nhập công thức vào 1 ô thôi, sau đó di chuột vào góc dưới bên trái ô đó, đến khi xuất hiện dấu + thì bạn kéo hết xuống cả cột để sao chép công thức cho các ô còn lại nhé. Trong video hướng dẫn có minh họa thao tác này đó bạn.
   Thích Phản hồi 07/07/20