Bo mạch chủ Biostar TA890FXE

Quản trị mạng - AMD 890FX là chipset cao cấp mới cho bộ vi xử lý AMD và Biostar TA890FXE là một bo mạch chủ dựa trên chipset mới này. Bo mạch chủ này mang đến nhiều tính năng tốt như bốn khe cắm PCI Express x16, sáu cổng SATA-600, tụ điện rắn, tiện ích mở khóa lõi và một số tính năng khác.

Chipset cao cấp mới này là một giải pháp hai-chip. Tính năng chính của chip cầu bắc là sự hiện diện của 42 làn PCI Express x1 - gần như gấp đôi so với số làn PCI Express x1 hiện có trên chipset AMD 890GX (22 làn) - cho phép tạo ra một cấu hình rất cao cấp cho các khe cắm mở rộng mà chúng tôi sẽ trình bày tại các trang tiếp theo. Chip cầu nam được sử dụng là SB850, cùng loại với chip cầu nam được sử dụng trên chipset AMD 890GX. Tính năng chính của chip cầu nam này là hỗ trợ cho sáu cổng SATA-600 (còn được gọi là “SATA 6G”), do đó, bo mạch chủ này không cần một chip bên ngoài để hỗ trợ tính năng này, và chắc chắn AMD 890FX và 890GX sẽ làm cho chuẩn SATA mới trở thành chủ đạo.

Trong hình 1 bạn có thể có một cái nhìn tổng thể của Biostar TA890FXE.


Hình 1: Bo mạch chủ Biostar TA890FXE

Các khe cắm mở rộng

Như đã nói ở trên, chipset AMD 890FX có 42 làn PCI Express x1 được điều khiển bởi 11 engines trong khi chipset AMD 890GX chipset chỉ có 22 làn được điều khiển bởi 8 engines. Điều này cho phép chipset này cung cấp một cấu hình rất khe cắm mở rộng cao cấp.

Trên bo mạch chủ TA890FXE, Biostar quyết định tổ chức các làn PCI Express như sau: khe PCI Express x16 đầu tiên (màu trắng) luôn luôn làm việc tại tốc độ x16, độc lập với số lượng card video được cài đặt; khe PCI Express x16 thứ hai (màu đỏ) luôn luôn làm việc ở tốc độ x4; khe PCI Express x16 thứ ba (màu trắng) luôn luôn làm việc tại x16, và khe thứ tư (màu đỏ) luôn luôn làm việc tại x1. Thật không may là cấu hình này không được nói rõ ràng trên sách hướng dẫn sử dụng hoặc trên trang web của nhà sản xuất.

Điều quan trọng cần chú ý là các bo mạch chủ của các nhà sản xuất khác có thể sử dụng các cấu hình khác nhau. Với 42 làn PCI Express x1 có sẵn nó có thể, ví dụ, có bốn khe cắm PCI Express x16 làm việc tại tốc độ x8 cùng một lúc.

Biostar đã sử dụng màu sắc khác nhau để xác định các khe cắm x16. Vì vậy, nếu bạn muốn cài đặt hai card video, hãy sử dụng các khe màu trắng. Tuy nhiên, sẽ là tốt hơn nếu Biostar có thể làm cho khe chạy ở x4 và chạy ở x1 có màu sắc khác nhau.

Điều quan trọng cần chú ý là các nhà sản xuất đã không để khoảng trống giữa các khe cắm PCI Express x16. Sẽ không có vấn đề gì khi bạn cài đặt hai card video dual-slot trên bo mạch chủ này, nhưng nếu bạn muốn cài đặt ba hoặc bốn card video thì ba card video đầu tiên phải là các card video single-slot. Vì vậy, việc sử dụng ba hoặc bốn card video là nhắm tơi mục tiêu mở rộng số lượng màn hình video hơn là tạo ra một thiết lập CrossFireX lớn hơn.

Tất nhiên bo mạch chủ này cũng hỗ trợ công nghệ CrossFireX nhưng không phải để SLI. Sản phẩm này đi kèm với hai cầu CrossFireX.

Bo mạch chủ này có hai khe cắm PCI tiêu chuẩn. Sự vắng mặt của khe PCI Express x1 không phải là một vấn đề kể từ khi công nghệ PCI Express cho phép bạn có thể cài đặt một thẻ mở rộng x1 vào bất kỳ loại khe cắm PCI Express nào, do đó bạn sẽ có thể cài đặt thẻ x1 trên các khe cắm x16.

Biostar TA890FXE motherboard
Hình 2: Các khe cắm

Gần khe PCI Express x16 thứ nhất có một bộ nguồn chuẩn cho thiết bị ngoại vi, bạn nên sử dụng nó để cung cấp dòng lớn hơn cho các khe cắm PCI Express. Các nhà sản xuất không cho biết khi nào nên sử dụng đầu nối này, nhưng chúng tôi khuyên bạn luôn luôn cài đặt nó để cung cấp điện cho các khe PCI Express.


Hỗ trợ bộ nhớ

Các bộ vi xử lý AMD đều có một điều khiển RAM nhúng, có nghĩa bộ điều khiển RAM nằm trên bộ vi xử lý chứ không phải nằm trên chipset – điều này xác định công nghệ bộ nhớ và dung lượng bộ nhớ tối đa có thể có. Bo mạch chủ này, tuy nhiên, vẫn có một giới hạn về dung lượng bộ nhớ mà bạn có thể cài đặt.

Tại thời điểm hiện nay, bộ điều khiển RAM tích hợp trên các bộ vi xử lý socket AM3 chỉ hỗ trợ các bộ nhớ RAM DDR3 tới 1333 MHz theo kiến trúc kênh đôi, tuy nhiên Biostar nói rằng TA890FXE có thể hỗ trợ các bộ nhớ RAM DDR3 đến 1600 MHz thông qua việc ép xung. Bo mạch chủ này có bốn khe cắm RAM DDR3 và hiện nay mỗi thanh RAM DDR3 có dung lượng tối đa lên đến 4 GB vì vậy bạn có thể cài đặt đến 16 GB RAM với bo mạch chủ này.

Các khe cắm RAM thứ nhất và thứ hai có màu trắng, trong khi các khe thứ ba và thứ tư có màu đỏ. Để đạt được hiệu suất tối đa bạn nên cài đặt hai hoặc bốn thanh RAM để kích hoạt tính năng kiến trúc dual-channel. Khi chỉ có hai thanh RAM, bạn nên lắp chúng trên các khe cắm cùng màu để kích hoạt tính năng này.

Biostar TA890FXE motherboard
Hình 3: Các modul nhớ. Cài đặt hai hoặc bốn modul để có hiệu suất tốt nhất

Các cổng ngoại vi On-Board

Như đã nói ở trên, chipset AMD 890FX là một giải pháp dual-chip sử dụng chip cầu nam SB850. Chip cầu nam này hỗ trợ sáu cổng SATA-600 (với RAID 0, 1, 5 và 10) và trên TA890FXE Biostar quyết định đưa một trong 6 cổng này ra panel phía sau như một cổng eSATA-600. Bốn trong số các cổng nội bộ được xoay đi 900 và đặt trên mép ngoài của bo mạch chủ vì vậy các card video sẽ không ảnh hưởng đến chúng như bạn nhìn thấy trên hình 4. Cổng thứ năm được cài đặt theo định hướng truyền thống (hướng thảng đứng) và card video được cài đặt trên khe cắm PCI Express x16 thứ 4 có thể làm cho cổng này không thể sử dụng được.

Biostar TA890FXE motherboard
Hình 4: Các cổng SATA-600, ATA-133 và màn hình chuẩn đoán POST

Nhà sản xuất cũng thêm vào một cổng ATA-133 trên bo mạch chủ này, cổng này có thể hữu ích cho người dùng muốn cài đặt các ổ đĩa quang và ổ đĩa cứng thế hệ cũ. Cổng này được điều khiển bởi một chip VIA VT6330, chip này cũng đồng thời là một bộ điều khiển FireWire.

Không có bộ điều khiển ổ đĩa mềm.

Bo mạch chủ này có 12 cổng USB 2.0, sáu hàn trên panel phía sau và sáu có sẵn qua ba giắc cắm nằm trên bo mạch chủ.

Bo mạch chủ này cung cấp hai cổng FireWire (IEEE 1394), một cổng có kích thước tiêu chuẩn nằm trên panel phía sau và cổng còn lại có được một thông qua một giắc cắm có sẵn trên bo mạch chủ. Cả 2 cổng này đều được điều khiển bởi một chip VIA VT6330.

Bo mạch chủ này không đi kèm với khung I/O khung để bạn có thể sử dụng các cổng USB và FireWire mở rộng.

Âm thanh 8 kênh được tạo ra bởi các chipset sử dụng một codec ALC892 Realtek. Thật không may thành phần này không được liệt kê trên trang web của Realtek, vì vậy chúng tôi không thể nhận xét về chất lượng âm thanh của nó. TA890FXE có các đầu ra SPDIF cáp quang và cáp đồng trục. Bạn cũng có thể định tuyến âm thanh số đến các card video để có được âm thanh số trên các đầu nối HDMI bằng cách cài đặt cap thích hợp vào giắc cắm “JSPDIFOUT1” có sẵn trên bo mạch chủ.

Các giắc âm thanh analog là độc lập, vì vậy bạn sẽ không phải bỏ đi các giắc “mic in” hoặc “line in” khi cài đặt một bộ loa 7.1 analog.

Biostar TA890FXE có một cổng Gigabit Ethernet được điều khiển bởi một chip Realtek RTL8111DL, được kết nối với hệ thống bằng một làn PCI Express x1 và vì vậy sẽ không xảy ra bất cứ vấn đề xung đột nào.

Trong hình 5 bạn có thể thấy panel phía sau của bo mạch chủ: cổng bàn phím và chuột PS/2, đầu ra SPDIF quang, đầu ra SPDIF đồng trục, sáu cổng USB 2.0, một cổng FireWire, một cổng eSATA-600, một cổng Gigabit Ethernet, các đầu ra âm thanh 7.1 analog độc lập.

Biostar TA890FXE motherboard
Hình 5: Panel phía sau của bo mạch chủ

Một số tính năng nhỏ khác như bạn thấy trong hình 4, bo mạch chủ này có một màn hình hiển thị chẩn đoán POST, cho phép bạn phát hiện vấn đề xảy ra với máy tính khi nó không khởi động được thông qua một bảng mã 2 chữ số.

Bo mạch chủ này cũng hỗ trợ một cổng nối tiếp thông qua một giắc cắm được gọi là “J_COM1”. Nó không đi kèm với khung I/O để sử dụng cổng nối tiếp này (có nghĩa muốn sử dụng bạn phải mua thêm ở bên ngoài). Bo mạch chủ này có một giao diện hồng ngoại thông qua giắc cắm “CIR1”, cho phép cài đặt một bộ cảm biến hồng ngoại để máy tính của bạn để giao tiếp với các thiết bị hồng ngoại khác (ví dụ như bộ điều khiển từ xa).

Bo mạch chủ này cũng có các công tắc khởi động và reset ngay trên bo mạch chủ, các công tắc này khá tiện dụng khi sủa chữa, tìm lỗi máy tính.


Mạch ổn áp

Biostar TA890FXE có một mạch ổ áp sáu pha. Năm trong số 6 pha này được dùng để tạo ra điện áp CPU chính (Vdd hoặc Vcore), pha còn lại dùng để tạo ra điện áp VDDNB, được sử dụng cho bộ điều khiển bộ nhớ tích hợp, bộ nhớ Cache L3 và bộ điều khiển bus HyperTransport. Vì vậy, bo mạch chủ này có một cấu hình “5 +1”.

Bo mạch chủ này có một lưới tản nhiệt thụ động được lắp trên đầu các bóng bán dẫn của mạch ổn áp, lưới ản nhiệt này được kết nối với lưới tản nhiệt thụ động trên đầu chip cầu bắc bằng một ống tản nhiệt. Trong hình 6 bạn có thể thấy mạch ổn áp với các lưới tản nhiệt, trong hình 7 là mạch ổn áp khi không có các lưới tản nhiệt.

Biostar TA890FXE motherboard
Hình 6: Mạch ổn áp

Biostar TA890FXE motherboard
Hình 7: Mạch ổn áp

Như đã đề cập trước đó, tất cả các tụ điện được sử dụng trên bo mạch chủ này đều là tụ rắn và mạch ổn áp sử dụng các cuộn cảm ferit, các cuộn cảm này tốt hơn so với các cuộn cảm lõi sắt từ.

Các tùy chọn ép xung

Biostar TA890FXE cung cấp một số tùy chọn ép xung. Dưới đây chúng tôi chỉ liệt kê một số tùy chọn chính trên BIOS 1.9.2.6

 • Đồng hồ CPU cơ sở: từ 200 MHz đến 600 Hz với bước điều chỉnh 1 MHz.
 • Điện áp CPU: từ +0.05 V đến +1.45 V với bước điều chỉnh 0.05 V.
 • Điện áp bộ điều khiển bộ nhớ (CPUNB): từ +0.05 V đến +0.200 V.
 • Điện áp bộ nhớ: từ -0.400 V đến +0.630 V với bước điều chỉnh 0.010 V.
 • Điện áp HyperTransport: từ +0.010 V đến +0.300 V với bước điều chỉnh 0.010 V.
 • Điện áp cầu nam: từ +0.010 V đến +0.400 V với bước điều chỉnh 0.010 V.

Như đã đề cập ở trên, bo mạch chủ này có tính năng mở khóa lõi, có sẵn dưới “BIO-unlocKING” trong phầm mềm cài đặt bo mạch chủ. Chức năng này cho phép bạn mở khóa các lõi CPU ẩn dựa trên các CPU AMD cụ thể được sử dụng.

Biostar TA890FXE motherboard
Hình 8: Thực đơn ép xung

Biostar TA890FXE motherboard
Hình 9: Thực đơn ép xung

Biostar TA890FXE motherboard
Hình 10: Các tùy chọn định thời bộ nhớ

Các tính năng chính

Các tính năng chính của bo mạch chủ Biostar TA890FXE là:

 • Socket: AM3.
 • Chipset: AMD 890FX + SB850
 • Super I / O: ITE IT8721F
 • Cổng ATA song song: Một cổng ATA-133 được điều khiển bởi một chip VIA VT6330.
 • Cổng ATA nối tiếp: Năm cổng SATA-600 được điều khiển bởi chipset (RAID 0, 1, 5 và 10).
 • Cổng SATA ngoài: Một cổng eSATA-600 được điều khiển bởi chipset.
 • Cổng USB: 12 cổng USB 2.0, sáu hàn trên panel phía sau và sáu có sẵn thông qua ba giắc cắm trên bo mạch chủ.
 • Cổng Firewire (IEEE 1394): Hai cổng, một cổng kích thước tiêu chuẩn được hàn trên panel phía sau và một có sẵn thông qua một giắc cắm trên bo mạch chủ, cả hai cổng này đều được điều khiển bởi một chip VIA VT6330.
 • Card video On-board: Có
 • Card âm thanh On-board: được tạo ra bởi chipset và một codec Realtek ALC892 (8 kênh, các thông tin kỹ thuật không được cung cấp). Có các đầu ra SPDIF cáp quang và cáp đồng trục.
 • On-board LAN: Một cổng Gigabit Ethernet được điều khiển bởi một chip Realtek RTL8111DL được kết nối với hệ thống thông qua một làn PCI Express x1.
 • Buzzer: số
 • Giao diện hồng ngoại: Có.
 • Nguồn: EPS12V
 • Slots: Bốn khe cắm PCI Express 2.0 x16 (khe thứ nhất và thứ 3 làm việc ở tốc độ x16, khe thứ hai làm việc ở tốc độ x4, và khe thứ tư làm việc ở tốc độ x1) và hai khe PCI tiêu chuẩn.
 • Bộ nhớ RAM: Bốn khe RAM DDR3-DIMM (hỗ trợ lên đến 16 GB RAM DDR3-1600 thông qua ép xung).
 • Các giắc quạt: Một giắc quạt bốn chân cho quạt CPU và hai giắc quạt ba chân cho các quạt phụ.
 • Các tính năng mở rộng: đèn LED chuẩn đoán POST, tiện ích mở khóa các lõi CPU ẩn cài đặt bên trong bo mạch chủ.
 • Số lượng ổ đĩa CD/DVD: Một.
 • Phần mềm đi kèm với bo mạch chủ này: Driver cho bo mạch chủ và các tiện ích.
 • Thông tin về sản phẩm: http://www.biostar-usa.com
 • Giá trung bình tại Hoa Kỳ: $140

Kết luận

Biostar TA890FXE là một lựa chọn thực sự tốt nếu bạn đang tìm kiếm một bo mạch chủ cho CPU AMD dựa trên chipset AMD 890FX với rất nhiều tính năng mà không muốn phải chi quá nhiều tiền. Các ưu điểm nổi bật của bo mạch chủ này bao gồm sự hiện diện của bốn khe cắm PCI Express x16, các cổng SATA-600, một cổng eSATA-600, hiển thị chuẩn đoán POST, các đầu nối SPDIF cáp quang và cáp đồng trục.

Bo mạch chủ này chỉ thiếu một tính năng đó là cổng USB 3.0. Nếu muốn tính năng này bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn để mua một model đắt tiền hơn từ một thương hiệu khác.

TA890FXE là bo mạch chủ dựa trên chipset 890FX rẻ tiền nhất có sẵn trên thị trường hiện nay, cung cấp một giá trị tuyệt vời cho người sử dụng thông minh.

Thứ Bảy, 07/07/2018 09:52
31 👨 644
0 Bình luận
Sắp xếp theo