BlackBerry sẽ bán mình nếu tiếp tục ế

Tổng Giám đốc John Chen của BlackBerry tuyên bố sẽ bán đứt mảng di động của hãng này nếu như công việc kinh doanh smartphone của Dâu đen tiếp tục bết bát trong thời gian tới.

BlackBerry thề bán mình nếu tiếp tục ế
BlackBerry 10 là một thất bại nặng nề của BlackBerry

Trong thông cáo gửi đi mới đây, Chen khẳng định BlackBerry chỉ cần bán được 10 triệu điện thoại là đã có thể có lãi. Đây là một sự cải thiện rõ rệt so với năm tài khóa 2011, khi tối thiểu Dâu đen phải xuất xưởng 52,1 triệu điện thoại mới hòa vốn. Quý gần nhất, BlackBerry bán được 3,4 triệu điện thoại nhưng chỉ có 1,1 triệu trong đó là cài hệ điều hành mới nhất BlackBerry 10.

Một lần nữa, Tổng giám đốc BlackBerry cho biết ông sẽ đầu tư mạnh tay cho những mảng kinh doanh có yêu cầu chặt chẽ như tài chính và pháp luật, cùng với mảng y tế bệnh viện. Tất cả những ngành này đều đòi hỏi kênh liên lạc riêng tư, bảo mật, an toàn mà BlackBerry đáp ứng được. Đặc biệt, theo Chen thì các doanh nghiệp và chính phủ đang quan tâm hơn đến vấn đề bảo mật, sau khi cựu điệp viên Edward Snowden công bố hàng loạt bí mật gây sốc về NSA.

Thậm chí việc BlackBerry thâu tóm một hãng bảo mật - trong bối cảnh khó khăn và tiền bạc túng thiếu như hiện nay - cũng không thể loại trừ, bởi hãng cần củng cố cho tính năng "đinh" nhất của mình để giữ chân khách hàng. Hiện BlackBerry đang xây dựng một ekip kỹ sư dành riêng cho các dịch vụ bảo mật và lực lượng này sẽ không ngừng được mở rộng về mặt nhân sự, nguồn lực trong thời gian tới.

"Tôi đã có chiến lược dài hạn cho hãng, bên cạnh những mục tiêu ngắn hạn để duy trì BlackBerry", ông tuyên bố. Cũng theo lời Chen thì BlackBerry sẽ cải thiện được về dòng tiền vào cuối năm tài khóa này (khóa sổ tháng 2/2015).

Tuy nhiên, những người yêu mến BlackBerry vẫn giữ thái độ thận trọng và hoài nghi trước những phát ngôn có phần lạc quan của Chen. Mới đây nhất, BlackBerry Z10, một sản phẩm từng được hãng kỳ vọng là bom tấn của năm 2013, đã đại hạ giá tại tất cả các thị trường bày bán với mức giảm cực sốc. Đơn cử như tại Việt Nam, Z10 chỉ còn bày bán với giá 4,5 triệu thay vì 9-10 triệu như trước đây.

Thứ Sáu, 11/04/2014 10:05
31 👨 219
0 Bình luận
Sắp xếp theo