Biến RAM thành ổ cứng

Tận dụng ưu điểm tuyệt vời là tốc độ nhanh của bộ nhớ RAM, chương trình Virtual Hard Drive của Farstone sẽ lấy đi một phần dung lượng của thanh RAM tạo thành một phân vùng trên ổ cứng và gọi đó Ram Disk. Từ đó sẽ giúp việc truy xuất dữ liệu trên RAM Disk vượt qua ngưỡng tốc độ giới hạn nhanh nhất của ổ cứng hiện nay là 15.000 vòng/phút.

Điều này rất có ý nghĩa và giúp cải thiện tốc độ họat động cho các chương trình hoạt động có hỗ trợ bộ nhớ tạm Cache như Internet Explorer chẳng hạn. Bằng cách di chuyển nơi lưu trữ chúng lên RAM Disk. Khi đó bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rất lớn đấy.

Mặt khác để khắc phục nhược điểm của bộ nhớ RAM thì Virtual Hard Drive sẽ cho phép bạn sao lưu dữ liệu lên ổ cứng dưới hình thức là một file ảnh *.img. Có như thế dữ liệu lưu trên Ram Disk sẽ được an toàn.

Cách sử dụng:

Sau khi cài đặt thành công, bạn hãy khởi động chương tình lên. Để tạo một RAM Disk thì bạn chọn dòng đầu tiên và nhấn Next. Tùy theo số lượng RAM trên hệ thống của bạn là bao nhiêu thì Virtual Hard Drive Pro Edition sẽ tính toán và đưa ra một con số hợp lý. Tuy nhiên bạn cũng có thể chọn con số khác theo ý muốn bằng cách điền dung lượng trong dòng Size(MB).

Nhưng hãy lưu ý không được chọn quá dung lượng Free Memory (biểu tượng màu hồng) được biểu hiện ở bên dưới. Kế đến chọn nơi lưu trữ Ram Disk (dưới dạng file ảnh *.img) để bảo vệ dữ liệu khi máy tính khởi động lại. Sau đó nhấn Complete để chương trình sẽ tiến hành tạo cho bạn một RAM Disk.

Bạn sẽ thấy ngay giao diện chính tuyệt đẹp của chương trình. Ngay từ bây giờ bạn có thể tận dụng được tốc độ cực nhanh của bộ nhớ RAM để truy xuất dữ liệu với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý rằng: ”Đối với bộ nhớ RAM thì những dữ liệu lưu trữ trên nó sẽ mất đi khi máy tính được khởi động lại. Tuy nhiên bạn cũng không nên lo lắng vì Virtual Hard Drive Pro Edition đã dự trù được tình huống này bằng cách bố trí một nút Save nho nhỏ nằm bên trái giao diện chính của chương trình. Trước khi Shutdown máy bạn nên kích họat nút này để lưu trữ lại dữ liệu thành một file ảo trên ổ cứng”.

Ngoài ra chương trình cho phép bạn định ra một khoảng thời gian nhất định nào đó thì Virtual Hard Drive Pro Edition sẽ tiến hành sao lưu dữ liệu trên RAM Disk lên ổ cứng bằng cách nhấn vào biểu tượng đầu tiên bên phải Configure. Đánh dấu chọn và điền thời gian thích hợp vào mục Save the image every minutes.

Chương trình được cung cấp tại địa chỉ: http://www.farstone.com với dung lượng khỏang 21,4 MB, tương thích với mọi hệ điều hành Windows. Bản thương mại giá 129,99 USD.

Thứ Tư, 13/04/2005 08:39
31 👨 1.067
0 Bình luận
Sắp xếp theo