BenQ E72 chưa xứng tầm smartphone

Chạy trên hệ điều hành thông minh, nhưng BenQ E72 gần như là một chiếc điện thoại bình thường với thiết kế gọn, màn hình nhỏ, không có tính năng văn phòng.

Máy có thiết kế nhỏ gọn, trông giống một chiếc điện thoại bình thường. Ảnh: Modaco.


Máy có dạng thanh thời trang, kết hợp giữa hai màu đỏ và đen. Đây là một trong số ít các smartphone sử dụng hệ điều hành của Microsoft có thiết kế đẹp. Model này có chiều dài 108 mm và nặng 90 gram, toàn thân chắc chắn và dễ dàng để gọn trong túi áo. Đáng tiếc, màn hình nhỏ, độ phân giải chỉ 240 x 320 pixel, rộng 2 inch nên hơi tù tùng khi lướt web.

Bên dưới màn hình là hệ thống các phím bấm số và điều khiển, tất cả đều được bố trí có không gian, dễ sử dụng. Các ký tự số đắp nổi cạnh dưới, trong khi nhắn tin người dùng có thể ít bị nhầm hơn. Còn phím điều khiển trung tâm hình chữ nhật, gồ cao ở xung quanh, dễ di chuyển và điều khiển các ứng dụng.

Màn hình của model này nhỏ. Ảnh: Modaco.


Một dải băng màu đỏ chạy dọc theo 4 cạnh máy và một đường đi ngang qua khu vực bàn phím, bộ phận điều khiển. Bên cạnh phải là cổng kết nối miniUSB cho phép cắm sạc và kết nối với máy tính. Phím tăng giảm âm lượng cũng nằm bên phải máy.

Có hai nút bấm nằm ở thân trái E72, một trong số đó cho phép mở ứng dụng tin nhắn của như SMS, MMS, e-mail, phim còn lại để bật chức năng ghi âm.

Chức năng ghi âm trên máy được thực hiện thông qua một phần mềm thứ ba có tên là Vito AudioNotes. Người dùng có thể tùy chỉnh để lưu các đoạn âm thanh dưới dạng MP3 hay WAV chất lượng cao, thấp hoặc trung bình.

Tốc độ xử lý của E72 yếu, không mở cùng lúc nhiều ứng dụng được. Ảnh: Cnet.


E72 sử dụng bộ vi xử lý 260 MHz, thuộc lại chậm nhất trên thị trường hiện nay. Thử nghiệm cho thấy, mở hai đến ba ứng dụng của Windows Mobile, icon "wait" (chờ đợi) đã hiện ra. Bên cạnh đó, máy không có chương trình để tắt các ứng dụng đang chạy bên ngoài, cần phải vào Task Manager để ngắt. Do đó, người dùng sẽ phải thường xuyên "trôm nom" để tắt các ứng dụng chạy ẩn, giữ cho E72 chạy trơn tru.

Không chỉ tốc độ chậm, bộ nhớ của máy cũng yếu. RAM chỉ 64 MB và ROM 128 MB, chưa cài đặt ứng dụng thứ ba, E72 cũng chỉ còn khoảng 26 MB bộ nhớ trống trên RAM. Tuy nhiên, may mắn là thiết bị này trang khi khe cắm thẻ nhớ microSD, cho phép cài đặt phần mềm lên thẻ, lưu các file giải trí khác.

Chiếc smartphone này chạy trên 4 băng tần GSM, hỗ trợ GPRS, EDGE nhưng thiếu kết nối 3G. Mặt sau máy, camera 2 Megapixel thiếu đèn flash hoặc gương soi chân dung.

May mắn, E72 lại tích hợp Bluetooth và Wi-Fi, một icon trên màn hình Home cho phép đi vào Comm Manager để bật, tắt các kết nối cơ bản, kể cả SIM.

BenQ bỏ đi ứng dụng văn phòng và thêm vào các tiện ích nhỏ. Ảnh: Danong.


BenQ đã có một vài thay đổi so với chuẩn của hệ điều hành Windows Mobile khiến giao diện máy trông đơn giản. Các icon lớn và nằm trên màn hình Today, người dùng có thể đi vào 5 ứng dụng được sử dụng nhiều nhất.

Bên cạnh đó, hãng cũng bỏ đi tính năng văn phòng, Office Mobile, muốn sử dụng để chỉnh sửa Excel hay World, người dùng phải cài phần mềm mới. Tuy nhiên, với màn hình nhỏ, E72 khó khăn để soạn thảo văn phòng.

BenQ E72 hỗ trợ thêm một số các ứng dụng tiện dụng khác như phần mềm chat MSN Messenger, Gtalk, Yahoo, ICQ, AOL, các ứng dụng thời tiết, đồng hồ...

Nhà sản xuất Đài Loan cho biết, pin 900 mAh hỗ trợ đàm thoại liên tục 4 giờ, thời gian chờ là 180 tiếng đồng hồ. Trong quá trình kiểm nghiệm thực tế, máy chạy được gần 5 giờ nghe nhạc sau khi sạc đầy.

BenQ E72 đã xuất hiện trên thị trường xách tay, giá tham khảo: 2,5 triệu đồng.

Điểm mạnh:

- Thiết kế gọn gàng, nhỏ nhắn
- Hỗ trợ kết nối Wi-Fi, Bluetooth
- Thêm nhiều phần mềm nhỏ đi kèm

Điểm yếu:

- Màn hình nhỏ
- Tốc độ chậm
- Không có bộ phần mềm văn phòng Office Mobile
Thứ Bảy, 20/12/2008 08:35
31 👨 415
0 Bình luận
Sắp xếp theo